Chuyện xưa: Hoàng đế “gạt lệ” tránh nữ sắc, cuối cùng vẫn mắc lỗi lầm

https://ift.tt/5C0n8pe

Người xưa có câu: “Vạn ác dâm vi thủ”, mộ̣t khi sinh ra niệm tà dâm thì các chủng ác niệm đều tới, vì thế người xưa đối với vấn đề nam nữ là rất nghiêm khắc. Trong lịch sử có ghi chép về chuyện Hoàng đế Tống Nhân Tông nghe lời can gián, “gạt lệ” tránh nữ sắc, nhưng cuối cùng vẫn không bỏ được nữ sắc, “ngựa quen đường cũ”, mắc phải lỗi lầm.

Chuyện xưa: Hoàng đế "gạt lệ" tránh nữ sắc, cuối cùng vẫn mắc lỗi lầm
(Tranh: Wikipedia, Public Domain)

Tống Nhân Tông Triệu Trinh là vị hoàng đế thứ tư của triều Tống, ông tại vị bốn mươi hai năm và là người trị vì lâu nhất trong các hoàng đế triều Tống. Ông có tính tình khiêm nhường và đôn hậu nhưng không phải người mang chí lớn, lại rất dễ mềm lòng.

Thời kỳ đầu trị vì của Tống Nhân Tông, quan can gián Vương Tố đã từng khuyên răn Nhân Tông không được gần gũi nữ sắc. Nhân Tông thành thực đáp: “Mấy ngày gần đây, xác thực là Vương Đức Dụng có dâng hiến mỹ nữ cho trẫm, các nàng ấy đang ở trong cung, trẫm thấy rất vừa ý, bây giờ khanh bảo trẫm bỏ mặc các nàng ấy sao.”

Vương Tố nói: “Hôm nay thần khuyên bệ hạ vì e rằng bệ hạ sẽ bị nữ sắc mê hoặc.”

Nhân Tông nghe xong vẻ mặt có chút ngượng ngùng nhưng vẫn lệnh cho thái giám: “Hãy ban thưởng ba trăm quan tiền cho mỗi mỹ nữ do Vương Đức Dụng gửi đến, rồi lập tức tiễn họ rời khỏi cung, làm xong việc thì quay lại báo cho trẫm biết.”

Lời nói vừa xong thì Nhân Tông vẫn còn gạt nước mắt.

Vương Tố thấy vậy bèn nói: “Bệ hạ chấp nhận lời tấu của thần là đúng, nhưng cũng không cần phải vội vàng làm ngay như vậy. Dù gì các nàng ấy cũng đã vào cung rồi, tốt hơn là để qua một đoạn thời gian nữa rồi hãy tiễn họ đi vào lúc thích hợp là được.”

Nhân Tông nói: “Trẫm tuy là bậc đế vương, nhưng cũng xem trọng cảm tình như dân thường. Lỡ các nàng ấy ở lại đây lâu, trẫm vì tình thâm lại không nỡ để các nàng ấy rời đi.”

Người xưa giảng: Tửu, Vị, Sắc, Đài – Trong bốn thứ này chỉ mắc phải một thứ cũng đủ khiến quốc gia diệt vong. Tửu là rượu, vị là món ngon, sắc là nữ sắc, đài là công trình to lớn làm lại sức dân. Hoàng đế Tống Nhân Tông ý thức được sự nguy hiểm của nữ sắc đối với bậc đế vương, cũng muốn phòng tránh, cũng có ý chí thay đổi mình, nhưng ông là người mềm yếu và khó giữ vững bản thân. (Xem thêm: Chỉ phạm một thứ cũng đủ vong quốc)

Thời kỳ đầu, Nhân Tông bị Chương Hiến Thái hậu Lưu Nga đoạt quyền chính, nên sống trong cảnh bị áp chế, thậm chí việc chọn Hoàng hậu, nạp hậu cung như thế nào cũng bị kiểm soát. Thái hậu còn hại chết người trong hậu cung mà bà không ưa thích. Do đó sau khi Thái hậu qua đời và nắm được thực quyền, Nhân Tông đã trở nên buông thả. Đây cũng là nguồn gốc dẫn đến hàng loạt hàng động háo sắc hoang dâm của Tống Nhân Tông sau này.

Dù Tống Nhân Tông mang tiếng xấu là hoang dâm vô độ, nhưng trong thời kì của ông xuất hiện hàng loạt các đại thần có tài năng và đức độ, hết lòng phò tá, vì thế nền chính trị vẫn tương đối ổn định. Mặc dù không ngớt nạp thêm mĩ nhân vào cung nhưng như một lẽ nhân quả, Nhân Tông lại không có được một người con trai nào còn sống để truyền ngôi vị.

Cổ nhân giảng: “Thượng thiên thường giáng tai họa cho người háo sắc tham dâm, hơn nữa báo ứng đến vô cùng nhanh. Có một số người ngu muội tựa như nằm mộng mà điên đảo vô tri, không biết sợ hãi điều gì. Nếu như phóng túng, không biết kiểm điểm hành vi của bản thân thì người này sẽ gặp phải tai ương giáng xuống vào một lúc nào đó”.

Khổng Tử nói: “Thiếu chi thời, huyết khí vị định, giới chi tại sắc”, nam nữ thuở thiếu thời cần phải chú ý bảo dưỡng thân thể, vì khí huyết chưa mạnh mẽ nên cần phải chú ý vấn đề sắc dục. Thân thể người trẻ tựa như cây cỏ vừa mới bắt đầu đơm nụ, lại tựa như côn trùng còn đang ngủ đông. Nếu như ngắt bỏ chồi non vào lúc cây cỏ đang lúc sinh trưởng thì chồi non sẽ khô héo. Nếu đang lúc ấu trùng ngủ đông mà lại đào hang của chúng thì ấu trùng sẽ chết hết.

Bởi thế người xưa không liếc ngang liếc dọc, luôn giữ thái độ tôn kính và lễ nghĩa, yêu cầu đối với nam nữ đặc biệt nghiêm khắc, thậm chí chỉ cần máy động suy nghĩ thì xem như đã phạm lỗi lầm lớn, hại người hại mình. Điều này thì không chỉ có trong văn hóa phương Đông mà còn có trong văn hóa phương Tây. Ví như Chúa Giê-su cũng giảng rõ rằng chỉ cần nghĩ tới chuyện gian dâm thì đã là mắc tội rồi.

Xã hội hiện nay tràn ngập dục vọng và sắc tình, người ta cũng giống như Tống Nhân Tông, không có đủ ý chí, và cũng không nghĩ đến thế hệ sau. Có rất nhiều người vì sắc dục mà thanh danh ô uế, hủy hại bản thân, quả thực khiến cho người ta cảm thấy tiếc nuối.

Dựa theo “Chuyện xưa và nay: Cự tuyệt tà dâm đắc được phúc báo của Thần linh”
Đăng trên Minghui.org
Ninh Sơn biên tập

Xem thêm:

Mời xem video “Người càng nhiều dục vọng thì tâm càng loạn, tai họa càng nhiều”:

The post Chuyện xưa: Hoàng đế “gạt lệ” tránh nữ sắc, cuối cùng vẫn mắc lỗi lầm appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/AXTUFGB
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét