Cựu Thủ tướng Suga của Nhật nói gì về quá khứ nghèo khó của mình?

https://ift.tt/d1LZfpD
Tân Thủ tướng Suga của Nhật Bản nói gì về quá khứ nghèo khó của mình?
Cựu Thủ tướng Yoshihide Suga khi còn là Chánh văn phòng nội các đã tuyên bố niên hiệu mới Lệnh Hòa với báo chí vào năm 2019. (Ảnh: 内閣官房内閣広報室, Government of Japan Standard Terms of Use Ver.2.0)

Dưới đây là trích dịch bài diễn thuyết ngày 8/9/2020, khi ông Suga ra tranh cử chức chủ tịch Đảng dân chủ tự do, vị trí cần thiết để ngồi vào ghế thủ tướng.

Xin phép cho tôi được nói chút ít về điểm xuất phát ban đầu của tôi. Tôi là con trưởng sinh ra trong một gia đình làm nông ở Akita nơi tuyết phủ rất dày và đã học ở quê nhà cho đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp, tôi ngay lập tức cảm thấy khó chịu với việc phải kế tục nghề nông cho nên đã lên Tokyo kiếm việc làm. Tôi bắt đầu làm việc ở nhà máy ở trong thành phố nhưng rồi ngay tức khắc tôi đã phải đối mặt với hiện thực khắc nghiệt và sau khi chậm mất 2 năm vì khúc cua ấy tôi vào học Đại học pháp chính (Housei).

Tôi đã từng vào làm trong một công ty tư nhân nhưng rồi khi bắt đầu nhận ra những khoảng xám mờ trong xã hội, tôi đã nghĩ có phải chăng chính chính trị mới là thứ làm cho đất nước này vận động và với suy nghĩ như thế, nhờ có duyên, tôi đã trở thành thư kí trong văn phòng của thầy Okonogi Hikosaburo – nghị sĩ quốc hội trúng cử ở Yokohama. Khi đó tôi 26 tuổi.

Sau khi làm thư kí khoảng 11 năm thì ngẫu nhiên tôi may mắn có được cơ hội thử sức trong cuộc bầu cử nghị viên hội đồng thành phố Yokohama. Đây là cuộc bầu cử đầy khắc nghiệt khó mà có thể được công nhận ngay lập tức nhưng tôi đã trúng cử khi 38 tuổi. Trong quá trình tham gia vào chính trị địa phương, tôi đã nhận được tiếng nói ủng hộ của nhân dân và nghĩ rằng mình phải thúc đẩy phân quyền địa phương. Với ý nghĩ như thế, tôi đã nhắm tới chính trị quốc gia và trúng cử khi 47 tuổi.

Quả thật, tôi đã bắt đầu từ số không, không phải là hậu duệ, cũng không phải là người của địa phương. Thời gian trôi đi, giờ đây tôi ở đây trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử chức chủ tịch đảng Dân chủ tự do và đang diễn thuyết về chủ trương của mình trước mặt quý vị.

50 năm trước, khi lên thủ đô, tôi không thể nào tưởng tượng được hình dạng của mình ngày hôm nay. Cho dù là một người bình thường như tôi đi nữa nhưng nếu nỗ lực vẫn có thể trở thành thủ tướng. Đây chẳng phải là chủ nghĩa dân chủ của Nhật Bản hay sao?

Trong xã hội có rất nhiều thứ rời xa cảm giác của quốc dân và những việc không phải là đương nhiên vẫn còn tồn đọng. Ví dụ như nhà khách Akasaka. Khi trở thành bộ trưởng bộ nội vụ và lần đầu tiên bước vào công trình tuyệt vời đó tôi đã nghĩ mình sẽ phải cho bố mẹ ở nông thôn nhìn thấy nó.

Tuy nhiên đương thời tòa nhà đó chỉ mở cửa có 10 ngày. Nhà khách đó là tài sản của quốc dân. Sau khi trở thành chánh văn phòng nội các, tôi đã ngay lập tức chỉ thị mở cửa cho toàn thể quốc dân trong thời gian nó không sử dụng cho mục đích công vụ. Hiện tại mỗi năm nó mở cửa trên 270 ngày. Nhà khách ở Kyoto cũng được mở rộng cửa tương tự.

Nguyễn Quốc Vương

Đăng lại từ Facebook Tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương
Tham khảo các tác phẩm của tác giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương tại đây

Xem thêm cùng tác giả, dịch giả:

Mời xem video:

The post Cựu Thủ tướng Suga của Nhật nói gì về quá khứ nghèo khó của mình? appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/ELxrNsX
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét