Chuyện xưa: Người làm việc ác tránh không khỏi ác báo

https://ift.tt/vBVpenN

Trong “Nhị thập tứ sử” có câu rằng: “Người làm việc thiện, việc tốt thì Trời sẽ lấy phúc lộc báo đáp họ, kẻ làm việc xấu thì Trời sẽ lấy tai ương báo ứng họ”, cũng có câu rằng: “Họa phúc không có cửa vào, chỉ do tâm của con người chiêu mời mà đến.” Có rất nhiều câu chuyện xưa về việc làm ác bị ác báo, dưới đây là một câu chuyện như thế được ghi chép lại trong cuốn “Tọa hoa chí quả” do Vương Đạo Đỉnh biên soạn vào thời Hàm Phong nhà Thanh.

Chuyện xưa: Người làm việc ác tránh không khỏi ác báo
(Ảnh minh họa: TZIDO SUN, Shutterstock)

Chuyện chép rằng, thời nhà Thanh, có một viên thái thú tính tình tham lam và hung bạo. Cứ khi nào ông ta ra đường, binh lính sẽ cưỡi ngựa đi trước và quất vào bất cứ người nào tránh đường chậm chạp.

Một hôm, thái thú đang trên đường về phủ thì có một người khuân vác đứng phía bên trái đường, đang gánh hai sọt giấy lớn. Thấy người khuân vác không đặt sọt giấy xuống, viên thái thú đang lúc kiêu ngạo bèn ra lệnh cho tùy tùng đưa người khuân vác đến trước mặt và la mắng anh ta.

Người khuân vác tính tình thật thà chất phác, bèn hỏi: “Tiểu nhân không đứng chắn ở giữa đường, không hạ gánh xuống, vậy tiểu nhân phạm phải tội gì?”

Thái thú cứng miệng, rồi sau đó giận dữ, lệnh cho tùy tùng đánh người khuân vác một cách dã man và hỏi lại: “Ngươi có biết ngươi đã phạm tội gì không?”

Người khuân vác đáp: “Tiểu nhân quả thực không biết đã phạm tội gì mà bị đánh như vậy”.

Bị cãi lại trước mặt đám đông, viên thái thú bản nổi trận lôi đình. Ông ta lệnh cho người của mình đánh người khuân vác một trăm côn cho đến khi máu chảy và thịt bắn ra ngoài. Họ kéo lê người khuân vác đến huyện phủ Hoa Đình và yêu cầu trị tội anh ta.

Quan lại huyện thừa cơ vơ vét tiền của ông chủ người khuân vác là chủ tiệm giấy. Huyện lệnh thấy người khuân vác bị thương nặng thì không trị tội và để anh ta đi sau vài ngày. Sau khi người khuân vác trở về tiệm giấy, ông chủ của anh ta đã trách mắng và đá anh ta ra ngoài. Bị đánh đập vô cớ và bị đuổi đi, hai ngày sau người khuân vác chết.

Vài ngày sau, viên thái thú đột nhiên bị bệnh. Năm khối ung nhọt mọc trên lưng, làm cho ông ta đau đớn vô cùng. Thầy thuốc nói rằng ông ta có hy vọng sẽ bình phục vì các khối ung nhọt không rữa ra.

Một đêm, trong giấc mơ, viên thái thú nhìn thấy một người đàn ông gánh các sọt giấy đang dùng tay xé các vết ung nhọt của ông ta ra. Sự đau đớn tột độ khiến ông ta tỉnh giấc. Ông ta nhìn thấy mủ và máu thấm đẫm giường. Thầy thuốc đã từ chối chữa trị cho ông ta. Viên thái thú đã cầu xin mỗi ngày nhưng không có tác dụng. Ông ta không thể nằm ngửa được nữa, mà chỉ có thể nằm sấp hoặc nằm nghiêng. Sự di chuyển dù nhỏ nhất đều khiến cho ông ta đau đớn vô cùng. Ông ta phải chịu đựng như thế trong hàng chục ngày trước khi chết.

Vương Đạo Đỉnh đã bình luận về sự việc này rằng:

“Thật đáng thương khi các quan lại đương quyền có xu hướng làm bất cứ điều gì họ muốn mà không suy xét đến cảnh ngộ khó khăn của những người khác. Chúng ta đều là con người. Lẽ nào có thể sẵn sàng thể hiện sự tàn nhẫn chỉ vì để làm hài lòng bản thân mình? Khi ông đánh người khuân vác cho đến máu thịt bắn tung tóe, anh ta đã không thể làm gì được ông. Nhưng khi mủ và máu trào ra ngoài những khối ung nhọt của ông, ông sẽ không thể làm gì được anh ta. Hãy thận trọng, toàn bộ những quan lại đương quyền đừng làm điều gì để khiến về sau các vị phải ân hận mà không thể làm gì được.”

Cổ nhân thường nói: “Trên đầu ba thước có Thần linh”. Họ tin rằng con người làm bất cứ việc gì thì trong cõi Trời đất đều có chứng kiến. Bởi thế Đạo Trời cũng sẽ khiến cho thiện giả thiện báo, ác giả ác báo. Rất nhiều người khi về già mà chú ý quan sát đều có thể mặc khải được những đạo lý này.

Làm việc ác không chỉ khiến phẩm cách đạo đức của bản thân mình bại hoại mà còn khiến bản thân có thêm nhiều người thù địch. Một người làm một việc xấu, việc ác nhỏ nhặt thì có lẽ còn “che được mắt mọi người” nhưng nếu làm nhiều hơn thì nhất định sẽ bị người đời phát hiện. Khi đó, người ấy sẽ mất hết lòng kính trọng mà người khác dành cho mình, cũng nhất định không còn ai muốn làm bạn với họ.

Bất luận sự tình gì phát sinh thì đều là có quan hệ với lẽ nhân quả của Trời đất. Một người làm một việc ác, cũng giống như ném cát ngược gió vậy, hậu quả chính là cát rơi vào mặt. Tặng gai cho người, tay sẽ chảy máu. Tặng hoa cho người, tay sẽ lưu lại dư hương. Trong lòng có một đóa hoa, cuộc đời sẽ là một biển hoa.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Chuyện xưa: Người làm việc ác tránh không khỏi ác báo appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/X0uf7t5
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét