Người phụ nữ càng dịu dàng như nước, người đàn ông sẽ càng thành đạt

https://ift.tt/3uxBiL7

“Người phụ nữ tốt” có sức ảnh hưởng rất lớn đến người đàn ông trong gia đình. Những người xem tướng thường nói rằng người phụ nữ vượng phu sẽ có những đặc điểm như ngọt ngào, khuôn mặt sáng sủa, v.v.. Nhưng đây là vẻ bề ngoài, còn về nội tâm thì sao? Người vợ tức giận càng nhiều, người chồng sẽ càng thất bại, còn người phụ nữ dịu dàng như nước thì sẽ giúp người chồng gặt hái thành công.

Người phụ nữ càng dịu dàng như nước, người đàn ông sẽ càng thành đạt
(Ảnh: Saravutpics/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Đối với người đàn ông mà nói, có một câu cổ ngữ thế này: “Thành gia lập nghiệp”. Về một khía cạnh nào đó, việc lập gia đình còn có tầm ảnh hưởng tới cuộc đời hơn cả việc lập nghiệp. Người đàn ông cần phải tìm cho mình một người vợ khiến mình thành đạt, bởi sau lưng một người đàn ông thành công luôn có sự hy sinh của người phụ nữ. Văn hóa truyền thống cho rằng người phụ nữ ứng với nước, mà nước lại đại diện cho tài lộc, vậy nên phụ nữ trời sinh đã mang tài mệnh.

Dịu dàng như nước là thế nào?

Nước chảy về chỗ thấp, giống như phụ nữ trong gia đình, nhất định sẽ hạ mình xuống để nâng gia đình lên. Hạ mình ấy không phải là thấp kém, mà chính là sự bao dung của đại địa. Người xưa gọi đây là “nhu nhược”.

Nhu nhược trong văn hóa thời xưa không có nghĩa là hèn mọn, lại càng không đại diện cho sự vô năng và khiếp hãi. Nhu nhược là mềm yếu khiêm tốn, là đối ứng với “khiêm cung” của bậc nam tử. Đó là thuộc tính căn bản và cái gốc lập thân mà vũ trụ ban cho người phụ nữ. Cương nhu bổ khuyết cho nhau, nhu có thể khắc cương, người phụ nữ không cần phải tranh cao thấp với đàn ông, nhưng lại có thể hoà hợp với sự cương cường mà cùng nhau toả sáng.

Người phụ nữ cần có đức khiêm tốn nhẫn nhượng, đối với hết thảy mọi việc đều chân thành cung kính. Điều tốt trước tiên dành cho người khác, bản thân mình có thể khiêm nhường lùi bước ở sau. Làm việc thiện không khoa trương, làm việc sai không thoái thác trách nhiệm. Đây chính là sự “khiêm ti nhu nhược” của nữ tử. Kiêu căng chuốc lấy tổn hại, khiêm tốn hưởng được lợi ích, giống như nước hướng về phía dòng chảy thấp mà lưu chuyển. Một người khiêm tốn, ước thúc nội tâm, cung kính, nhu thuận, thì dù ở hoàn cảnh nào cũng tự nhiên sẽ nhận được sự hoan nghênh của mọi người. Vì vậy, có thể nói “ti nhược” là đạo xử thế căn bản nhất của người phụ nữ.

Đối với một người phụ nữ mà nói, “Nhu” là một kiểu khí chất, là sự tu dưỡng, là trí huệ, vẻ đẹp này xuất phát tự nội tâm, và được biểu hiện ra ở bên ngoài. Còn trong mắt người đàn ông, “Nhu” có nghĩa là đẹp. Nhu nhược sinh cương cường, sự dịu dàng của người phụ nữ có thể dung hoà bản tính thô ráp hoang dại, có thể chữa lành những nỗi đau sâu thẳm trong tim, có thể thức tỉnh ý chí của một người đang suy sụp, lại càng có thể nhen nhóm nguồn sức mạnh như sóng lớn.

Có những người phụ nữ, tự cho là mình mạnh mẽ, nên lấn át đàn ông. Kỳ thực “thùng rỗng kêu to”, người lấn át người khác chưa hẳn đã là người mạnh mẽ, thậm chí nó còn phơi bày rõ sự yếu đuối của nội tâm. Phụ nữ tranh giành vị thế với nam giới, khiến người đàn ông không còn không gian. Nhưng sâu thẳm trong tâm, người phụ nữ lại vẫn mong mỏi rằng chồng mình phải là một “trang nam tử”. Mâu thuẫn này của người phụ nữ sẽ dễ dàng dẫn tới việc ly hôn, dù có tiền có của cũng không thể bình an hưởng thụ. Một gia đình yên ấm cần cả người vợ và người chồng làm tròn thiên chức của mình. Người phụ nữ cần dịu dàng như nước, người đàn ông cần rộng rãi như biển.

Người phụ nữ dịu dàng như nước biết đối nhân xử thế, có thể lấy nhu mà thắng cương, cũng giống như dòng nước kia, gặp phải chướng ngại vật biết tự động rẽ tránh, sẽ không đối đầu. Bởi vì không đối đầu nên nước vĩnh viễn sẽ không bị tổn thương. Hơn nữa, nước chảy đá mòn, nhu có thể khắc cương, sức mạnh của âm nhu đôi khi còn dài lâu và mạnh mẽ hơn cả sự cương cường. Bởi vậy dịu dàng là liều thuốc tốt nhất chống lại sự mạnh bạo, người phụ nữ hễ dịu dàng làm nũng thì trong đại đa số trường hợp, người đàn ông sẽ không thể tức giận được nữa. Cho nên người phụ nữ dịu dàng vĩnh viễn là người được lợi. Người phụ nữ mà “cương cường” thì sẽ khiến gia đình luôn căng thẳng, và bản thân họ sẽ luôn là người phải chịu tổn thương.

Một người vợ dịu dàng có thể làm nổi bật sự mạnh mẽ, kiên nghị và tinh thần trách nhiệm của một người đàn ông. Khi gặp được một người phụ nữ như nước, tinh thần của người đàn ông tự nhiên sẽ sinh ra. Người chồng ấy biết rằng mình phải nỗ lực để mang lại cảm giác an toàn cho người vợ, tạo dựng một gia đình ấm áp.

Nước biết nuôi dưỡng vạn vật, vạn vật sinh trưởng đều nhờ vào nước. Người phụ nữ dịu dàng như nước luôn có thể tìm thấy được điểm tốt ở người đàn ông, âm thầm khích lệ họ, khen ngợi họ. Những lời động viên ấy có thể giúp người đàn ông có thêm ý chí và nghị lực để vươn lên. Như vậy thì mối quan hệ của hai người mới có thể thân mật, khăng khít được. Đôi khi sự ân cần săn sóc, dịu dàng yêu thương của người phụ nữ còn có tác động lớn hơn là ngoại hình xinh đẹp, học vấn cao siêu, hay tiền bạc của cải.

Nước còn có đức tính nhẫn nại kiên trì, và người phụ nữ cần sự thành thục, ôn nhu và trầm tĩnh. Khi cuộc sống mệt mỏi, ngẫu nhiên có mưa giông bão tố, phụ nữ thường than thân trách phận. Nhưng người phụ nữ thông minh biết thay đổi cách nhìn nhận, thay đổi tâm thái, lạc quan hơn khiến hoàn cảnh biến đổi. Trong tâm của họ không ôm nỗi oán hận, cũng không than trách, vô luận là thế sự biến đổi ra sao vẫn tin tưởng rằng những điều không tốt đẹp rồi sẽ qua đi, điều tốt đẹp sẽ tới, như thế họ có thể có được sự bình thản trong tâm.

Hơn thế nữa, người phụ nữ thành thục như vậy còn có thể một mình gánh đỡ được cả gia đình. Cho dù trong gia đình do hoàn cảnh không may mà khuyết thiếu người chồng, họ vẫn có thể giữ cho gia đình tốt đẹp, con cái trưởng thành, thành đạt.

Đối với người phụ nữ, có được nhan sắc xinh đẹp là vô cùng may mắn, cũng là một loại phúc báo. Nhưng nhan sắc là yếu tố bên ngoài dễ dàng qua đi, chỉ có sự tu dưỡng trong tâm mới là trường tồn mãi. Hơn nữa, dung nhan xinh đẹp đều sẽ thuận theo thời gian mà dần dần nhạt nhòa, còn sự tu dưỡng ở bên trong nội tâm lại có thể cùng thời gian mà tăng tiến lên, thời gian càng lâu lại càng bao la, như nước sâu chảy chậm mà không ai cản được. Gia đình chồng con cũng nhờ thế mà có được hạnh phúc, an yên.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Người phụ nữ càng dịu dàng như nước, người đàn ông sẽ càng thành đạt appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3DBTqXP
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét