Trí tuệ cổ nhân: Điều gì khiến con người vui sướng khoái hoạt nhất?

https://ift.tt/3oQea9F

Trong cuộc sống, có rất nhiều người sống không được vui vẻ, khoái hoạt. Đó đều không phải bởi vì họ nghèo khó, bần cùng mà bởi vì họ không biết điều gì là cái gốc của khoái hoạt, vui vẻ.

Trí tuệ cổ nhân: Điều gì khiến con người vui sướng khoái hoạt nhất?
(Tranh minh họa: Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Public Domain)

Trong sách “Hậu Hán Thư” có chép một câu chuyện như vậy. Lưu Thương là con trai của Hán Quang Vũ Đế Lưu Tú, vị Hoàng đế có công sáng lập nên nhà Đông Hán. Lưu Thương là người học rộng tài cao nhưng lại rất khiêm tốn, giản dị. Sau khi Hán Quang Vũ Đế qua đời, Hán Minh Đế lên ngôi cũng rất coi trọng Lưu Thương. Mỗi lần Hán Minh Đế ra ngoài tuần tra đều giao lại việc trong kinh thành cho Lưu Thương cai quản.

Lưu Thương tuy rằng có địa vị cao quý nhưng lại không hề xa hoa, phóng túng. Ngược lại, ông còn rất quan tâm đến đời sống của người dân thường. Ông thường xuyên nhắc nhở Hán Minh Đế yêu thương dân chúng, ra những sách lược có lợi cho dân chúng.

Bởi vì Lưu Thương có phẩm đức thành thật, chất phác, đối đãi với người khác thành tâm thành ý nên uy tín và danh vọng của ông cũng càng ngày càng cao. Tuy nhiên, điều này lại khiến cho Lưu Thương cảm thấy vô cùng bất an. Ông nhiều lần thỉnh cầu Hoàng đế cho từ chức, muốn được quay về đất phong.

Sau khi trở lại đất phong, Lưu Thương vẫn có những đóng góp và đưa ra nhiều ý kiến hữu ích cho các việc lớn của triều đình, vẫn được Hán Minh Đế quan tâm và coi trọng. Một lần Hoàng đế hỏi Lưu Thương rằng: “Trên đời, làm việc gì khiến con người vui sướng nhất?” Lưu Thương trả lời: “Vi thiện tối nhạc”, nghĩa là làm việc thiện, làm người thiện là vui sướng nhất.

Quả thật như vậy, thiện tâm và thiện niệm của con người thường tồn tại cùng với khoái hoạt. Thường hay làm người khác vui, hành thiện giúp đỡ người khác là cái gốc của khoái hoạt. Chỉ người hay giúp đỡ người khác thì trong tâm mới có thể bảo trì được sự thoải mái, cởi mở, có cảm xúc tốt đẹp, từ đó họ cũng tự nhiên có được sự khỏe mạnh về thân thể.

“Vi thiện tối nhạc”, gia tộc họ Kiều, dòng dõi thương nhân truyền kỳ của Trung Quốc thời xưa, cũng dùng câu này làm gia huấn. Khi Kiều gia còn hưng vượng, sản nghiệp của gia tộc này trải khắp cả nước, kéo dài hơn 200 năm. Ngày nay dù Kiều gia đã không còn như trước, nhưng nếu có dịp đi đến Kiều Gia Đại Viện nổi tiếng ở Sơn Tây, Trung Quốc, người ta sẽ thấy trước cửa nhà chính treo dòng chữ “vi thiện tối nhạc”. Người ta nói rằng sự hưng vượng của Kiều gia suốt 200 năm đều là nhờ câu “vi thiện tối nhạc” mà có.

Tất nhiên, làm việc thiện không phải “độc quyền” của người giàu có. Một người dù nghèo khó nhưng có tâm hướng thiện thì cũng có thể thời khắc làm việc tốt, giúp đỡ người khác. Đôi khi, chỉ một ánh nhìn hay một câu nói động viên đúng lúc cũng đã giúp cải biến cuộc đời người khác rồi.

Việc thiện trên đời không nhất định phải dùng tiền bạc của cải mới làm được, cũng không thể dùng tiền bạc để đánh giá một việc là thiện hay bất thiện. Một người chỉ cần phát ra tâm muốn làm việc thiện thì đã có thể bắt đầu làm việc thiện rồi.

Có một nhà tâm lý học nói rằng: “Những người thường hay làm việc thiện đều sẽ vì hành thiện mà tự nhiên sản sinh ra một loại cảm xúc vui sướng, cuộc đời họ cũng trở nên tích cực và lạc quan hơn.” Việc thiện mà một người làm dù ở bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ không thuận theo sự thay đổi của thời gian mà biến mất, nó sẽ có hồi báo, ít nhất nó sẽ khiến tinh thần người đó ngay lập tức cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, không chỉ giúp người mới được tính là “hành thiện”. Các tín ngưỡng xưa nay đều cho rằng việc cầu Đạo, tu dưỡng nội tâm theo các chuẩn tắc cao thượng hơn là việc làm thiện lương nhất. Đó là bởi vì việc thiện ác thế gian là có nhân quả báo ứng, có rất nhiều việc là nợ thì phải hoàn trả, do đó việc tốt hay xấu rất khó phân định rạch ròi. Ví như cho người ăn xin “chuyên nghiệp” chút tiền chưa hẳn đã là tốt với họ.

Trong khi đó việc tu Phật, tu Đạo lại có thể giải thoát con người khỏi bao mối ân oán, có thể khiến những ác duyên đều được thiện giải, bao nhiêu chuyện xấu tệ đều có thể trở nên tốt đẹp, lại có thể mang một sinh mệnh đến cảnh giới siêu phàm thoát tục, tươi đẹp hơn. Đây cũng là sự “khoái hoạt” mà nhân gian không thể có.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Trí tuệ cổ nhân: Điều gì khiến con người vui sướng khoái hoạt nhất? appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3oUgNHG
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét