7 thói quen giúp một người sống an vui, hạnh phúc hơn

https://ift.tt/3JjdxxC

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều việc xảy ra khiến chúng ta phiền não, không vui. Kỳ thực, để có một cuộc sống vui vẻ hoàn toàn không khó như những gì bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần thay đổi một chút quan niệm, thay đổi một vài thói quen, cuộc sống của bạn dần sẽ trở thành vui vẻ, hạnh phúc hơn rất nhiều. Dưới đây là 7 thói quen tốt có thể giúp cuộc sống của một người trở nên vui vẻ, an lành và hạnh phúc hơn.

7 thói quen giúp một người sống an vui, hạnh phúc hơn
(Ảnh minh họa: Nastyaofly, Shutterstock)

1. Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực

Khi gặp phải sự tình không như ý, khi gặp thất bại, chúng ta thường có những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng những suy nghĩ tiêu cực không thể giải quyết được vấn đề mà còn khiến sự tình thêm tệ hơn.

Khi bạn cáu giận, buồn bã hay bực bội, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng, việc bạn cần làm là gạt bỏ những điều không vui, suy nghĩ đến những điều tích cực, như vậy niềm vui sẽ mau chóng quay trở lại với bạn.

2. Thường xuyên cầu chúc cho người khác

3. Không quá bận tâm đến vẻ bề ngoài

Một số người thường không vui, không hạnh phúc khi có vẻ bề ngoài không như ý. Nhưng vẻ đẹp bên ngoài chỉ mang lại cho người ta cảm nhận cái đẹp qua thị giác, vẻ đẹp của tâm hồn mới lâu dài và khiến cho người khác có được sự yên bình trong tâm.

4. Thường xuyên nở nụ cười

Một nhà tâm lý học nổi tiếng đã từng nói: “Nụ cười là một tiêu chuẩn để đánh giá con người có thể điều chỉnh hoàn cảnh của họ hay không”. Một nụ cười thân thiện là phản hồi tự nhiên từ bên trong của một người ra bên ngoài, hàm chứa sự cảm thông và tán thành. Nụ cười cũng đem lại sự ấm áp và thấu hiểu.

Nụ cười là niềm vui và nguồn hạnh phúc vô tận. Nếu không có chúng, trái tim bạn sẽ như một dòng sông băng. Khi bạn có thể mỉm cười trước những lời nói xấu, trong cơn khủng hoảng, khi đối mặt với nỗi đau khổ và thử thách cam go, thì những điều không may sẽ yếu đi và biến mất. Khi bạn nhìn thấy nụ cười của người khác, bạn cũng sẽ vui vẻ và mỉm cười. Luôn nở nụ cười trên môi, như vậy mỗi ngày của bạn sẽ luôn trở lên tươi mới.

5. Trân trọng mọi điều

Người hạnh phúc nhất không phải là người có được tất cả mọi thứ mà là người biết cách trân trọng tất cả mọi thứ mà mình gặp phải trong cuộc đời.

Mỗi người đến bên chúng ta đều là duyên phận. Những gì ở bên cạnh bạn cũng chính là những thứ có giá trị nhất. Hãy chăm sóc và coi trọng mọi người xung quanh bạn. Hãy dùng tâm thái “không làm tổn thương người khác” để đi đối đãi với mọi người.

Chúng ta thường chỉ để ý đến nhu cầu của chính bản thân mình. Nếu như cảm thấy một câu nói, một hành động nào đó sẽ làm tổn thương đến chúng ta, thì chúng ta cũng nên hiểu rằng chúng cũng sẽ làm tổn thương đến người khác. Vì vậy, cần học cách suy nghĩ cho người khác, quan tâm tới cảm xúc của người khác. Khi mỗi người chúng ta đều học cách để ý đến cảm xúc của nhau, như vậy cuộc sống sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

7. Không tự làm khó bản thân

Phật gia giảng rằng, những khổ nạn của con người thường bắt nguồn từ tham, sân, si. Chính vì vậy, để sống hạnh phúc, chúng ta nên buông bỏ bớt ham muốn của bản thân và chấp nhận sự bất toàn như một phần tất yếu của con người, đừng yêu cầu bản thân phải hoàn hảo.

Đừng bị ràng buộc bởi áp lực bên ngoài. Hãy làm những gì bạn mơ ước, đi đến nơi bạn muốn, đừng cứ mãi đấu tranh với chính mình, đừng tự làm khó bản thân. Niềm vui đơn giản có ở hai kiểu người: đó là những đứa trẻ và những người trí huệ đã ngộ ra được triết lý về nhân sinh.

Vật chất có thể khiến người ta hạnh phúc nhất thời, còn hạnh phúc vĩnh cửu lại đến từ sự thỏa mãn tinh thần ở sâu thẳm nội tâm. Vì vậy, hãy học cách để bản thân có một tư duy đơn giản, quý trọng những gì bản thân mình có để cảm thụ được niềm hạnh phúc thực sự.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post 7 thói quen giúp một người sống an vui, hạnh phúc hơn appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3elc8YT
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét