Scarlet Pimpernel – Cha đẻ của các siêu anh hùng

https://ift.tt/L3JKQth

“The Scarlet Pimpernel” – “Hoa Phiền Lộ Đỏ” – là cuốn tiểu thuyết đầu tiên trong loạt tiểu thuyết lịch sử của Nữ Nam tước Orczy, xuất bản năm 1905. Nó được viết sau khi vở kịch sân khấu cùng tên của bà được trình diễn một thời gian dài tại London, mà vốn đã diễn tại Notingham từ năm 1903… Cuốn tiểu thuyết này cũng được coi là cội nguồn cảm hứng cho các nhân vật siêu anh hùng thời hiện đại.

Scarlet Pimpernel - Cha đẻ của các siêu anh hùng
(Ảnh: Fair Use)

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh Thời Kỳ Khủng Bố sau khi Cách mạng Pháp nổ ra. Tiêu đề là biệt danh của anh hùng và nhân vật chính của tiểu thuyết, một hiệp khách người Anh, người giải cứu các quý tộc trước khi họ bị phe cực tả Jacobin đưa đến máy chém.

“…Percy Blakeney có một cuộc sống hai mặt: bề ngoài chỉ là một gã trọc phú nhưng thực tế, là một kiếm sĩ đáng gờm với khả năng thoát hiểm thiên tài. Nhóm phụ tá là những người duy nhất biết danh tính bí mật của Blakeney. Anh được biết đến bởi biểu tượng của mình: một bông hoa dại – hoa phiền lộ đỏ (danh pháp khoa học: anagallis arvensis). Marguerite Blakeney – vợ của anh và là một người Pháp – đã đi từ chán ghét ông chồng thảm hại đến ngỡ ngàng khi phát hiện ra chân tướng, và sau đó kề vai sát cánh bên chồng. Mọi việc bắt đầu khi cô bị Chauvelin – đặc phái viên Pháp tại Anh – tiếp cận, với lời đe dọa mạng sống anh trai cô nếu cô không hỗ trợ tìm kiếm Pimpernel. Cô đành giúp đỡ y, và sau đó phát hiện ra rằng Pimpernel chính là người chồng thân yêu của mình. Cô cũng lên đường quay trở về Pháp để góp phần chống lại Chauvelin…”

Được trình diễn tại New Theatre ở West End, London vào ngày 5 tháng 1 năm 1905, vở kịch trở thành niềm yêu thích của khán giả Anh, tổng cộng đã có 2.000 buổi biểu diễn và trở thành một trong những chương trình nổi tiếng nhất được dàn dựng ở Anh. Một nguyên nhân khiến nó được yêu thích – ngoài nội dung hấp dẫn – đó là khơi gợi lại “Tinh thần Anh quốc”, khi mà Đế chế Anh đang dần suy yếu.

Hình mẫu mà Orczy tạo ra về một anh hùng táo bạo, người nuôi dưỡng một danh tính bí mật được ngụy trang bởi một tính cách nhu nhược vô hại đã trở thành kinh điển. Từ Scarlet Pimpernel chúng ta thấy một bộ tiêu chuẩn dành cho siêu anh hùng: thuật cải trang, vũ khí mang bản sắc riêng, mưu trí và giỏi đánh lừa kẻ thù, và một danh thiếp với chữ ký hoặc biểu tượng đặc trưng.

Trong những thập kỷ tiếp theo, đã có hàng loạt những nhân vật siêu anh hùng theo motif như vậy ra đời: Zorro, The Shadow, Superman và Batman – sự nổi tiếng của những nhân vật đó và các sản phẩm ăn theo vẫn tiếp nối đến tận ngày nay.

Giống như Percy Blakeney, Bruce Wayne đã che giấu thân phận Batman của mình bằng vỏ bọc một gã triệu phú vô trách nhiệm, chơi bời phóng đãng. Và chàng Người Dơi cũng thành lập cho mình “Liên minh Công lý” – giống như “Liên minh Pimpernel Scarlet” trong tiểu thuyết của Orczy vậy.

Cũng như vậy, câu chuyện đầy kịch tính của Percy Blakeney và vợ, với rất nhiều hiểu lầm, xung đột của tình yêu và lòng trung thành, đã được tái hiện trong những tác phẩm về chàng hiệp sĩ bận đồ đen huyền thoại Zorro.

Nội dung tiểu thuyết “The Scarlet Pimpernel”

Scarlet Pimpernel lấy bối cảnh năm 1792, trong giai đoạn đầu của Cách mạng Pháp. Marguerite St. Just, một nữ diễn viên xinh đẹp người Pháp, là vợ của Nam Tước Percy Blakeney – nhà tài trợ người Anh giàu có.

Trước khi kết hôn, Marguerite đã trả thù Hầu tước St. Cyr, người đã ra lệnh đánh anh trai cô vì mối quan hệ lãng mạn của anh ta với con gái của Hầu tước; nhưng hậu quả ngoài ý muốn của cô là Hầu Tước và các con trai của ông đã bị đưa đến máy chém. Khi Percy phát hiện ra, anh trở nên xa cách với vợ vì hiểu lầm rằng Marguerite là một người độc ác theo phe cực tả Jacobin. Về phần mình, Marguerite cũng trở nên vỡ mộng với lối sống nông cạn, trác táng của Percy.

Trong khi đó, “Liên minh Pimpernel Scarlet”, một tổ chức bí mật gồm hai mươi quý tộc Anh, với tôn chỉ “một người chỉ huy, và mười chín người tuân theo”, đang tham gia giải cứu các người bạn Pháp của họ khỏi các cuộc hành quyết hàng ngày của Thời Kỳ Khủng Bố. Thủ lĩnh của họ, Scarlet Pimpernel bí ẩn, lấy biệt danh từ bông hoa nhỏ màu đỏ mà anh ta vẽ trên các tin nhắn của mình. Mặc dù là người nổi tiếng trong xã hội Luân Đôn, nhưng chỉ những người trợ tá và khả năng cao là Hoàng tử xứ Wales biết danh tính thực sự của Pimpernel. Giống như nhiều người khác, Marguerite cũng cảm thấy mê hoặc trước những chiến công táo bạo của Pimpernel.

Tại một buổi vũ tiệc có sự tham gia của vợ chồng nhà Blakeneys, Percy đã đọc thơ về “Pimpernel bí ẩn” khiến quan khách hết sức thích thú. Trong khi đó, Marguerite bị hăm dọa bởi Chauvelin, đặc phái viên người Pháp đầy mưu mẹo mới được cử đến Anh. Các đặc vụ của Chauvelin đã đánh cắp một lá thư chứng minh anh trai yêu dấu của cô là Armand đang liên minh với Pimpernel. Chauvelin đề nghị đánh đổi mạng sống của Armand để được giúp đỡ chống lại Pimpernel. Khinh thường người chồng mình, Marguerite không tìm đến anh ta để được giúp đỡ hay cho lời khuyên. Thay vào đó, cô chuyển thông tin cho phép Chauvelin tìm hiểu danh tính thực sự của Pimpernel.

Cuối đêm hôm đó, Marguerite cuối cùng cũng nói với chồng về mối nguy hiểm khủng khiếp đe dọa anh trai mình và cầu xin sự giúp đỡ của anh. Percy hứa sẽ cứu anh ta. Sau khi Percy bất ngờ rời đi để đến Pháp, Marguerite kinh hoàng (và vui mừng) phát hiện ra rằng anh chính là Pimpernel. Anh đã ẩn sau vai một kẻ ngu ngốc để đánh lừa thế giới. Anh đã không nói với Marguerite vì lo lắng rằng cô ta có thể phản bội anh ta, như những gì cô đã làm với Hầu tước St. Cyr. Mong muốn cứu chồng, cô quyết định đuổi theo Percy sang Pháp để cảnh báo anh rằng Chauvelin đã biết danh tính và mục đích của anh.

Tại Calais, Percy công khai tiếp cận Chauvelin trong “Chat gris” – một quán trọ tồi tàn mà anh đồng sở hữu. Bất chấp những nỗ lực của Chauvelin, hiệp khách người Anh vẫn trốn thoát bằng cách đưa cho Chauvelin một điếu thuốc, hóa ra là hạt tiêu nguyên chất. Thông qua một kế hoạch táo bạo được thực hiện ngay dưới mũi Chauvelin, Percy giải cứu thành công anh trai của Marguerite là Armand. Marguerite đã đi theo Percy đến cùng, kiên quyết rằng cô phải giúp đỡ chồng hoặc chia sẻ số phận với anh.

Với tình yêu và lòng can đảm của đã được chứng minh của Marguerite, Percy được tiếp thêm hăng hái. Mọi người an toàn trở lại trên chiếc thuyền buồm mang tên “Day Dream” của họ. Hai vợ chồng hóa giải mọi hiểu lầm và hạnh phúc trở về Anh.

Lê Quang

Xem thêm cùng tác giả:

Mời xem video:

The post Scarlet Pimpernel – Cha đẻ của các siêu anh hùng appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/ZOPl4Bi
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét