Văn Hóa

Vài điều ít biết về bức tượng Nữ thần Tự do

Bức tượng Nữ thần Tự do tại New York, Hoa Kỳ là một bức tượng vô cùng nổi tiếng, biểu tượng cho niềm tin vào quyền tự do bất khả xâm phạm của con người – quyền được Chúa Sáng Thế ban cho như trong Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ có viết. Xung quanh bức tượng Nữ thần Tự do này, có một số điều không phải ai cũng biết…

Hoa Kỳ lập quốc: Thế nào là tự do? Tình dục có là quyền tự do?
(Ảnh: Spyarm, Shutterstock)

1. Cùng với Columbia, Nữ thần Tự do thường được dùng làm biểu tượng văn hóa Hoa Kỳ. Nhiều người có thể đã rất quen thuộc với biểu tượng của hai vị nữ thần này mà không ý thức được.

Những điều ít biết về pho tượng Nữ thần Tự do
Hình tượng Nữ thần Columbia thường nhìn thấy trong phim ảnh. (Ảnh: Columbia Pictures)

2. Nữ thần Tự do (Libertas) là vị nữ thần được thờ phụng rộng rãi vào thời La Mã cổ đại, đặc biệt trong giới nô lệ.

3. Tên đầy đủ của tượng Nữ thần Tự do là “Tự do soi sáng thế giới”. Mũ miện của Nữ thần Tự do có bảy tia như vầng hào quang Mặt Trời, tương ứng với bảy đại dương, và bảy đại lục địa. Ngoài ra tia sáng của mũ miện cùng ngọn đuốc thể hiện ánh sáng của Tự do chiếu đến khắp mọi nơi.

4. Tay trái của Nữ thần Tự do cầm một mảnh đá phiến, tượng trưng cho ý tưởng về luật pháp, cũng giống như hình ảnh về Moses đã mang luật pháp cho người Israel. Vào thời Hoa Kỳ lập quốc, ý tưởng về luật pháp này kỳ thực là dựa trên Luật của Chúa, hay còn gọi là Luật Tự nhiên. 

Những điều ít biết về pho tượng Nữ thần Tự do
Moses cầm trên tay phiến đá Mười điều răn. (Tranh: Họa sĩ Jusepe de Ribera, 1638, Museo Nazionale di San Martino, Public Domain)

5. Dãy ký tự JULY IV MDCCLXXVI được khắc trên mảnh đá phiến bên tay trái của bức tượng chỉ ngày Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 7 năm 1776, nối liền ngày Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ với ý niệm về sự tự do.

6. Dưới chân Nữ thần Tự do là xiềng xích, ngụ ý Nữ thần đang dẫn dắt mọi người thoát khỏi nô lệ và tìm kiếm tự do. Ít ai biết rằng kiến trúc sư Bartholdi đã từng định để Nữ thần Tự do cầm dây xích đứt. Tuy nhiên do sợ rằng hình ảnh mạnh mẽ này sẽ ảnh hướng tới mối quan hệ hai miền Nam Bắc nên Bartholdi cho tượng đứng giẫm lên trên một đoạn xích gãy, một phần có gấu áo che khuất nên khó thấy từ chân bệ tượng nhìn lên.

7. Tượng Nữ thần Tự do đôi khi còn được gọi là “The New Colossus”, tức là tượng Colossus mới, với hàm ý so sánh tượng Nữ thần Tự do với bức tượng Thần Mặt trời ở Rhodes (Colossus of Rhodes). Bức tượng Thần Mặt trời từng là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại cho đến khi nó sụp đổ sau một trận động đất vào năm 226 TCN.

Những điều ít biết về pho tượng Nữ thần Tự do
Tượng Thần Mặt trời ở Rhodes. (Ảnh: Colossus of Rhodes, YouTube)

8. Tượng Nữ thần Tự do vốn không có màu xanh, mà có màu nâu đỏ. Tuy nhiên do phản ứng hóa học của lớp đồng với tự nhiên nên tượng dần có màu xanh.

9. Ngọn lửa bên tay phải của bức tượng được mạ vàng 24k vào năm 1986. Riêng chiếc đầu của bức tượng cao tới 2,43 mét, trên vương miện có 25 cửa sổ để nhìn ra ngoài. Tổng thể, tượng Nữ thần tự do cao 93,11 mét. Tuy nhiên, độ cao từ chân cho đến đầu tượng chỉ là 33,98 mét. Tổng khối lượng của bức tượng là 204 tấn. Tổng chi phí xây dựng của bức tượng ước tỉnh khoảng 500.000 USD vào thời điểm đó, tương đương với 10 triệu USD bây giờ.

10. Khi được dựng lên vào năm 1886, tượng nữ thần tự do khi đó là bức tượng cao nhất thế giới. Đến năm 1984, bức tượng chính thức được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tượng Nữ thần tự do phục vụ khoảng 4 triệu khách thăm quan mỗi năm. Các du khách sẽ phải leo 354 bậc cầu thang để đi đến phần vương miện của bức tượng.

Đăng nhận xét

Đăng nhận xét