Người lớn có viết được như trẻ em không?

https://ift.tt/TdRpqbm

Nhân chuyện người lớn nghi ngờ giọng văn và tư duy của một cậu bé, tôi chợt nghĩ “sẽ thế nào nếu như bây giờ cho tất cả người lớn viết luận về một chủ đề nào đó”?

À, chắc chắn là không ngon ăn rồi!

Rất nhiều người lớn đã học hết 12 năm phổ thông, thậm chí là thêm 4 năm đại học nhưng vẫn gặp khó khăn khi phải viết ra một đoạn văn/bài văn tiếng Việt.

Nhiều giáo viên, bao gồm cả giáo viên dạy văn sau khi đã làm thầy/cô không hề viết bài văn nào của mình dù liên tục năm này qua năm khác làm công việc “chấm văn và phê văn người khác”.

Ít đọc tất yếu dẫn đến ít viết và ít tư duy.

Người Việt Nam chơi mạng xã hội rất nhiều nhưng nếu để ý kĩ ta sẽ thấy cũng không nhiều người viết.

Đấy là điều đáng tiếc vì viết, từ viết những gì nhỏ nhất, thô sơ nhất trở đi đều có thể đem lại khoái cảm cho người viết và có ích cho những người ở xung quanh.

Ở Việt Nam người ta rất khoái thi nhưng trong rất nhiều kì thi dành cho người lớn lại không hề có phần “viết luận”. Ở đó, người thi viết về một chủ đề nào đó bằng tiếng mẹ đẻ với dung lượng cố định (ví dụ 1000 từ). Chủ đề được đưa ra bất ngờ. Nếu áp dụng cách này để tuyển dụng tôi nghĩ sẽ vô cùng thú vị và chắc chắn lượng người đọc sách sẽ tăng. Đơn giản vì nếu anh không đọc hay đọc lăng nhăng thì khi viết dù có thông minh anh cũng bó tay chịu trói.

Trong tuyển dụng giáo viên tôi nghĩ nhất thiết phải có bài viết luận về chủ đề nào đó liên quan đến trẻ em, xã hội, giáo dục. Ví dụ, nếu tôi là hiệu trưởng khi tuyển dụng giáo viên tôi sẽ cho giáo viên ứng tuyển viết một bài luận 1000 chữ bằng tiếng Việt.

Tôi đoán khi một vài trường làm cách này, thì không cần phải giục, sinh viên nói chung và sinh viên sư phạm nói riêng sẽ chăm chỉ đọc sách hơn. Bởi vì muốn trở thành giáo viên người ta tất yếu phải chăm đọc sách để nâng cao năng lực ngôn ngữ và tích lũy tri thức thay vì chỉ ôm giáo trình và thuộc nằm lòng những gì đã học.

Nguyễn Quốc Vương

Đăng lại từ Facebook Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương
Tham khảo các tác phẩm của tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương tại đây

Xem thêm cùng tác giả, dịch giả:

Mời xem video:

The post Người lớn có viết được như trẻ em không? appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/pkPVjXi
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét