Buông bỏ ba gánh nặng này để cuộc sống hiện đại hạnh phúc hơn

https://ift.tt/3dEQVZU

Có rất nhiều việc không quan trọng sẽ lãng phí tinh lực của chúng ta. Hãy thử biến cuộc sống phức tạp thành đơn giản, buông bỏ những gánh nặng trên thân, dẫu là về tinh thần hay vật chất, cũng đều có thể khiến bạn sống ung dung, tự tại hơn.

Năm 1845, Henry David Thoreau, một nhà văn người Mỹ đã tới hồ Walden, Massachusetts, tự mình dựng một căn nhà gỗ. Ông sống một mình ở đó trong vòng 2 năm 2 tháng và 2 ngày, sau đó ông viết: Nếu một người có thể thoả mãn với những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống, thì họ có thể ung dung hưởng thụ cuộc đời.

Buông bỏ ba gánh nặng này để cuộc sống hiện đại hạnh phúc hơn
Tác phẩm của Henry David Thoreau viết về quãng thời gian ông sống một mình tại Walden. (Ảnh: Shward103, Wikipedia, Public Domain)

Con người càng già đi, kỳ thực lại càng có thể minh bạch được đạo lý này. Trong thế giới bất định đầy rẫy những tham vọng vật chất, mỗi người đều nên học cách biến cuộc sống phức tạp trở nên đơn giản hơn, để có thể sống thực sự thoải mái! Dẫu về vật chất hay tinh thần, bạn đều cần buông bỏ những gánh nặng dưới đây để có thể tự do hưởng thụ một cuộc đời dễ chịu hơn.

Những mối quan hệ xã giao vô bổ

Một số người hễ mở miệng ra là thích nói tới cụm từ mối quan hệ xã hội, nhóm này nhóm kia. Họ thường cho rằng chỉ cần bản thân có được các mối quan hệ, hoà nhập vào các nhóm, thì cuộc sống có thể bước lên một nấc thang mới. Kỳ thực nhiều khi, điều thực sự khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi không phải là bản thân cuộc sống, mà là “những mối quan hệ xã giao vô bổ”.

Thế nào là “những mối quan hệ xã giao vô bổ”? Tình huống dưới đây chỉ mang tính chất đại diện: Bạn chạy tới một buổi liên hoan, hàn huyên với một nhóm người lạ. Trong suốt quá trình ấy mọi người cười cười, nói nói vui vẻ với nhau, khắp nơi đều là những lời khách sáo, những câu chuyện dông dài, những lời tụng, những ly rượu mời, xin tài khoản mạng xã hội, lưu số điện thoại… Nhưng 3 ngày sau chính bạn cũng không thể nhớ rõ đối phương là ai… Bạn thử ngẫm mà xem, thời gian và tinh lực của chúng ta hầu như đều bị “những mối quan hệ xã giao vô bổ” này chiếm dụng.

Trên thế giới này, không có mối quan hệ xã giao chân chính, chỉ có những người ưu tú mới có được những cuộc xã giao hữu dụng! Bản thân không ưu tú, thì dẫu xã giao thế nào, a dua nịnh hót ra sao, cũng chỉ như vớt trăng đáy nước. Dốc cạn tâm tư cho các cuộc xã giao chỉ lãng phí thời gian của đôi bên.

Thứ trân quý nhất là thời gian, đừng tuỳ tiện làm lỡ dở thời gian của người khác, cũng đừng tuỳ tiện lãng phí thời gian của chính mình. Nếu rảnh rỗi một chút thì hãy đọc sách nhiều hơn, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, khiến cả thân lẫn tâm mình đều được vui vẻ, cuộc sống thêm phong phú và nhiều màu sắc.

Hãy dành nhiều thời gian và tâm sức cho những việc hay những người mình yêu thích. Hoàn thiện những việc mình cần làm và có sở trường về nó, thế giới của bạn sẽ đặc sắc hơn nhiều.

Những ham muốn, dục vọng thái quá

Tô Đông Pha cả một đời trắc trở. Khi bị giáng chức tới Hoàng Châu, một hôm ông cùng bạn tới Nam Sơn dạo chơi. Người bạn tiếp đãi ông bằng món rau dại. Tô Đông Pha nếm xong thì không ngớt cảm thán rằng: Nhân gian có vị gọi là thú vui tao nhã.

Hạnh phúc là gì? Thế nào là một cuộc đời mỹ mãn? Có bao nhiêu tiền mới được coi là thành công?

Nhà văn Mỹ mà chúng ta nhắc tới ở đầu câu chuyện này viết rằng: Tuyệt đại đa số những món đồ xa xỉ và rất nhiều thứ được coi là tiện ích, dễ chịu cho cuộc sống, không chỉ là thứ thừa thãi, mà còn ngăn trở nhân loại đề cao. Người thông minh nhất thường sống đơn giản và mộc mạc hơn cả những người nghèo khó.

Những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống, thông thường không phải do thiếu hụt về vật chất, mà bắt nguồn từ dục vọng của con người đối với vật chất.

Trong xã hội ngày nay, rất nhiều người vất vả ngược xuôi, cũng vì muốn sở hữu một căn nhà 2 phòng ngủ một phòng khách, hay căn nhà thứ 2, thứ 3. Cũng có người độc lập và tự do về tài chính, đi du lịch khắp nơi, thậm chí có người đến tận Tây Tạng cầu đạo, đi Châu Âu mua đồ, nhưng sâu thẳm trong lòng mình, họ vẫn cảm thấy trống vắng.

Kỳ thực chúng ta mệt mỏi là vì chúng ta vẫn muốn sống một cuộc đời mệt mỏi. Buông bỏ dục vọng quá mức về vật chất mới có thể sống vui vẻ, hạnh phúc! Những người có ham muốn vật chất mạnh mẽ thường không thể sống vui vẻ. Hãy học cách buông bỏ những gánh nặng không cần thiết, thanh lọc môi trường, thanh lọc tạp niệm, tìm lại vô lăng chủ động điểu khiển cuộc sống của mình, chứ không phải trở thành nô lệ bị cuộc sống dắt đi.

Buông bỏ ba gánh nặng này để cuộc sống hiện đại hạnh phúc hơn
(Ảnh minh họa: Zigres, Shutterstock)

Những tin nhắn vô dụng

Việc đầu tiên khi con người hiện đại mở mắt thức giấc mỗi buổi sáng chính là lướt điện thoại di động. Việc cuối cùng trước khi đi ngủ cũng là lướt điện thoại! Chúng ta đã bước vào thời đại giải trí toàn dân.

Dẫu cho bản thân còn ngổn ngang biết bao việc, chúng ta vẫn quan tâm tới các minh tinh lại xuất hiện những tin xấu nào, ai ngoại tình, ai bị bạo hành gia đình… Những phần mềm trò chơi điện tử, phần mềm tin tức, mua đồ, vay tín dụng và các nhóm bạn chat vô dụng trên điện thoại mỗi ngày đều tinh toong báo tin nhắn suốt 24 tiếng không ngừng.

Khi bạn định tắt đèn đi ngủ thì phần mềm chat lại báo có tin nhắn, liệu bạn có mở điện thoại ra xem một cách vô thức? Khi bạn đang chìm trong công việc, phần mềm chat lại giới thiệu một bản tin đặc biệt, liệu bạn có vô thức buông xuống công việc, kiểm tra xem nội dung đó là gì? Một cách vô thức, sự dựa dẫm vào thông tin của chúng ta không còn đơn giản là gánh nặng cần buông bỏ, mà đã trở thành một căn bệnh, chẳng thể rời, chẳng thể cai! Chỉ cần điện thoại báo có tin, chúng ta sẽ lập tức buông xuống việc đang dở tay! Chúng ta không thể tĩnh tâm lại cùng người thân ăn một bữa cơm, nói chuyện với con cái, với vợ chồng mình.

Nicholas G. Carr, một nhà văn người Mỹ từng nói: “Mạng Internet dâng cho chúng ta một bữa yến tiệc thông tin thịnh soạn, đồng thời nó cũng dẫn chúng ta tới một trạng thái tự nhiên là gọt đầu, gọt đuôi, phân tán tinh lực của chúng ta”.

Kỳ thực thoát khỏi thói quen này cũng không khó nếu bạn thực sự muốn. Hãy tự cai nghiện cho mình, làm việc tiếp cận điện thoại và tin nhắn khó khăn hơn, xóa bớt phần mềm, cài đặt không báo tin nhắn, thoát khỏi nhóm chat vô bổ, để điện thoại sang một phòng khác, tắt điện thoại vào những giờ cố định cần thiết cho gia đình, v.v.

Mỗi người chúng ta đều là một cá thể độc lập, cuộc sống mỗi người đều có hạn, nên bớt quan tâm tới người khác, mà quan tâm nhiều hơn tới sự trưởng thành của bản thân. Hãy nỗ lực hết mình để cuộc sống bớt đi những điều đáng tiếc, mới có thể sống vui vẻ, hạnh phúc.

Khi mỗi người đều chuyển tinh lực và thời gian từ việc quan tâm tới thế giới bên ngoài thành chú trọng tới sự trưởng thành của bản thân, thì mới có thể quan tâm tới nhân cách của mình.

Theo Sound Of Hope
Thiên Cầm biên dịch

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Buông bỏ ba gánh nặng này để cuộc sống hiện đại hạnh phúc hơn appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3EHd5qj
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét