3 kiểu người nên tránh kết giao để bảo toàn vận khí

https://ift.tt/EhqYAO0

Người may mắn có vận khí tốt thông thường làm gì cũng đều thuận lợi, đạt được kết quả như mong muốn. Nhưng vận khí của một người lại bị chi phối bởi ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Con người không thể tạo ra thiên thời, khó chọn được địa lợi nhưng lại có thể gây dựng được nhân hòa. Nhân hòa trước hết là ở cá nhân một người, thể hiện ở thói quen tốt, hành vi chuẩn mực, lương thiện. Tiếp theo là thể hiện ở hoàn cảnh sống, ở những người mà chúng ta kết giao. Cổ nhân có câu: “Vật họp theo loài, người phân theo nhóm”, dẫu không nghĩ xấu về ai cả, nhưng khi chọn bạn mà chơi thì cũng cần tránh kết giao quá sâu với một vài kiểu người.

3 kiểu người nên tránh kết giao để bảo toàn vận khí
(Tranh minh họa: Họa sĩ Đường Đại và Đinh Quan Bằng thời Thanh, Public Domain)

Người tràn ngập suy nghĩ tiêu cực, phụ diện

Trong cuộc sống thường ngày, khi chúng ta ngồi cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp, có những người khiến chúng ta cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu, nhưng cũng có người khiến chúng ta cảm thấy buồn bực vô cùng. Đó là bởi vì tâm thái của họ không giống nhau, ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta.

Cuộc sống vốn không hề dễ dàng, lại càng không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Nếu chúng ta sống cùng một người tràn ngập suy nghĩ tiêu cực thì tự bản thân chúng ta cũng sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn tràn ngập những tư tưởng đó, khiến chúng ta nhiều hơn một chút bi quan, nhiều hơn một chút thất vọng.

Người tiêu cực thường hay oán giận, than phiền, gặp chuyện không vui thì liền ca thán. Thậm chí họ còn nghĩ ra nhiều cách để thể hiện sự bất mãn với cuộc sống. Người như thế mang năng lượng tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cả hoàn cảnh xung quanh. Người bên cạnh họ có thể trở thành nơi để họ trút giận.

Đối với những người như vậy, nếu chúng ta không thể khuyên giải và làm thay đổi được họ thì cách tốt nhất là không nên kết thân.

Người ngôn hành bất nhất

Đối với những người ngôn hành bất nhất, khẩu phật tâm xà, miệng nói những lời đường mật đón lòng, khiến người khác cảm thấy thoải mái, nhưng đằng sau thì lại không chân thành, không giữ chữ tín, hoặc giả làm việc xấu ác. Người như vậy thì không nên kết giao.

Cũng có một kiểu người thích thổi phồng sự thật khi khích lệ người khác. Giữa người với người, hiểu được tôn trọng và khích lệ lẫn nhau là điều tốt, cũng tăng thêm sự tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên cũng cần tránh tiếp xúc với kiểu người ấy, bởi họ sẽ tạo cho chúng ta thói quen thích được nghe lời ca tụng, khó chịu khi bị góp ý. Tâm tự cao rồi sẽ làm hại chúng ta.

Với những người giỏi nịnh hót, a dua, khẩu thị tâm phi, chúng ta nhất định phải giữ sự cảnh giác. Như vậy vừa khiến bản thân không gặp nguy hiểm cũng đồng thời để họ không có cơ hội làm chuyện bất nghĩa.

Người thất tín bội nghĩa

Để xem xét một người có đáng giá kết thâm giao hay không thì xem người ấy có phải là người thành thật, giữ chữ tín hay không là điều quan trọng nhất. Người không có thành tín thì thông thường cũng là người không coi trọng đạo nghĩa. Kết giao với những người không thành tín, tuy rằng trên bề mặt nhìn như là bạn bè thân thiết, gắn bó nhưng một khi ảnh hưởng đến lợi ích của họ thì họ rất dễ dàng bán đứng bạn bè.

Người coi trọng lợi ích thì với họ, thành tín, tình nghĩa bất quá chỉ là để đổi lấy lợi ích mà thôi. Có người bỏ qua rất nhiều việc thất tín nhỏ, như đến trễ giờ, sai hẹn… Nhưng kỳ thực người không thành tín trong việc nhỏ, thì việc lớn rất có thể sẽ gây hậu quả càng thêm trầm trọng.

Kết thân với người thất tín bội nghĩa có thể khiến chúng ta gặp phải tai họa, chẳng phải làm tổn hại vận khí hay sao? Cho nên, nếu bên cạnh mà có người bạn như vậy thì nên giữ khoảng cách nhất định, càng không nên kết thâm giao.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Mời xem video:

The post 3 kiểu người nên tránh kết giao để bảo toàn vận khí appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/v16TAJH
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét