Tặng con quà gì vào ngày sinh nhật?

https://ift.tt/cqsTb8P

Với người Việt ở đô thị và các vùng quê không quá khó khăn, chuyện tổ chức tiệc sinh nhật và tặng quà cho con vào dịp đó không còn là việc xa lạ nữa.

Nó khác một trời một vực so với thời chúng tôi (tôi sinh năm 1982) còn sống ở nông thôn.

Giống như tôi đã từng kể trong bài “Hai thế giới dưới ánh trăng xanh” (đã in trong sách “Mùi của cố hương”, NXB Phụ nữ, 2017), từ thế hệ tôi trở về trước ở làng tôi (thôn Sấu) – một ngôi làng nhỏ chỉ cách thành phố Bắc Giang 23-25km, không ai biết đến tiệc sinh nhật hay quà sinh nhật là gì.

Bố mẹ tất bật với đồng ruộng. Con cái lên 6 lên 7 đã ra đồng chăn trâu, cắt cỏ, bắt cua, cấy lúa…

Không đứa nào được biết tới quà sinh nhật hay bánh sinh nhật cắm những ngọn nến lung linh.

Tôi lần đầu tiên biết tới tiệc sinh nhật và được nhận quà sinh nhật khi đã 19 tuổi và là sinh viên năm thứ nhất Đại học sư phạm Hà Nội. Các anh trong phòng tổ chức và mỗi người góp 500 đồng để mua quà tặng tôi. Hình như là một cuốn sổ tay để ghi chép.

Nhưng giờ thì có lẽ ở làng cũng có nhiều gia đình tổ chức sinh nhật cho con. Sự thay đổi này đến rất nhanh khi người dân bắt đầu thoát ra khỏi cái đói.

Nhưng tôi vẫn có một điều ước. Ấy là vào ngày sinh nhật của con, mỗi gia đình ở Việt Nam, nhất là những gia đình chưa có nhiều sách trong nhà, chưa đọc sách cho con nghe và hướng dẫn con đọc sách, cha mẹ hãy tặng con thêm một cuốn sách.

Rất nhiều cha mẹ mong con học giỏi, làm lụng vất vả và không tiếc tiền để cho con đi học thêm, học chứng chỉ này, chứng chỉ nọ.

Tuy nhiên, trong số đó lại chỉ có một bộ phận nhỏ hơn rất nhiều quan tâm tới việc con mình đọc sách gì và đọc thế nào. Đó là điều thật đáng tiếc.

Học vấn và tài năng thật sự trong thế kỉ 21 này sẽ gắn liền với nền tảng văn hóa và tư duy độc đáo, khác biệt. Hai thứ đó gắn chặt với năng lực đọc như hình với bóng.

Nếu mong con mình học giỏi, có tài năng, thành công và trở thành người có ảnh hưởng lớn làm cho cha mẹ nở mày nở mặt mà lãng quên sách và đọc sách thì thực sự vô cùng đáng tiếc.

Hãy nhớ mua sách cho con vào ngày sinh nhật tới!

Nguyễn Quốc Vương

Đăng lại từ Facebook Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương
Tham khảo các tác phẩm của tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương tại đây

Xem thêm cùng tác giả, dịch giả:

Mời xem video:

The post Tặng con quà gì vào ngày sinh nhật? appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/DGnvc4R
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét