Cổ nhân nhìn “tứ tướng” để đoán biết một người

https://ift.tt/xsium6Z

Cổ nhân cho rằng, vận mệnh, tướng mạo và khí sắc của một người là có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Từ tướng mạo và khí sắc của một người, người ta có thể đoán biết được vài phần vận mệnh tương lai của người ấy. Bởi vậy mà người xưa thường xem tướng mạo để biết trước được con đường công danh sự nghiệp, hôn nhân gia đình của bản thân.

tướng mạo
(Tranh minh họa qua Aboluowang.com)

Để xem tướng mạo của một người, cổ nhân đúc kết lại bằng câu tục ngữ: “Mã khán tứ đề, nhân khán tứ tướng”, nghĩa là đánh giá một con ngựa tốt, ngựa hay thì phải xem bốn bộ vị, còn muốn quan sát một người, muốn hiểu biết phẩm hạnh và tính cách của một người thì phải quan sát kỹ càng bốn phương diện. Đó cũng chính là “tứ tướng” dưới đây.

Diện tướng

Diện tướng là chỉ tướng mặt, hay tướng mạo, đó chính là ngũ quan. Khi quan sát một người, điểm cần chú ý trước tiên là ngũ quan bao gồm tai, mắt, mũi, miệng, lông mày. Vô luận là người gian trá giảo hoạt hay chính nhân quân tử thì đều sẽ ít nhiều hiển lộ ra ở tướng mặt. Lục phủ ngũ tạng của một người và đạo đức của người ấy cũng có liên quan đến khuôn mặt, cho nên cổ nhân nói: “Diện do tâm sinh”.

Những người có ngũ quan hài hòa, phúc hậu thì được xem là cát tường, đáng tin cậy. “Thiên đình bão mãn, địa các phương viên” là chỉ cái trán, cái cằm đầy đặn, sung túc, vuông tròn. “Nhĩ đại cập kiên, diện đái từ tường”, tai to và dài, khuôn mặt hiền từ đôn hậu. Đây đều được coi là tướng cát tường.

Trái lại, những người có ngũ quan thiên lệch thì thường không đáng tin. Tăng Quốc Phiên, danh thần nhà Thanh viết: “Tà chính khán nhãn tị, chân giả khán chủy thần”, tức là nhìn vào mắt mũi, môi miệng có thể đoán biết được đó là người chính hay tà, thật thà hay gian xảo. Người có thói quen liếc mắt nhìn người khác, hoặc trong lúc trò chuyện ánh mắt luôn luôn lơ đễnh không cố định, không dám nhìn thẳng đối phương, thì thường là người khuyết thiếu sự chân thành. Người có đôi môi dày thì phần lớn là những người rộng rãi, nhiệt tình. Trái lại, người có môi mỏng thì nhiều trường hợp là người ăn nói khéo léo nhưng dễ trở mặt. Tất nhiên, tướng mặt cũng phải nhìn tổng thể và có các công phu riêng, không chỉ một hai đặc điểm là kết luận được.

Nhục tướng

Nhục tướng chính là chỉ làn da bên ngoài. Tâm tính, sức khỏe thân thể và tinh thần của một người tốt hay không sẽ ít nhiều thể hiện ra ở làn da của họ. Nếu một người có sắc mặt hồng nhuận, hơn nữa trên khuôn mặt thường hay nở nụ cười tươi tắn thì người đó thường là có cuộc sống sung túc, cả thể chất và tinh thần đều tốt. Người như vậy cũng thường là người cởi mở, đơn giản, chất phác.

Trái lại, nếu một người có làn da thô ráp, sạm xỉn, hoặc là mặt bủng da chì, nhiều nếp nhăn thì hoàn cảnh gia đình, hôn nhân tương đối kém, không thông thuận.

Thời cổ đại, cuộc sống của những người bình dân và quý tộc là khác nhau rất lớn. Cho nên người ta có thể thông qua nhục tướng để đoán biết thân phận, tầng lớp xã hội của một người. Ví như các tiểu thư khuê các thì thường có làn da mịn màng, sáng bóng. Còn đại đa số những người ở tầng lớp dân thường, lao động vất vả thì đều có làn da thô ráp, không mịn màng.

Cốt tướng

Cốt tướng là chỉ cốt cách vóc dáng con người. Một người không phải cứ cao lớn cường tráng mới là cốt tướng tốt đẹp. Một người tuy rằng dáng vóc không cao nhưng rất có khí độ, đi đường hay làm việc đều ngẩng đầu ưỡn ngực thì cũng được coi là cốt tướng tốt đẹp.

Cổ ngữ nói: “Họa hổ họa bì nan họa cốt, tri nhân tri diện bất tri tâm”, vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương, biết người biết mặt không biết lòng. Khi muốn xem xét một người, xem cốt tướng là điều rất trọng yếu.

Trong quan niệm của người xưa, cốt tướng có thể quyết định vận mệnh của một người. Cho nên, người xưa khi nhìn thấy một người có thành tựu thì thường nói đó là người “Cốt cách kinh kỳ”, ý nói người có cốt tướng phi phàm, hiếm thấy. Nhìn thấy một cô gái xinh đẹp như hoa, người xưa dùng câu “mỹ nhân tại cốt không tại da” để khen ngợi.

Khí tướng

Khí tướng là chỉ “khí” trong tinh khí thần của con người. Nó cũng được hiểu đơn giản là thần sắc, khí sắc của con người. Người có khí tướng tốt thông thường tâm tính thiện lương, ôn hòa, khiến mọi người tiếp xúc đều cảm nhận được năng lượng tràn đầy, thoải mái vui vẻ.

Nếu một người thường đăm chiêu ủ dột, mày chau mặt ủ thì khí sắc sẽ rất kém, cũng là do gặp phải nhiều những sự tình không như ý. Những người như vậy thường sẽ mang theo năng lượng không tích cực, thậm chí là không tốt đẹp.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Cổ nhân nhìn “tứ tướng” để đoán biết một người appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/tAoeUPX
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét