Nạn bắt nạt học đường

Ở Nhật nạn bắt nạt học đường cũng nghiêm trọng và làm cho cha mẹ, thầy cô, nhà trường, chính quyền đau đầu.

Ban đầu vào những năm 90, nó biểu hiện giống hệt như các clip quay được ở Việt Nam. Một nhóm học sinh nam hoặc nữ (cũng có khi là hỗn hợp) bao vây và tấn công một học sinh khác. Chúng có thể đánh khiến nạn nhân tơi tả, bị thương hoặc có khi đánh đến chết luôn. Không chỉ là các va chạm lẻ tẻ, có khi học sinh còn kết thành băng nhóm và sử dụng cả hung khí.

Vào những năm 90, chuyện học sinh Nhật đi xe máy lao vào trường, mang gậy sắt lùng đánh cả giáo viên chủ nhiệm không phải là chuyện hư cấu trong phim.

Sau này, khi các chế tài trở nên nghiêm ngặt hơn và nhà trường có biện pháp thì bắt nạt ở trường giảm nhiệt và biến thành các hình thức tinh vi hơn như chế nhạo tập thể, tẩy chay, giấu đồ đạc, chửi bới, nói xấu trên mạng…

Nhiều học sinh không chịu nổi đã tự sát vì bị trầm cảm, cô độc.

Có một câu hỏi đặt ra cho nhiều nhà giáo dục, nhà tâm lý và các chuyên gia tội phạm học là “Tại sao trẻ sống trong xã hội hiện đại có điều kiện sống tốt hơn, bố mẹ chăm chút hơn, trường học hiện đại hơn mà chúng lại có vẻ hung hãn hơn?”.

Nhiều câu trả lời – giả thuyết được đưa ra. Trong số đó đáng chú ý là nhận định cho rằng trước kia trẻ em sinh ra trong gia đình có nhiều anh chị em và được chơi từ nhỏ với các bạn bè cùng trang lứa và những trẻ kém hoặc hơn tuổi ở địa phương (làng/khu phố). Trong cuộc sống tập thể đó chúng đã đánh, cãi nhau với anh chị em ruột, anh chị em họ và những trẻ khác từ đó tự biết được giới hạn và cái xấu của bạo lực.

Chính vì vậy khi đi học, càng lớn lên chúng càng biết cách hạn chế bạo lực và coi chuyện kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu là hèn hạ.

Sau này, khi đời sống kinh tế khá lên, mô hình gia đình trở nên đa dạng, giá trị quan về hôn nhân – sinh con trở nên tương đối hóa, số trẻ trong một gia đình ngày một nhỏ đi, trẻ không còn trải nghiệm đánh nhau với trẻ khác trong chính gia đình, dòng họ và nơi mình ở nữa. Vì thế, đến trường chúng… đánh nhau.

Luận điểm này có lý hay không?

Nguyễn Quốc Vương

Đăng lại từ Facebook Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương

Đăng nhận xét

Đăng nhận xét