Bốn việc cần cân nhắc kỹ trước khi giúp đỡ người khác

https://ift.tt/FaoQUiD

Những ai lấy việc giúp đỡ người khác làm vui thường nhận được sự tán thưởng của người khác, nhưng nếu giúp quá đà thì cũng không phải là việc tốt. Có những việc không chỉ là không tốt với mình, mà cũng rất có thể là không tốt với người.

Bốn việc cần cân nhắc kỹ trước khi giúp đỡ người khác
(Ảnh minh họa: Newroadboy, Shutterstock)

Việc nằm ngoài khả năng của bản thân

Một người phải tự biết mình, những việc nằm trong khả năng của mình đương nhiên có thể giúp. Như vậy tương lai khi bản thân gặp khó khăn, người khác cũng sẽ giúp lại chúng ta. Nhưng nếu biết rõ rằng mình không thể giúp mà lại đồng ý hỗ trợ người khác, như vậy là điều vô cùng tai hại.

Bởi vì nếu ngay lúc đó không lập tức từ chối, thì về căn bản bạn không thể giúp đỡ người khác, mà còn làm lỡ dở việc của họ. Tới khi vấn đề của đối phương không được giải quyết, có thể đôi bên sẽ làm ra những chuyện tổn hại lẫn nhau.

Cho nên những việc không làm được nhất thiết chớ dễ dàng hứa hẹn với người khác.

Giúp người có thói quen mượn tiền không trả

Trong xã hội ngày nay, nơi nào cũng có thể bắt gặp những người bóng bẩy nhưng không có thực lực, bản thân không có chí tiến thủ, lại ham mê hưởng thụ. Trong quá trình này, để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của bản thân, những người này đều tích cực tiêu tiền của người khác.

Những người có thủ đoạn một chút thậm chí còn mượn danh nghĩa đầu tư để thu hút nguồn tiền của người khác, nghĩ cách bù đắp vào nguồn tài nguyên thiếu hụt của mình. Nhưng dẫu thông minh hay không thì những người này đều có một điểm chung là giả dối, họ chỉ muốn chúng ta rút tiền ra cho họ tiêu mà thôi.

Đối với những trường hợp như vậy có thể từ chối một cách dứt khoát. Vừa đảm bảo tiền của bản thân không bị phung phí, vừa không tiếp tay cho sự hư hỏng của người khác.

Khuyên người khác bỏ nhau chứ không phải làm hoà

Những người già thường nói rằng “Khuyên hoà không khuyên bỏ”. Nhưng vào thời hiện đại, tỷ lệ ly hôn khá là cao, nguyên nhân phía sau có trăm ngàn kiểu kỳ lạ, chủ yếu nhất vẫn là ngoại tình.

Dẫu thế nào, thì khi một người có người khác, khi bị tình yêu mù quáng khiến đầu óc điên đảo, họ sẽ muốn ly hôn với người bạn đời của mình. Thậm chí họ có thể đạp đổ hôn nhân của người khác để được cùng nhau gây dựng gia đình mới.

Tất nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, dù tốt xấu thế nào thì chuyện đời tư của người khác bạn chẳng nên can thiệp. Bởi vì bản thân không phải là người trong cuộc, còn dẫn tới sự đổ vỡ của người khác, âu cũng là tạo thành tội nghiệp rồi.

Ra quyết định trọng đại hộ người khác

Có thể giúp đỡ người khác đưa ra những quyết định trọng đại, sao lại không giúp? Những người xung quanh chúng ta gặp, chẳng phải ai cũng có những nỗi phiền muộn khác nhau, có thể giúp họ há chẳng phải một việc tốt hay sao?

Mỗi người ít nhiều đều có những nỗi phiền lòng: khó khăn trong việc thăng tiến, vấn đề tình cảm… Khi họ trút bầu tâm sự với chúng ta về những phiền não của mình, chúng ta tự nhiên sẽ trở thành một thính giả, để họ có thể giải toả nỗi lòng, đồng thời có thể đưa ra những góc nhìn khác nhau.

Nhưng trong quá trình đó kỵ nhất là ra quyết định hay lựa chọn hộ người khác. Bởi vì nếu họ nghe theo lời khuyên của bạn, sau này nếu mọi chuyện thuận lợi, đương nhiên họ sẽ vô cùng cảm kích bạn. Nhưng nếu không thuận lợi thì sao? Việc bạn giúp họ đưa ra quyết định ban đầu, có thể sẽ trở thành lý do để họ trút giận, lại càng có khả năng khiến tình cảm của đôi bên rạn nứt.

Cho nên nếu chúng ta gặp phải những chuyện này, có thể phân tích lợi hại thiệt hơn, có thể giúp đỡ người khác giải tỏa tâm trạng, nhưng nhất thiết phải nhắc nhở bản thân: Đừng vì một chút nhân từ mà hại người, hại mình, cái được chẳng bù cho cái mất.

Theo Vision Times tiếng Trung
Thiên Cầm biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Bốn việc cần cân nhắc kỹ trước khi giúp đỡ người khác appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/L6tmDyu
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét