“Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với lương tâm”

https://ift.tt/3v1nvwp

Trong cuộc sống, mỗi người đều phải đối mặt với rất nhiều chuyện. Đặc biệt là khi con người đến tuổi trung niên, trên có cha mẹ già, dưới có con thơ. Việc nhiều, tình thâm, áp lực lớn, không có ai chịu trách nhiệm cho tương lai của bạn, rất nhiều việc bản thân chẳng thể tự quyết định, nhưng đây lại chính là cuộc sống. Đối mặt với thực tại như vậy, người ta cần làm gì? Bậc kỳ tài Lưu Bá Ôn thời Minh đã từng nói một câu như vậy: “Khải năng tận như nhân ý, đãn cầu vô quý ngã tâm”, nghĩa là dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với lương tâm.

Giữ được vẻ mặt ôn hòa là giáo dưỡng cao nhất
(Ảnh minh họa: ESB Professional/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Cuộc đời một con người, dẫu dài cũng chỉ hơn trăm năm, đoản mệnh thì chỉ là vài phút ngắn ngủi. Con người ta có thể ở trong cõi nhân sinh mấy chục năm đã được xem là may mắn, may mắn được hít thở bầu không khí trên trái đất này, may mắn được ngắm nhìn những đám mây muôn hình muôn sắc trên bầu trời, được lắng nghe tiếng chim hót, được ngửi hương hoa thơm, quả thực trong lòng đều nên biết ơn cuộc sống.

Trong xã hội hiện đại, người ta ngày càng cảm thấy cuộc sống thật áp lực, bận rộn, cứ xoay như chong chóng từ sáng sớm tới tận đêm thâu. Đặc biệt bước vào ngưỡng cửa của tuổi trung niên, người ta sẽ có nhiều nỗi phiền muộn, bất an và nhận ra nhiều việc nằm ngoài khả năng của bản thân mình. Bởi vì không còn bé bỏng, nên sẽ không có ai trao cho họ một vòng tay ấm áp, hay thưởng cho họ một viên kẹo khi họ không vui. Mọi người sẽ chỉ coi những nỗi buồn, sự bất lực, nỗi vất vả, ấm ức của người tuổi trung niên như những câu chuyện phiếm, sau buổi trà dư tửu hậu.

Nhưng tới giai đoạn này người ta nhất định không được đánh mất bản thân, chặng đường đời mới đi được một nửa, hai bên đường vẫn còn rất nhiều phong cảnh mỹ lệ.

Lưu Bá Ôn thần cơ diệu toán, trên thông kinh sử, dưới tường địa lý, tinh thông binh pháp, địa vị có thể nói là dưới một người mà trên muôn vạn người. Người đời sau hết mực coi trọng ông, sánh ông với Vũ Hầu Gia Cát Lượng. Vậy mà ông vẫn nói: “Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với lương tâm”.

Con người sống ở trên đời, những chuyện không như ý chiếm tới 8, 9 phần 10. Không chỉ những người bình thường chúng ta như vậy, mà ngay cả bậc đại trí huệ như Lưu Bá Ôn cũng vậy, nên mới nói số phận xưa nay đều công bằng.

Trong cõi nhân sinh, khi bạn đắc được một vài thứ, chắc chắn bạn sẽ mất đi một phần những thứ khác, và ngược lại. Hàng ngày chúng ta đều thức với tiếng chuông báo thức bên tai, vội vã đi làm kiếm kế sinh nhai. Ngày hôm ấy nếu không may, có thể sáng sớm bạn đã gặp phải tắc đường, sau đó đến muộn, và gặp phải đúng hôm lãnh đạo tâm trạng không tốt, thế là bạn trở thành nơi trút giận. Hay khách hàng gây khó dễ, đồng nghiệp kích bác, bạn cảm thấy thật u ám, cuộc sống chẳng thấy nổi một vài tia sáng.

Chiều tối bạn lại lê cái thân mệt nhoài về nhà. Trên đường đột nhiên liếc nhìn, bạn chợt thấy vài tia nắng hoàng hôn trên khung cửa kính. Trên thảm cỏ trước nhà bạn bỗng nhìn thấy một bông hoa dại nhỏ xíu kiêu hãnh nở rộ. Khi mở cửa bước vào nhà, mùi cơm canh bốc lên ngào ngạt. Hoá ra cuộc sống cũng có những giây phút đẹp như vậy.

Kỳ thực khó khăn hay hạnh phúc có đáng kể gì? 5, 10 năm nữa nhìn lại, chúng cuối cùng cũng chỉ là một chút ấn tượng, hoặc giả hồi ức.

Nhân loại chỉ là những cá thể vô cùng bé nhỏ tồn tại trong vũ trụ. Dẫu cho bạn một chiếc đòn bẩy, bạn cũng chẳng thể nâng nổi trái đất lên. Vòng tuần hoàn mặt trời mọc, mặt trời lặn bạn cũng chẳng thể thay đổi.

Nhưng chúng ta có nghĩa vụ làm tốt những việc trong phận sự của mình, giống như chiếc kim giờ, kim phút, kim giây vậy. Mọi người đều vận hành một cách có trật tự trên cương vị của mình. Dẫu việc chẳng như ý, đã từng nỗ lực, đã từng gắng sức, thì có thể yên lòng nói rằng mình không hổ thẹn với lương tâm, như vậy là đủ.

Có thể giữ được tâm kiên định thậm chí còn khó hơn vượt qua hiểm cảnh. Biết bao danh lợi, mê hoặc luôn vẫy chào, vậy mà bạn lại ngồi đó xua tay, lắc đầu kiên định với quỹ đạo đã được đặt định của mình, đây là việc làm đáng nể phục nhất!

Dẫu cuộc sống dùng phía không đẹp, gai góc của mình gây khó dễ cho chúng ta, chúng ta vẫn có thể đáp lại bằng nụ cười dịu dàng, ấm áp, thì đây mới là cảnh giới nhân sinh cao thượng.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm:

Mời xem video:

The post “Dẫu mọi việc chẳng như ý, chỉ cầu không thẹn với lương tâm” appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3oJ6mq9
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét