Câu chuyện nhân duyên kỳ lạ của vua Lê Thần Tông

https://ift.tt/1hfv8ne

Người xưa tin rằng nhân duyên là do trời định, rất nhiều câu chuyện minh họa cho điều này, trong đó có câu chuyện nhân duyên kỳ lạ của vua Lê Thần Tông còn được ghi chép cẩn thận và lưu giữ lại.

Câu chuyện nhân duyên kỳ lạ của vua Lê Thần Tông
(Tranh minh họa: Họa sĩ Sỹ Hòa, báo Bình Phước Online)

Xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa có dòng họ Lê Viết nổi tiếng từ xa xưa. Tuy nhà thờ cùng gia phả của dòng họ đã bị thất lạc, nhưng họ Lê Viết vẫn lưu giữ được cuốn “Lê kỷ tục biên”. Đây là cuốn sử về dòng họ Lê, đặc biệt ghi chép về thời kỳ Lê Trung Hưng. Trong cuốn sách này có nhắc đến mối nhân duyên kỳ lạ của vua Lê Thần Tông và bà Phạm Thị Ngọc Hậu.

Vào thời Lê Trung Hưng ở làng Quả Nhuệ, huyện Lôi Dương (tức làng Kim Bảng, xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá ngày nay) có hai vợ chồng là ông Phạm Đình Kiên và bà Chu Thị Loan sinh được hai người con gái là Ngọc Hiền và Ngọc Hậu.

Khi hai chị em được khoảng 10 tuổi thì ông Kiên lâm bệnh và qua đời. Nhiều người đến cúng viếng, trong đó có một thầy địa lý vốn từng chịu ơn giúp đỡ của ông Kiên. Vị thầy địa lý còn ngỏ ý muốn tìm miếng đất tốt để đền ơn giúp đỡ xưa kia.

Thầy địa lý tìm được ngôi đất phúc địa gọi là “nhất giá công hầu, nhất giá vương” (nghĩa là một người lấy công hầu, một người lấy vua) rồi táng ông Kiên vào đấy.

Hai chị em Ngọc Hiền Ngọc Hậu lớn lên thì trở thành thiếu nữ xinh đẹp. Năm Ngọc Hậu 19 tuổi thì theo người thân ra kinh thành Thăng Long dạo chơi.

Lúc này vua Lê Thần Thông đang ở ngôi lần thứ nhất. Đột nhiên vua nằm mộng thấy có người con gái xinh đẹp đến từ phương nam, nói rằng có duyên từ tiền kiếp. Giấc mộng này không chỉ một mà còn lặp lại nhiều lần như thật, khiến nhà vua kinh ngạc.

Vua bèn mô tả lại dung nhan người con gái, cho người vẽ ra thật giống, rồi sai mang đi tìm kiếm. Lính hầu mang tranh đi và tìm được Ngọc Hậu, cô gái giống hệt như trong tranh đang dạo chơi ở kinh thành. Tin rằng điều này là ứng với giấc mộng, vua Lê Thần Tông liền lấy Ngọc Hậu làm cung Phi và rất sủng ái.

Người chị là Ngọc Hiền cũng lấy được người tiến sĩ họ Lê ở thôn Trường Sơn, xã Quan Trung, huyện Đông Thành, phủ Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Vị quan này làm đến Đặc tiến kim tử Vinh lộc Đại phu Tá lý công thần Hình bộ Thượng thư, tước Phương Quế hầu.

Như vậy ngôi đất “nhất giá công hầu, nhất giá vương” của ông thầy địa lý xưa kia đã ứng nghiệm.

Năm 1654, bà Ngọc Hậu sinh được hoàng tử đặt tên là Lê Duy Vũ, đến năm 1662 thì được phong làm thái tử.

Đến tháng 11/1662 thì vua Lê Thần Tông qua đời, thái tử Duy Vũ lên ngôi khi mới 8 tuổi, hiệu là Lê Huyền Tông, bà Ngọc Hâu được phong làm hoàng thái hậu.

Tuy nhiên vua Lê Huyền Tông mất khi mới chỉ 17 tuổi, bà Ngọc hậu buồn bã. Thế rồi bà chuyên tâm tìm hiểu Phật Pháp, làm từ thiện, giúp đỡ dân chúng cho đến khi mất.

Trần Hưng

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Câu chuyện nhân duyên kỳ lạ của vua Lê Thần Tông appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/nTmCVPH
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét