Bốn kiểu người có trường khí tốt, ảnh hưởng tích cực đến mọi người

https://ift.tt/3cAmuDo

Trong cuốn “Nhan Thị gia huấn” của Nhan Chi Thôi có viết: “Sống cùng người lương thiện thì giống như đi vào trong phòng chứa cỏ lan chi, lâu dần tự bản thân cũng tỏa hương thơm ngát”. Trong cuộc sống, nếu có thể tiếp xúc nhiều với những người có trường khí tốt, phẩm hạnh đoan chính và nội tâm lương thiện thì cũng tựa như bước vào căn phòng đầy hoa, lâu dần cũng sẽ được đồng hóa mà phẩm hạnh trở nên cao quý.

Mỗi một người ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời đã mang theo bên mình một trường khí. Trường khí ấy không chỉ trực tiếp tỏa ra từ bản thân mà còn ảnh hưởng ngược lại bản thân người ấy, đồng thời cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh. Dưới đây là bốn kiểu người có mang theo quý khí, trường khí tốt có ảnh hưởng tích cực đến mọi người.

Người có nội tâm thanh tĩnh

Sách “Thanh tĩnh kinh” viết rằng: “Nhân năng thường thanh tĩnh, thiên địa tất giai quy”, nghĩa là người có thể thường xuyên bảo trì nội tâm thanh tĩnh thì tất sẽ có được đạo của trời đất.

Đó là bởi vì người có nội tâm thanh tĩnh có thể nhìn thấy chân tướng của sự vật ngay cả khi sự vật đang vận động, phồn thịnh. Họ không bị cái giả của bề ngoài làm mê mờ, cũng không bị lợi ích nơi thế tục ràng buộc và chi phối cái tâm của họ. Từ xưa đến nay, những người làm thành đại sự thì đều cho những người xung quanh một loại cảm giác an tĩnh tường hòa. Càng là người trầm ổn thì càng an tĩnh, kiên định và tầm nhìn, chí hướng càng rõ ràng.

Cũng chính vì có nội tâm thanh tĩnh nên những người này khi gặp việc nguy thì không bị loạn. Ngay cả khi cuộc sống của họ tràn ngập những khó khăn trắc trở, họ vẫn có thể thản nhiên tự tại. Thân ở trong hồng trần cuồn cuộn mà vẫn độc lập, thân ở trong loạn thế mà vẫn an bình tĩnh tại. Người thanh tĩnh giống như dòng nước suối trong vắt, có thể làm tươi mát lòng người, xoa dịu mọi ồn ào hào nhoáng, khiến người tiếp xúc cũng trầm tĩnh lại, tường hòa hơn.

Người khiêm nhường từ tốn

Trong “Trung dung” viết: “Thủy đê thành hải, nhân đê thành vương”, nước chảy về nơi trũng hơn, tập trung thành một biển lớn, người có thể khiêm nhường thì sẽ có thể làm được việc lớn, được mọi người kính phục. Từ xưa đến nay, người nội liễm, khiêm nhường luôn là người đáng giá tin cậy.

Cổ ngữ có câu: “Thiên cuồng tất hữu vũ, nhân cuồng tất hữu họa” (trời nổi giông bão ắt sẽ có mưa, con người ngông cuồng quá ắt sẽ rước họa vào thân). Danh tướng Tăng Quốc Phiên triều Thanh cũng từng nói: “Khiêm nhường, khoan dung vị tha là tướng của quý nhân”. Người có thái độ khiêm nhường, đối đãi với mọi người nhã nhặn, biết chừng mực, có thiện chí giúp đỡ người thì bản thân luôn được vui vẻ và người khác cũng được vui vẻ.

Trong cuộc sống, càng là người vĩ đại càng hiểu được khiêm nhường, “thấp điệu” làm người, nguyện ý ở dưới người khác. Cùng với người như vậy qua lại không chỉ khiến chúng ta cảm thấy vô cùng thoải mái cũng khiến chúng ta tiếp thụ được nhiều hơn về tri thức và cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày.

Người bao dung rộng lượng

Cổ nhân nói: “Có thể dung được tiểu nhân mới thành được quân tử”. Tâm lượng lớn nhỏ của một người sẽ quyết định độ cao và độ sâu của cuộc đời người ấy. Người có tấm lòng quảng đại, rộng lớn thì bốn biển đều là anh em, con đường đời sẽ càng rộng lớn và sáng sủa.

Thời kỳ Tam Quốc, sau khi Gia Cát Lượng nhà Thục qua đời, Tưởng Uyển nắm giữ việc triều chính. Tưởng Uyển có một thuộc hạ tên là Dương Hí. Dương Hí là người có tính trời sinh chất phác, giao tiếp không khéo léo, khi Tưởng Uyển bắt chuyện thì thường yên lặng không đáp lời.

Có người thấy vậy là cho là Dương Hí là người vô lễ. Nhưng Tưởng Uyển lại cho rằng đấy là cách Dương Hí thể hiện thái độ không tán thành với ý của ông, nhưng không muốn nói thẳng ra, nên chọn cách im lặng. Đốc nông Dương Mẫn thường chê trách Tưởng Uyển làm việc mơ hồ, không bằng tiền nhân Gia Cát Lượng. Quan chấp pháp muốn trị tội Dương Mẫn nhưng Tưởng Uyển lại ngăn lại và nói rằng bản thân đúng là không bằng tiền nhân, không thể trách phạt Dương Mẫn được. Về sau, Dương Mẫn phạm tội cũng được Tưởng Uyển miễn cho.

Tấm lòng quảng đại, bao dung của Tưởng Uyển làm cho quan lại triều đình kính phục, cũng chính vì thế mà người tín phục ông rất nhiều. Từ xưa đến nay, người làm được việc lớn phải là người đại lượng. Người có lòng dạ rộng lớn, đối đãi với người khoan hậu, sẽ không so đo tính toán, cũng sẽ không ganh đua từng chút một, năng lượng mà họ mang theo luôn là hòa ái tích cực. Người như vậy có thể thong dong đối mặt với những khúc triết của cuộc đời, thành tựu được nhân sinh phi phàm.

Người lạc quan, biết đủ

Trong “Thái Căn Đàm” viết: “Tri túc giả tiên cảnh, bất tri túc giả phàm cảnh”, biết đủ là tiên cảnh, không biết đủ là phàm cảnh. Một người biết đủ thì dù thân ở trong nhà tranh lều cỏ cũng cảm thấy khoái hoạt, trái lại người không biết đủ dù trong tay có rất nhiều thứ nhưng trong tâm luôn thấy tẻ nhạt, vô vị.

Hạnh phúc của một người không phải hoàn toàn do tiền tài và địa vị xây đắp lên, mà nó nguyên đến từ nội tâm biết đủ. Cho nên, người biết đủ là người thực sự giàu có.

Người lạc quan, biết đủ thì thân thể tràn ngập những suy nghĩ chính diện. Trường khí mà họ mang theo bên mình luôn là tích cực tường hòa, không chỉ sưởi ấm chính bản thân mình mà còn chiếu sáng người khác. Thái độ lạc quan cùng với nét mặt rạng rỡ của họ sẽ có thể làm thay đổi được một người đang bi quan chán nản. Cho nên, trong đường đời, nếu có thể gặp được người bạn lạc quan tích cực thì nhất định phải trân quý.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

The post Bốn kiểu người có trường khí tốt, ảnh hưởng tích cực đến mọi người appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3DCX1Fr
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét