Gia hòa thì vạn sự hưng: 5 bí quyết giúp vợ chồng vượng tài

https://ift.tt/FoQitj2

Cuộc sống vợ chồng là bộ phận rất trọng yếu cấu thành nên xã hội. Nó quan trọng hơn rất nhiều lần so với các mối quan hệ khác như quan hệ khách hàng, buôn bán làm ăn, quan hệ đồng nghiệp, bạn bè… Cổ nhân rất coi trọng sự hài hòa trong quan hệ vợ chồng, bởi gia đình có yên ổn, hòa hợp thì các mối quan hệ ngoài xã hội mới được thông thuận.

Gia hòa thì vạn sự hưng: 5 bí quyết giúp vợ chồng vượng tài
(Tranh minh họa: Monographie dessinée de l’Indochine)

Có câu: “Gia bất an, nhân tâm tán”, “Gia hòa vạn sự hưng”. Gia đình bất an thì tâm người ta cũng nóng nảy, xốc nổi, lòng dạ tiêu tán, làm sao có thể nói đến việc khác đây? Vợ chồng là “bạn đồng hành” trên đường đời, cho nên tâm phải gắn kết mới đi được lâu dài. Sự gắn kết này thể hiện trong nhiều phương diện, nhiều cảnh giới khác nhau.

Vợ chồng đồng tâm

Vì sao một số cặp vợ chồng có thể cùng chung khó khăn hoạn nạn nhưng lại không thể sống cùng nhau khi đã phú quý? Đó là bởi vì lúc khó khăn, hai người họ là đồng lòng với nhau. Bởi vậy đã kết hôn với người chồng, người vợ của mình, thì cả đời đều cần trân quý, cần đồng lòng.

Nếu như hai vợ chồng có thể hướng về cùng một phía, không ngừng kiên trì, hòa thuận tốt đẹp thì nhất định sẽ hợp với đạo trời. Bên cạnh đó, vợ chồng đồng tâm thì người bề trên yên lòng, con cái vui tươi, ai nhìn thấy cũng nguyện ý hỗ trợ giúp đỡ.

Vợ chồng đồng đức

Vợ chồng muốn đồng tâm thì còn phải đồng đức, có nghĩa là cùng nhau tu dưỡng đức hạnh, thuận theo sự phân chia nam nữ mà gánh vác trách nhiệm của mình. Người đàn ông như trời, tráng kiện không ngừng, ở bên ngoài lo toan sự nghiệp, nuôi dưỡng gia đình. Người phụ nữ như đất, khiêm tốn mà nâng đỡ vạn vật, đảm bảo sự tồn tại của mái ấm.

Quan hệ vợ chồng được coi là ngọn nguồn của nhân luân, của đạo làm người. Đây cũng là thể hiện của đạo Trời vào trong quan hệ giữa người với người. Cũng bởi vì thuận với đạo Trời nên hai vợ chồng làm mọi sự đều hanh thông, thuận lợi.

Vợ chồng kiệm ước

Cổ nhân giảng: “Đức từ kiệm mà sinh, tài từ cần mà có”. Ngày nay người ta cũng nói rằng: “Thói quen tạo nên tính cách”. Cho nên vợ chồng sống xa hoa phung phí, lâu dần sẽ tạo thành tính cách, tổn hại đức, tài cũng bởi vậy mà tiêu tán.

Tài vật không phải do bản thân làm ra thì tới nhanh nhưng đi lại càng nhanh hơn. Kiệm ước mới có thể tích tụ phúc đức, mới có thể khiến gia đình thịnh vượng lâu dài.

Vợ chồng cần cù

“Thiên Đạo thù cần”, đạo Trời ban thưởng cho người cần cù, chăm chỉ. Siêng năng cần cù có thể xoay chuyển được nghịch cảnh trong cuộc đời con người, bởi vì trên thế gian này có đạo lý “Không mất thì không được”, “Làm nhiều được nhiều, làm ít được ít”.

Cho dù hai vợ chồng giàu có, tài sản mà cha mẹ để lại có thể hưởng thụ cả đời không hết, nhưng vẫn cần phải lao động, làm việc. Người có công việc, có sự nghiệp hay có tay nghề thì mới biết ý nghĩa và mùi vị của cuộc sống. Cho dù là làm nghề gì đi nữa, người có thể tự làm việc nuôi sống bản thân, chăm chỉ có trách nhiệm, chính là đã nắm trong tay một phần tài phú rồi.

Vợ chồng lễ nghĩa

Cổ nhân giảng rằng Lễ chính là biểu hiện phép tắc của trời đất tại xã hội con người, cho nên mới nói rằng: “Lễ dĩ thuận thiên, thiên chi đạo dã”, Lễ là thuận theo trời, theo đạo trời (Tả truyện). Bởi vậy vợ chồng trọng lễ nghĩa thì sẽ kết được nhiều thiện duyên, làm mọi việc đều có người giúp đỡ.

Trọng Lễ không thể hiện ở đâu xa xôi, mà thể hiện ở những sự việc rất gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn hai vợ chồng cần giữ nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Một căn nhà sạch sẽ sáng sủa sẽ khiến mọi người có một loại cảm giác đặc biệt thoải mái. Sự bẩn thỉu bừa bộn đều sẽ phá hư phong thủy bên trong ngôi nhà, làm sao có thể tụ tài?

Lễ nghĩa còn thể hiện ở cách ăn mặc. Bất luận là nam hay nữ nhất định phải ăn mặc đoan trang, chuẩn mực, xinh đẹp mà không cầu kỳ, đơn giản mà không tầm thường, giản dị mà không nhơ bẩn. Ăn mặc là điều khiến người ta dễ hao tổn phúc đức nhất. Trong Chu Dịch có câu: “Thê thiếp y tiên lộ nhục giả, tang kì đức, thất kì thao, tiết kì tài, bại kì gia”, ý nói người trong gia đình ăn mặc hở hang thì sẽ làm tổn đức, đánh mất phẩm hạnh, từ đó làm hao tài, bại gia. Trong cuộc sống, phàm là người ăn mặc thiếu đứng đắn thì hành vi cũng thường không kiểm soát, đức hạnh có tổn hại, càng không thể nói đến sự tin tưởng và kính trọng từ người khác được.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Gia hòa thì vạn sự hưng: 5 bí quyết giúp vợ chồng vượng tài appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/2O5D1bu
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét