Triết lý nhân sinh: Nước chảy đến cùng sẽ thành thác

https://ift.tt/3sNeq8s

Đời người luôn có vô số bức tường ngăn trở và vô số những hoàn cảnh khốn đốn. Tuy chúng là trở ngại nhưng cũng là cơ hội, chỉ cần chúng ta kiên định, nhẫn chịu khổ cực thì sẽ vượt qua, như nước chảy đến cùng sẽ thành thác. Và khi ấy, mở ra trước mắt chúng ta sẽ là một con đường bằng phẳng tươi sáng.

Triết lý nhân sinh: Nước chảy đến cùng sẽ thành thác
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đời người chính là lên lên xuống xuống, có nghịch cảnh và có thuận cảnh, không bao giờ hết thảy đều là “thuận buồm xuôi gió”. Điều quan trọng chính là phải giữ được tâm thái lạc quan, kiên trì nhẫn nại, bước qua hết thảy khó khăn, lúc đó chúng ta sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

Nước chảy đến cùng sẽ thành thác

Vào giữa triều nhà Minh, Hoàng đế Minh Vũ Tông ngu muội, thái giám Lưu Cẩn và các hoạn quan lộng quyền. Đại thần Vương Dương Minh khuyên Hoàng đế không nên bỏ qua những lời đóng góp của dân chúng, vì vậy ông đã bị Lưu Cẩn nhốt vào đại lao.

Sau khi bị giam giữ một tháng, bị tra tấn, Vương Dương Minh bị giáng chức xuống làm Dịch thừa ở Long Trường tỉnh Quý Châu. Lưu Cẩn quyết không tha cho Vương Dương Minh nên đã phái sát thủ bám theo giết Vương Dương Minh ở trên đường. Vương Dương Minh giả chết ở gần bờ sông, lẩn trốn theo dòng nước, khó khăn lắm mới giữ được mạng sống.

Bệnh phổi của Vương Dương Minh ngày càng trầm trọng, sức khỏe ngày một yếu đi. Vương Dương Minh trốn về đến nhà, cha ông là Vương Hoa run rẩy từ trong phòng đi ra. Vương Dương Minh liền quỳ xuống, nước mắt lưng tròng nói: “Hài nhi bất hiếu, đã khiến phụ thân phải lo lắng rồi”.

Vương Hoa không hề trách móc, còn an ủi rằng: “Con không làm gì sai cả, khiển trách kẻ nịnh thần là đại nghĩa vốn có của những người đọc sách chúng ta”.

Trong bữa tiệc thiết đãi người đi xa trở về, cha của Vương Dương Minh đã đặc biệt mời diễn viên tạp kỹ nổi tiếng từ Nam Kinh đến, biểu diễn xiếc “đội mũ sắt nhào lộn”.

Xem diễn viên một lúc nhào lộn mấy chục cái mà mũ sắt ở trên đầu không hề có dấu hiệu bị rơi xuống, Vương Dương Minh thấy rất tò mò. Ông liền hỏi diễn viên, làm thế nào để khi nhào lộn mà mũ sắt không bị rơi xuống.

Diễn viên nói: “Rất đơn giản, tôi giữ cho chân đứng thật vững chắc, miệng ngậm chặt lại, huyệt thái dương căng phồng lên, như thế mũ sắt tự nhiên sẽ được đội thật chặt trên đầu, nhào lộn cũng không bị rơi xuống”.

Vương Dương Minh bỗng chốc hiểu ra dụng ý của cha mình, cha muốn nói với ông rằng: “Làm việc gì phải cũng phải kiên định, làm người phải nhẫn nhục chịu khổ”.

Ngay ngày hôm sau, Vương Dương Minh từ biệt người nhà, lấy lại dũng khí, tiến thẳng về Long Trường để đối diện với vận mệnh chưa biết ra sao của mình. Chính ở nơi đó, cuối cùng Vương Dương Minh đã lập nên sự nghiệp huy hoàng của cuộc đời mình.

Cổ ngữ có câu: “Nước chảy đến đường cùng sẽ thành thác”, “vật cực tất phản”, trong những thời khắc mịt mờ của cuộc đời, nhận ra được rằng ánh sáng vẫn luôn đón chờ phía trước, cứ tiếp tục kiên trì, nhẫn nhục chịu khổ vượt qua thì đó chính là thắng lợi.

Tâm thái quyết định trạng thái

Ánh sáng và bóng tối luôn đi đôi với nhau, có người nhìn thấy bóng tối, cam chịu không cầu tiến, có người thì lại có thể thấy được ánh sáng ở sau, nên nỗ lực tiến về phía trước. Cùng một tình huống, nhưng tâm thái khác nhau sẽ đem đến kết cục khác nhau.

Sau khi đồng đảng của thái giám Lưu Cẩn sụp đổ, Vương Dương Minh trở về kinh thành, lại được thăng chức. Triều đình phái ông đi Nam Cống dẹp thổ phỉ, ông vui vẻ nhận trọng trách.

Lúc đầu đến Nam Cống, cục diện rất phức tạp, trên đường đi, quân đội của Vương  Dương Minh bị mai phục, quân binh đại bại. Thuộc hạ hèn nhát, ai nấy đều kêu gọi rút quân, cho rằng phải điều động Lang binh đến mới có thể đánh thắng được trận này.

Trận chiến đầu tiên thất bại, tinh thần của quân binh sa sút, cả triều đình đều là những kẻ chỉ biết đứng xem. Người khác thấy đó là mối nguy, nhưng Vương Dương Minh lại thấy đó là cơ hội.

Vương Dương Minh giả vờ dâng tấu lên triều đình, yêu cầu triều đình điều động Lang binh thiện chiến dũng mãnh tới trợ giúp. Đồng thời, ông lại ngấm ngầm điều binh khiển tướng, chỉ để những người già yếu tàn phế rút lui.

Thổ phỉ thấy quan binh rút lui, trong lòng vui mừng nên không đề cao cảnh giác. Vương Dương Minh nhân cơ hội dẫn quân tấn công liên tục, cộng thêm quân mai phục đã được bố trí sẵn, chẳng mấy chốc đánh tan quân địch, giành được chiến thắng đầu tiên khi đánh thổ phỉ.

Từ đó về sau, khí thế quan quân ngày càng khởi sắc, cộng thêm Vương Dương Minh dụng binh tài giỏi, nạn thổ phỉ ở Nam Cống cuối cùng cũng được dẹp yên.

Sau cơn mưa lớn, khi mọi người chỉ nhìn thấy được bùn lầy trên mặt đất, giận trời trách người, thì Vương Dương Minh lại thấy được bầu trời cao xanh vạn dặm. Ông cũng truyền tải tâm thái lạc quan, tích cực cho mọi người, hướng mọi người nghĩ về một tương lai tốt đẹp sẽ đến.

Cuộc đời của mỗi người không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, ắt hẳn sẽ có khó khăn và trở ngại. Tâm thái của một người sẽ quyết định khi gặp khó khăn người ấy sẽ tụt lùi sa ngã, hay vùng dậy đứng lên. Sau cơn mưa lớn đừng chỉ cúi đầu nhìn mặt đất đầy bùn, hãy ngẩng đầu nhìn lên cao, chúng ta sẽ nhìn thấy một bầu trời trong xanh, bao la và rộng lớn.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Triết lý nhân sinh: Nước chảy đến cùng sẽ thành thác appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3j4hDyc
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét