Tâm an thân tự an: 7 cách giảm áp lực để tâm linh an bình

https://ift.tt/Ymvuhg0

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người ta thường gặp phải nhiều loại áp lực, đôi khi dốc sức làm việc, không có cả thời gian tự do cho bản thân mình. Không ít người nhà lầu, xe hơi, tiền bạc dư đủ nhưng lại không thể cảm thấy hạnh phúc. Điều này là bởi vì điều kiện vật chất dẫu đầy đủ cũng không thể khiến một người thong dong tự tại. Đặc biệt là những khi gặp áp lực lớn, người ta càng nên tìm cách khiến tâm linh được an bình.

Tâm an thân tự an: 7 cách giảm áp lực để tâm linh an bình
(Ảnh minh họa: ESB Professional, Shutterstock)

Mở rộng cảm xúc

Đời người không thể lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Bất kỳ ai cũng luôn phải đối mặt với những khó khăn, thất bại và phiền não xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Khi đối mặt với thất bại, nếu một người có thể giữ được tinh thần lạc quan, tự tin và rộng mở, thì người ấy sẽ có thể chuyển bình thường thành giàu có, khó khăn thành thoải mái, và thậm chí có thể chuyển sự đau khổ trở thành những trải nghiệm tốt đẹp và quý giá cho bản thân.

Nhà tâm lý học Martin Seligman đã viết trong cuốn sách “Authentic Happiness” (tạm dịch: Hạnh phúc đích thực) rằng hạnh phúc là sản phẩm của sự tác động bên trong hơn là bên ngoài. Hoàn cảnh và những điều mà một người gặp phải sẽ không quá ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của người đó. Trái lại, người học được cách điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của chính mình, đồng thời mở rộng cảm xúc tích cực thì người ấy có thể nắm giữ hạnh phúc trong tay.

Gần gũi với thiên nhiên

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên có thể làm giảm bớt lo âu và phiền não, đồng thời còn có thể gia tăng khả năng nhận thức và cải thiện sức khỏe của con người.

Hãy dành thời gian dẫn con cái, người thân, bạn bè hay cún cưng đi dạo trong công viên, lên kế hoạch du lịch, hoặc đơn giản là ngồi trên sân thượng để tưới cây, ngắm vài chú chim bay qua… tất cả những hoạt động này đều mang lại lợi ích lớn cho tâm linh của một người.

Ở cùng với bạn bè

Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh mình là cách khiến bản thân vui vẻ. Bởi vậy, mỗi người đều nên có những người bạn tốt, bạn tri âm.

Bạn không nhất định phải là người hoàn mỹ, chỉ cần có thể đồng cam cộng khổ, giúp nhau lúc hoạn nạn, đối xử chân thành thì đã là một người bạn thực sự. Nếu như có thể vinh nhục cùng nhau, cùng hội cùng thuyền thì đó đã thực sự là người bạn thân tình.

Có câu nói rất hay rằng, người bạn tốt giống như một chiếc áo ấm trong mùa đông giá lạnh. Có được người bạn tốt thực sự là phúc phận của chúng ta trong cuộc đời.

Suy nghĩ biết ơn

Người biết cảm ơn bề trên, biết ơn đấng sinh thành, biết ơn vạn vật, là người thấu hiểu đạo lý của tự nhiên, đạo lý làm người. Người như vậy biết trân quý sinh mệnh, sống thuận theo tự nhiên, phù hợp với đạo, là người trí tuệ, nên tâm linh của họ cũng tràn ngập sự bình an.

Những người biết đủ, biết hài lòng với cuộc sống của mình sẽ hiểu được ý nghĩa của lòng biết ơn. Khi một người cảm thấy biết ơn từng bông hoa, từng cọng cỏ, và từng ngụm nước, thì cuộc sống của người đó chắc chắn sẽ rất phong phú và sung túc. Trên thực tế, khi trong tâm một người mang theo lòng biết ơn thì không chỉ tạo phúc cho chính mình mà còn làm lợi cho người khác.

Nuôi dưỡng tấm lòng thiện lương

Lòng người thật vô cùng kỳ lạ, khi chúng ta làm bất kể việc gì không tốt thì trong lòng sẽ thấy bất an, không vui vẻ nổi, nội tâm cũng không thoải mái. “Bất an, không thoải mái” này không phải là đối với người khác mà là đối với chính bản thân mình.

Nếu như một người làm việc thiện không vì điều kiện gì thì trong lòng người ấy chắc chắn sẽ vô cùng vui vẻ hạnh phúc và bình an.

Hãy nhẫn nại

Khi gặp chuyện ngoài tầm kiểm soát, nhẫn nại giúp chúng ta tự thả lỏng mình, giúp tấm lòng chúng ta cởi mở hơn, nhờ đó có cách nhìn nhận mới và suy nghĩ mới. Hãy nghĩ thoáng ra, bởi vì trong rất nhiều chuyện, người gây ra tổn thương còn chẳng hề hay biết, chỉ là tự chúng ta đem cái tâm tình không thể khống chế được của bản thân mà tự làm khổ mình.

Giáo sư tâm lý Kelly McGonigal Đại học Stanford cho rằng áp lực không phải là thứ sẽ tác động xấu đến sức khỏe của một người. Chỉ khi chúng ta không chịu được áp lực, cảm thấy nó là không tốt, thì khi đó nó mới thực sự không tốt.

Tĩnh tại

Người hiện đại chúng ta có thể giữ mình không lướt điện thoại được bao lâu? Nghe thấy tiếng chuông báo của mạng xã hội, liệu người ta có thể nhẫn được bao lâu mà không mở ra xem? Khi cùng dùng bữa với người khác, người ta có thể không cầm điện thoại lướt web trong bao lâu? Dường như điều này rất khó thực hiện! Trong cuộc sống hiện đại này, tâm của người ta thực rất khó để tĩnh lại. Nhưng tĩnh tâm lại sẽ giúp bản thân thọ ích vô cùng.

Hãy dành một chút thời gian hàng ngày để nhắm mắt và tĩnh tâm. Yên lặng đếm từng hơi thở, không hối tiếc về quá khứ, chẳng lo lắng đến tương lai, chỉ đơn thuần cảm nhận thời khắc mình đang sống. Một động tác đơn giản như vậy, sẽ giúp bạn tìm lại sức tập trung và sự trầm tĩnh, mang đến cho bạn những tia hy vọng và dũng khí. Khi bạn cảm thấy thế giới này đang chống lại mình, hãy giúp mình tìm một con đường về. Giống như một cốc nước, bên trong có rất nhiều cặn, nhưng khi bạn để cốc nước tĩnh lặng trên bàn, thì những hạt cặn sẽ dần lắng xuống, bạn sẽ có thể nhìn thấy phần nước trong suốt phía trên.

Nhà văn, nhà báo Pico Iyer từng viết rằng ngồi thiền đem thế giới nội tâm tiếp cận sự thần bí, giúp lòng ta tĩnh lặng, khoan thai, “khơi dậy hạnh phúc thực sự trong bạn, làm cuộc sống bạn thay đổi”.

Tìm hiểu hoặc đăng ký học khí công thiền định miễn phí tại đây.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Tâm an thân tự an: 7 cách giảm áp lực để tâm linh an bình appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/kl8co3g
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét