Ghi nhớ ba chữ để tuổi già nhiều phúc khí

https://ift.tt/3AYuAzD

Trong cuộc sống, chúng ta gặp không ít những người khi còn trẻ tuổi thì cuộc sống dường như sung túc viên mãn nhưng lúc về già lại sống trong cảnh cô đơn buồn tủi. Lại có những người khi về già được vui vầy hạnh phúc và bình an bên con cháu hiếu thuận, sống cuộc sống mà nhiều người mơ ước. Những người như vậy được đánh giá là những người có hậu phúc.

(Hình minh họa: Qua Vision Times)

Kỳ thực, phúc khí hay phúc báo của một người không phải tự nhiên mà có được, cũng không phải cầu mong mà đến. Nó đến từ chính bản thân mỗi người chúng ta. Nếu một người muốn có được nhiều phúc khí, có được hậu phúc lúc tuổi già thì cần phải ghi nhớ và làm được 3 chữ dưới đây:

Tĩnh

Cổ nhân có câu: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, hết thảy những phiền não trong đời người đều đến từ tâm của một người. Khi tâm dục, ham muốn của một người là quá lớn thì sẽ khiến họ bị chấp nhất vào đó, mọi suy nghĩ và việc làm đều sẽ xoay quanh dục vọng của họ. Những hấp dẫn của vật chất, danh, lợi, tình càng khiến người ta không thể thoát ra được. Cho nên, khi một người có thể giữ được nội tâm bình thản, tĩnh lặng mà suy nghĩ thì mới có thể lĩnh ngộ được trí tuệ của nhân sinh, tìm được phương hướng của hạnh phúc.

Nhất là khi con người đã đến tuổi già, cùng với thể lực và tinh thần suy giảm thì chỉ cần gặp phải sự tình hơi rối loạn liền dễ dàng phạm sai lầm. Một người chỉ có thời thời khắc khắc giữ được đầu óc thanh tỉnh, tĩnh tại thì mới không làm ra những chuyện hồ đồ để rồi phải hối hận.

Con người lúc tuổi trẻ thường sẽ dễ mắc phải những sai lầm lúc bốc đồng, còn khi về già lại dễ mắc sai lầm lúc lo lắng. Người cao tuổi hễ nếu gặp chuyện mà không thể giữ được sự bình tĩnh, chỉ một chút vấn đề nhỏ liền phát hỏa ngay thì sẽ không chỉ không phân biệt rõ được đúng sai, khiến mối quan hệ trở nên bất hòa, mà còn dễ dàng mang đến những tổn hại cho chính sức khỏe của mình.

Tục ngữ có câu: “Tĩnh năng sinh tuệ” (tĩnh tâm sinh trí tuệ), người cao tuổi nếu có thể làm được chữ “tĩnh” này thì phúc khí cũng sẽ theo đó mà đến.

Thiện

Trong “Liễu Phàm tứ huấn”, tác giả Viên Liễu Phàm viết: “Người làm việc thiện, phúc dù chưa tới, họa đã rời xa. Người làm việc ác, họa dù chưa tới, phúc đã rời xa”. Những lời này cũng chính là nói rằng, nếu một người vì lợi ích của bản thân mà đi làm những chuyện xấu, cho dù trong lúc nhất thời đạt được một chút lợi ích thì cuối cùng cũng sẽ bị vạch trần và tai họa cũng liền theo đó mà đến. Còn khi một người vô tư vô lợi mà làm việc thiện, cho dù không ai biết, nhưng phúc báo cũng theo thiện hạnh đó mà tìm đến.

Đặc biệt là lúc bước vào tuổi già, một người nếu luôn giữ được thiện niệm, có thể làm được nhiều việc có lợi cho người khác thì người trợ giúp càng nhiều nhân duyên sẽ càng tốt đẹp. Và khi ấy, nội tâm của bản thân cũng càng thỏa mãn, cho nên họ sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc.

Tất nhiên, chúng ta khi làm việc thiện thì mục đích không phải là để nhận lại sự biết ơn của người khác. Nhưng chính việc làm đó lại có thể giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, cũng khiến cho chúng ta trở thành người cao quý, được mọi người tôn trọng. Đây cũng chính là hồi báo lớn nhất đối với chúng ta.

Đạm

Đạm ở đây được hiểu là xem nhẹ, đạm bạc. Con người lúc còn trẻ thì nhiệt huyết sục sôi và thông thường sẽ không cam tâm sống một cuộc đời bình thản đạm nhạt. Ai ai cũng muốn theo đuổi công danh sự nghiệp, khao khát một cuộc sống náo nhiệt cạnh tranh để đạt được những thành tựu mà người khác không thể có được.

Nhưng khi bước vào tuổi trung niên, lão niên người ta sẽ hiểu được rằng, những thứ mà chúng ta theo đuổi đều như mây khói thoảng qua, ngày hôm nay có thể là của mình nhưng ngày mai đã không phải của mình. Càng chấp nhất vào công danh lợi lộc, lại càng khiến cho cuộc sống của người ta thêm thống khổ. Thống khổ vì ganh đua so sánh với người khác, thống khổ vì xung đột lợi ích, thống khổ vì sự đố kỵ ghen ghét…

Một người nếu có thể tiết chế, buông bỏ được lòng tham của mình mới có thể đạt được giải thoát thực sự, cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống. Đời người, có trải qua những thăng trầm trong cuộc sống, người ta mới biết trân quý những tháng ngày bình yên, tưởng như vô vị. Khi chúng ta già đi, nếu có thể sống cuộc sống bình thản đạm nhạt, tận hưởng những niềm vui tưởng như tầm thường, đó mới là hạnh phúc thực sự của nhân sinh.

Đời người, thành công chưa hẳn là thắng lợi mà kiểm soát được tâm thái mới là chiến thắng thực sự. Hạnh phúc không phải ở chỗ đạt được ít hay nhiều mà là ở chỗ buông bỏ được bao nhiêu. Tĩnh lặng, lương thiện và bình thản, đây mới là tâm thái hạnh phúc của đời người, cũng là cảnh giới của người cao minh.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

The post Ghi nhớ ba chữ để tuổi già nhiều phúc khí appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3jg9Xsr
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét