Biết lo cho bản thân bằng tâm thái thản đãng

https://ift.tt/FHdR09h

Trong hành trình cuộc đời nhiều cô đơn này, ai ai cũng đều mong muốn sẽ được người khác giúp đỡ, mong chờ nhận được sự ấm áp từ ai đó, và ai ai cũng đều mong rằng mình có thể tránh được những phong ba bão táp. Nhưng ai sẽ có thể mãi mãi ở bên cạnh bạn như vậy được ngoại trừ chính bạn? Người ta luôn cần có ý thức lo cho bản thân, có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình.

Hồi còn đi học trong ký túc xá, tôi sống chung với hai cô bạn khác, trong đó một cô là con một, mới đầu lúc nào cũng nhõng nhẽo nũng nịu và muốn được chiều lòng. Cô bạn còn lại thì hoàn toàn trái ngược, tính tình rất mạnh mẽ, không bao giờ chấp nhận nuông chiều cô nàng đỏng đảnh kia. Cô nàng đỏng đảnh bị mắng cho vài lần liền không dám làm nũng trong phòng ký túc nữa.

Có một lần tôi tò mò hỏi, cô bạn mạnh mẽ cười trả lời:

Đừng để cô nàng đỏng đánh đó quen được chiều chuộng. Trên thế giới này, ngoài bố mẹ yêu thương chiều chuộng mình vô điều kiện ra, những người khác không nhất thiết phải có trách nhiệm ấy. Muốn được người khác yêu thương, ít nhất mình phải có được tính cách khiến người khác có thiện cảm. Mà yêu thương hay không vẫn là chuyện của người ta.

Điều này vẫn luôn khiến tôi suy ngẫm. Thực ra mà nói, chuyện làm nũng, làm duyên một chút của con gái cũng chẳng có gì sai, nhưng biến nó thành thói quen thì thật không tốt một chút nào. Cuộc sống này ai ai cũng mong muốn được giúp đỡ, mong chờ nhận được sự ấm áp, nhưng chẳng ai có thể mãi ở bên cạnh bạn cả.

Biết lo cho bản thân bằng tâm thái thản đãng
(Ảnh minh họa: Saravutpics, Shutterstock)

Được người khác giúp đỡ chính là một may mắn, cũng là cái duyên của mình với họ, nên trong lòng bạn sẽ cảm thấy rất vui, đồng thời bạn cũng học được cách cảm ơn người đó. Nếu không có ai giúp đỡ bạn thì đó chính là số mệnh, nhưng thông qua đó bạn sẽ học được cách thản nhiên đối mặt với sự việc chứ không phải là lẩn tránh nó. Không có ai vì bạn mà phải làm điều gì cả, bởi vì cuộc sống này là của bạn.

Trong cuộc sống có những lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đó là điều không thể tránh khỏi. Nhưng cuộc sống này không thể quá dựa vào cảm xúc nhất thời để sống. Quan trọng hơn là bạn sẽ dùng tâm thái nào để đối đãi với những điều đang xảy ra.

Nếu bạn cảm thấy mù mịt, chứng tỏ bạn vẫn đang truy cầu theo đuổi.

Nếu bạn cảm thấy khổ đau, chứng tỏ rằng bạn vẫn còn sức lực để bước tiếp.

Nếu bạn cảm thấy tuyệt vọng, chứng tỏ rằng bạn vẫn còn đang hy vọng.

Cay đắng chính là hương vị của cuộc sống, có cay đắng mới biết được ngọt bùi. Nếu như trong lòng không có những tham vọng quá đáng, tự nhiên khổ cũng theo đó mà ít đi. Miệng không nói những lời dư thừa, hoạ cũng theo đó mà tránh được. Không có quá nhiều ham muốn, ưu phiền lo toan cũng giảm đi được phần nào. Duyên đến thì bạn hãy biết trân trọng nó, duyên đi thì bạn cũng nên học cách thản nhiên buông bỏ. Đó chính là biết lo cho bản thân bằng tâm thái thản đãng.

Tiểu Minh

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Biết lo cho bản thân bằng tâm thái thản đãng appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/AyizHvF
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét