Thuật xem tướng biết người của cổ nhân

https://ift.tt/30uEPPC

Xét về nhân tướng học, tướng mặt là ngọn, tướng tâm là gốc, vậy nên mới nói rằng tướng mặt tốt không bằng tướng tâm tốt. Một người hễ nổi tâm oán hận thì mặt mày khói coi, khiến người khác chán ghét. Ngược lại nếu trong tâm ôm giữ thiện tâm, lòng từ bi, mặt mày sẽ hiền hoà, khiến người khác yêu mến. Điều này cũng là một phần của câu thiền ngữ: “Tướng do tâm sinh”. Dung mạo của một người và nội tâm tư tưởng của người đó liên quan mật thiết với nhau. Lần đầu gặp mặt, khi chưa hiểu gì về người khác, chỉ cần quan sát dáng vẻ, biểu cảm của họ, thì người am hiểu xem tướng cũng có thể đại khái biết được một số điều về họ.

Thuật xem tướng biết người của cổ nhân
(Tranh minh họa: Bảo tàng Cố Cung Quốc gia Đài Loan, Public Domain)

Nói về việc xem tướng đoán người, vị quan triều Thanh là Tăng Quốc Phiên có thể kể là một cao nhân. Tăng Quốc Phiên làm quan ở ngôi cao, biết người dùng người cũng là chức trách của ông. Tinh hoa nhìn người cả một đời của Tăng Quốc Phiên được đúc kết trong cuốn sách “Băng Giám”. Những điều được ghi lại trong sách dưới đây có tính tham khảo trong việc nhìn người, không phải là tuyệt đối.

Chính tà nhìn mắt mũi

“Thất xích chi khu bất như nhất xích chi đầu, nhất xích chi đầu, bất như nhất thốn chi tình”, ý là thân bảy thước không bằng đầu một thước, đầu một thước không bằng mắt một thốn.

Mắt chiếm một vị trí rất quan trọng trên toàn bộ cơ thể con người. Một người có nội tâm tà ác hay lương thiện chủ yếu nhìn mắt và mũi của họ. Mắt đen trắng phân minh, ngời sáng có thần, chứ không hỗn độn mờ đục.

Mắt lồi thì thường tính tình nóng nảy. Con ngươi láo liên thì thường là tâm địa giảo hoạt. Mắt điềm tĩnh, trầm ổn trong sáng, có thể là dấu hiệu của nội tâm cao thượng. Mắt có thần, khoé mắt sâu, góc mắt hơi dài hướng ra ngoài là người có tướng đại phúc, đại quý.

Còn mũi là núi chống trời. Trên cả khuôn mặt thì mũi là chiếc cột chống đỡ. Thường thì mũi thẳng sẽ tốt. Tốt nhất là đừng cong vẹo, hễ cong vẹo thì cả khuôn mặt đều bị gãy.

Thật giả xem môi miệng

Chân thành hay gian xảo thì nhìn môi là biết. Khẩu là quan thủ quỹ, cho nên miệng rộng thì tốt. Môi to, rộng, vuông thì quý.

Môi trên không che được môi dưới, nam thường giảo hoạt, nữ thường khắc phu. Môi nhỏ nhọn, là người có tướng mỏ ưng, không nên kết giao.

Sách cổ ghi rằng Việt Vương Câu Tiễn có tướng cổ dài, miệng nhọn như mỏ chim, vậy nên sau khi diệt Ngô, Phạm Lãi mới lựa chọn rời đi. Bởi vì người như vậy tâm tư gian xảo, có thể cùng chung hoạn nạn, nhưng chẳng thể cùng hưởng phú quý.

Công danh nhìn khí khái

Khí khái chính là khí chất cốt cách của con người. Những vị lãnh đạo bẩm sinh thường có cốt cách và khí phách riêng, tạo nên một thứ trường rất độc đáo, khiến người ta hễ gặp là xiêu lòng.

Mỗi người đều có một trường khác nhau. Điều này có ảnh hưởng mật thiết tới tầm nhìn, cốt cách và phong cách hành sự của người đó.

Khí chất được tích luỹ qua năm tháng, ngưng đọng trên thân, thứ này không thể bắt chước được. Người có khí chất đặc biệt thường khiến người khác tín nhiệm, tâm phục. Cho nên họ có thể tập hợp mọi người, có thể dùng người, và thành đại sự.

Phú quý nhìn tinh thần

Một người có thể được hưởng phú quý hay không chủ yếu nhìn tinh khí thần. Rất nhiều người mặc dù có năng lực, có địa vị, nhưng vì tinh thần không đủ, thọ mệnh ngắn ngủi hoặc suốt đời bận rộn, chưa kịp hưởng phúc thì đã lìa đời.

Ví như bản thân Tăng Quốc Phiên, ông chinh chiến nửa đời người, nơi nào cũng phải lao tâm khổ tứ, 61 tuổi lìa đời, dẫu là tuổi thọ cao so với người cùng thế hệ, nhưng hầu như không được hưởng một chút thời gian rảnh rỗi nào.

Tinh bắt nguồn từ Thận. Thức đêm, lo lắng sẽ tổn hại tới Thận, tinh bất tại, thần bất tồn, khí sẽ yếu. Khí yếu thì cơ thể chuyển hoá sẽ trì trệ, thọ mệnh cũng ngắn.

Cho nên một người đôi khi có danh vị rất cao, thân thế phú quý nhưng lại phải bôn ba vất vả, thần khí không đủ, người như vậy thường thì không được hưởng phúc phận. Điều này cũng nói với chúng ta rằng ít lo lắng mới có thể nuôi dưỡng thọ mệnh.

Chủ ý nhìn tay

Ngoài tướng mặt còn có tướng tay. Tay chủ yếu nhìn về hình thái và đường vân tay. Người tay nhỏ thường thì chủ ý chính, những đôi tay chơi piano thường như vậy.

Người tay dày mà ngắn thường chậm chạp. Người có vân tay rõ ràng thường có suy nghĩ riêng, có chủ kiến, khi gặp chuyện bất ngờ họ cũng không hoảng loạn, xảy ra chuyện vẫn có thể đưa ra chủ kiến. Người có đường vân không rõ ràng thường thì khá nông cạn, thích hùa theo đám đông.

Phong ba nhìn chân

Chân và tay không giống nhau. Chân lấy dày, dài, ngay thẳng, phẳng là quý. Người như vậy đi lại bình ổn, không dễ bị ngã. Cổ nhân xem tướng ngựa cũng như vậy.

Phần chân cần rộng rãi, trầm ổn, mạnh mẽ. Người như vậy sẽ thật thà, không dễ dao động, đi bước nào chắc bước nấy. Cho nên trong công việc và cuộc sống họ ít phạm sai sót, sóng gió cũng ít. Còn người bước chân không chắc chắn thì cả đời tai ương không ngớt.

Muốn biết quy củ xem ngôn ngữ

Ngôn ngữ là tiếng lòng. Người hiện đại đều thích trang điểm, phẫu thuật thẩm mỹ. Có rất nhiều người nổi tiếng trên mạng nhìn thì xinh đẹp vô ngần, nhưng hễ mở miệng thì mọi thứ đều lộ ra hết.

Ngôn ngữ đại diện cho học thức và sự tu dưỡng của một người. Trí óc người này có rõ ràng hay không, chủ yếu xem họ nói năng có rành rọt, lô-gíc không.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Thuật xem tướng biết người của cổ nhân appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3Dz6EUR
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét