Trí tuệ cổ nhân: Tám kiểu người nên kết giao, chín kiểu người cần tránh

https://ift.tt/PsXjAyf

Cổ nhân rất coi trọng kết giao, cho rằng việc kết giao với ai có thể ảnh hưởng đến cả đời người. Tăng Quốc Phiên, người được xưng là một trong bốn danh thần lỗi lạc nhất của nhà Thanh, có quan điểm rất rõ ràng trong việc kết giao. Ông tuân thủ một nguyên tắc, trong đó chỉ ra tám kiểu người nên kết giao và chín kiểu người cần tránh.

Trí tuệ cổ nhân: Tám kiểu người nên kết giao, chín kiểu người cần tránh
(Tranh minh họa: Họa sĩ Đường Đại và Đinh Quan Bằng thời Thanh, Public Domain)

8 kiểu người nên kết giao

Người hơn mình: Đây là người mà ở nhiều phương diện đều nổi trội hơn chúng ta. Kết giao với người như vậy có thể học được những ưu điểm của họ, nghe được những quan điểm, bàn luận của họ, từ đó mà đề cao bản thân. Điều này mang tới lợi ích rất lớn cho cuộc đời của chúng ta.

Người có đức dày: Người có đức dày là người có tu dưỡng, luôn mang trong mình tâm thái cao thượng, tâm bình khí hòa. Họ không dễ làm chuyện sai lầm, không dễ làm những việc xấu việc ác, nên tránh được tai họa. Kết giao được với người có đức dày thì cảnh giới nhân sinh của bản thân cũng sẽ thăng hoa lên.

Người thú vị: Cuộc đời của một người thú vị luôn tràn đầy những ý nghĩ tích cực, luôn có nhiều màu sắc và luôn hướng về phía trước. Kết giao cùng người thú vị sẽ khiến bản thân chúng ta trở nên phong phú, tích cực và cuộc sống trở nên vui vẻ hơn. Mà lạc quan vui vẻ là một loại tài phú vô hình.

Người nguyện ý chịu thiệt: Người nguyện ý chịu thiệt, ở vào lúc nguy nan không suy xét được mất của bản thân, mà sẵn sàng vì bạn, thì đó là người có nghĩa khí, cũng được coi là người quân tử. Người chịu thiệt gặp lợi ích cũng không chiếm tận, mọi việc đều cho mình một đường lui. Kết giao cùng người chịu thiệt sẽ học được rất nhiều đạo lý xử thế.

Người chính trực: Người chính trực thường là người thành thật, không vì được mất, khó khăn hoạn nạn mà rời xa bạn bè. Họ cũng thường có thể đưa ra lời khuyên dựa trên đạo nghĩa. Bởi thế, kết giao với người chính trực giúp chúng ta không đi nhầm đường, không làm nhầm chuyện.

Người có ý chí rộng lớn: Người có ý chí rộng lớn không bị những khó khăn trước mắt làm nhụt chí mà từ bỏ con đường của mình. Kết giao với người có ý chí rộng lớn khích lệ chúng ta cố gắng, nhìn rõ được con đường cần đi, không trở thành người phó mặc cho cuộc đời, “nước chảy bèo trôi”.

Người sẵn sàng giúp người khác lúc nguy nan: Người có thể giúp đỡ người khác lúc nguy nan là người đáng quý. Thêu hoa trên gấm không bằng tặng than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi. Ân huệ không phải ở nhiều hay ít mà là ở vào lúc nguy nan. Khi người khác gặp khó khăn, sẵn sàng ra tay giúp đỡ thì đó là người trượng nghĩa nhất, cũng đáng kết giao nhất.

Người biết cảm thông: Người có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, thông cảm với người khác và hiểu người khác chính là một người bạn tốt. Nếu có thể kết giao với người như vậy thì mâu thuẫn và hiểu lầm giữa hai người gần như không có. Việc tranh cãi cũng không xảy ra, mà thay vào đó là sự “tâm đầu ý hợp”, tìm được lời khuyên giải vào những lúc rối ren trong cuộc đời.

9 kiểu người cần tránh

Người bạc đức: Người không có đức hạnh thì chính là tiểu nhân, thường thường “phản phúc vô thường”. Người tiểu nhân kết giao bạn bè đều dựa vào việc duy trì lợi ích. Một khi không còn giá trị để lợi dụng nữa thì họ sẽ lập tức trở mặt, thậm chí bán đứng, làm hại bạn bè.

Người nịnh hót: Người a dua xu nịnh, biết đón ý lấy lòng người khác thì thường có mục đích nào đó mà không nói ra. Những người như thế thường “bằng mặt mà không bằng lòng”, được lợi ích thì đến, không được lợi ích thì đi.

Người đổi trắng thay đen: Người đổi trắng thay đen, vong ân bội nghĩa, ân oán đảo lộn thì nên tránh xa. Người như vậy không có tình nghĩa, ân huệ, vì lợi ích bản thân mà không ngại làm điều xấu.

Người không hiếu đễ: Cổ nhân có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong trăm cái thiện thì hiếu đứng đầu. Một người không hiếu kính cha mẹ, làm sao có thể thật tình đối đãi với người khác? Cho nên thật khó mà có thể tin tưởng người bất hiếu.

Người cố chấp: Người cố chấp khác với người có chính kiến kiên định. Họ là những người có tầm nhìn nhỏ hẹp, không muốn tiếp thu ý kiến của người khác. Cùng người như vậy kết giao, chúng ta cũng sẽ trở nên hạn hẹp và tiêu cực.

Người gian xảo: Cổ nhân có câu, người gian trá thì tất là kẻ tiểu nhân. Kết giao với người gian xảo, “giậu đổ bìm leo”, lợi dụng lúc người khác hoạn nạn mà chiếm lợi ích thì chỉ có trăm hại mà không có một lợi nào.

Người luôn chiếm lợi của người khác: Người luôn chiếm lợi ích của người khác có hai nhược điểm là tham lam và thiển cận. Đây cũng là hai điều độc hại trong cuộc đời. Kết giao với những người như vậy không chỉ khiến bản thân bị tổn thất mà trong “bất tri bất giác” bản thân chúng ta cũng có thể nhiễm tính cách xấu của họ.

Người có chí hướng bất đồng: Người có chí hướng bất đồng thì rất khó để kết thân, miễn cưỡng hợp tác sẽ không thể được lâu dài.

Người buông thả: Những người sống buông thả không biết quý trọng sinh mệnh của bản thân. Họ sống phó mặc, thậm chí còn phóng túng, dễ dàng sa vào tội lỗi. Kết giao cùng người như vậy sẽ khiến ý chí của chúng ta trở nên bạc nhược, thiếu trách nhiệm với sinh mệnh và cuộc đời của mình.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Trí tuệ cổ nhân: Tám kiểu người nên kết giao, chín kiểu người cần tránh appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/RCa1OLd
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét