3 tâm thái khiến cuộc đời ngày càng tốt đẹp

https://ift.tt/MmIP2xi

Người khoái hoạt, vui vẻ thực ra không phải là vì họ không có phiền não mà là họ giỏi giải quyết phiền não, có thể hóa giải phiền não thành vui vẻ, luôn cố gắng giữ cho mình một tâm thái lạc quan. Người hay phiền não cũng không phải là vận mệnh không tốt, hoàn cảnh không tốt mà thường là do tâm thái không tốt. Cho nên đối với họ, cho dù những chuyện khoái hoạt vui vẻ có đến cũng lại bởi vì tâm thái của họ mà biến thành chuyện gây phiền não. Một người có thể bảo trì được ba tâm thái dưới đây thì cuộc đời của người ấy càng ngày càng tốt đẹp.

3 tâm thái khiến cuộc đời ngày càng tốt đẹp
(Ảnh minh họa: ESB Professional, Shutterstock)

Xem nhạt quá khứ

Mọi thứ trên đời diễn ra đều có nguyên do và ý nghĩa cả. Có rất nhiều việc trong cuộc đời không thể như tâm chúng ta mong muốn, cũng không thể nào làm lại được, hãy học cách đón nhận nó với thái độ vui vẻ, không nên chìm đắm trong tiếc nuối.

Cổ ngữ nói: “Người tính không bằng trời tính”. Trong cuộc sống, rất nhiều sự tình có kết cục không như mong muốn của chúng ta, thậm chí chúng ta có cố gắng thế nào đi nữa cũng không thể khống chế được. Những sự tình như vậy, thà rằng lựa chọn buông bỏ còn hơn để nó trong lòng mà hối tiếc không thoát ra được. Nhân sinh luôn là thế, không bao giờ hết những sự tình khiến ta nuối tiếc. Vì vậy, học cách tiếp nhận và buông bỏ sẽ khiến chúng ta nhẹ lòng hơn. Hạt cát không thể nắm giữ trong tay thì hãy để nó theo gió mà bay đi mất.

Khi một người giam mình ở trong sự thống khổ vì tiếc nuối thì sẽ không để ý đến những điều tốt đẹp khác. Buông tảng đá lớn ở trong lòng xuống thì con đường trước mắt càng đi càng thoải mái, không bị quá khứ trói buộc, cũng không bỏ lỡ mất những điều tốt đẹp khác trong tương lai.

Trân quý hiện tại

Thời gian tốt đẹp nhất của đời người không phải là quá khứ cũng không phải là tương lai mà chính là hiện tại. Chúng ta thường hay lấy lý do bận rộn mà đánh mất đi nhiều cơ duyên tốt đẹp, Nhưng chúng ta lại không biết rằng, nhân sinh có hạn độ, nếu không trân quý cơ duyên lần này thì cơ hội sẽ ngày càng ít đi.

Phật gia giảng rằng sinh mệnh vốn là vô thường, rất nhiều người, rất nhiều sự tình, rất nhiều cơ hội sẽ không đến lần thứ hai. Nhìn về tương lai, không bằng quý trọng hiện tại. Quý trọng hiện tại, sống ý nghĩa mỗi giây phút ở hiện tại mới không lưu lại hối hận trong tương lai.

Trân quý hiện tại, làm đến nơi đến chốn việc của ngày hôm nay mới là thái độ nhân sinh đúng đắn nhất. Chỉ có hiện tại mới là khoảng thời gian chân chính thực tại mà mỗi người có thể cố gắng nắm giữ được. Những thành công hay thất bại của ngày hôm qua đều đã là quá khứ. Hôm nay, bạn có thể hàn gắn vết thương, lau sạch nước mắt và hoàn thành được những ước vọng của ngày hôm qua. Hãy gieo những hạt giống chân thành và lương thiện trên đất ngày hôm nay, bạn sẽ gặt hái được những trái cây hạnh phúc mỹ mãn vào ngày mai.

Cuộc đời của mỗi người tưởng như dài nhưng thực ra rất ngắn ngủi. Đến lúc quay đầu lại nhìn, chúng ta sẽ phát hiện ra, cuộc đời chỉ như một cái chớp mắt mà thôi. Hãy trân quý và sử dụng chính xác, đúng đắn từng giây, từng phút ở hiện tại của cuộc đời mình.

Tin tưởng tương lai

Cuộc sống luôn có rất nhiều sự tình khiến chúng ta cảm thấy phiền muộn. Người có năng lực nhưng lại không được chủ quản trọng dụng sẽ cảm thấy bất công. Vợ chồng bất hòa, con cái ốm đau cũng khiến người ta cảm thấy thống khổ. Những sự tình như thế kéo dài sẽ khiến người ta tràn ngập suy sụp, không nhìn thấy tia hy vọng ở tương lai, thậm chí còn cảm thấy cùng đường, tuyệt vọng.

Nhưng những sự tình không như ý trong đời người có đến tám chín phần. Điều quyết định một người có bước tiếp được hay không, có nhìn xa được hay không, không phải là xem người ấy đã trải qua những gì mà là xem người ấy dùng tâm thái như thế nào đối mặt với cuộc sống. Nếu một người luôn giữ được cho mình thái độ sống lạc quan tích cực thì sẽ vĩnh viễn không bị ngã quỵ trước khó khăn trở ngại. Cho dù gặp phải những sự tình thất ý, họ cũng nhanh chóng điều chỉnh được tâm thái, suy nghĩ của mình mà đứng lên.

Cuộc đời của bất kỳ ai cũng không thể thẳng đường thoải mái mà tiến bước. Cho dù là người sinh ra trong cảnh giàu sang phú quý cũng không thể đảm bảo sống cả đời được suôn sẻ. Không ai trời sinh đã mạnh mẽ, chỉ có người không ngừng kiên trì mới có thể nở nụ cười lúc cuối cùng. “Trời sinh ta tất có chỗ dùng”, nếu hôm nay gặp sự tình thất ý cũng đừng quá bi quan chán nản, hãy điều chỉnh tâm thái, hành vi của mình và tin tưởng vào ngày mai tốt đẹp sẽ tới.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post 3 tâm thái khiến cuộc đời ngày càng tốt đẹp appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/bXy9oiV
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét