Để thành công cần hàm dưỡng đức tính giống như nước

https://ift.tt/3pg0Lbv

Nước có thể cứng, có thể mềm, cũng có thể hóa vô hình vô ảnh. Nước ở thể lỏng tuy mềm mại nhưng “nước chảy đá mòn”. Nước khi là băng thì cứng rắn như sắt thép, càng lạnh giá lại càng cứng rắn. Nước khi là khí lại có thể chịu tải cơn giận dữ của thiên nhiên, rồi trở thành nhân tố chính bên trong giông tố. Một người muốn làm thành được việc đại sự thì cần nên hàm dưỡng đức tính giống như nước vậy.

Để thành công cần hàm dưỡng đức tính giống như nước
(Ảnh minh họa: Voortman Photography, Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Xưa kia có một thương nhân trẻ tuổi bị người bạn hàng bán đứng mà cả người cả của đều mất hết. Anh ta quá thống khổ, cảm thấy bản thân chẳng còn gì để mất, nên muốn tìm chỗ tự vẫn. Khi đến bên bờ hồ, anh ta gặp một cụ già đang ngồi tĩnh tọa. Nhìn cụ già tường hòa bên khung cảnh thanh tĩnh, anh như tỉnh táo hơn, liền đem cảnh ngộ của mình kể lại.

Cụ giả mỉm cười rồi khuyên bảo và dẫn anh ta về nhà mình. Sau đó, cụ bảo anh vào hầm, tới chỗ một tảng băng rất to và cứng. Cụ già bảo: “Cậu hãy dùng sức làm cho nó vỡ ra!”

Người trẻ tuổi dùng búa đập, đập hết sức nhưng cũng chỉ có thể tạo ra những vết nứt nhỏ trên mặt tảng băng kia. Lại đập thêm vài nhát tận sức, anh bất quá cũng chỉ làm bắn ra một chút băng vụng. Anh thở hồng hộc và lắc đầu nói: “Tảng băng này quả thực là quá cứng!”

Cụ già lại bảo anh đem tảng băng ra ngoài, đặt bên ngọn lửa. Khi lửa nóng lên thì tảng băng cũng dần dần tan, rồi vỡ ra.

Cụ già lại bỏ phần băng vỡ ra vào nồi, đậy nắp lại. Nước sôi bốc hơi, làm nắp nồi bật rơi ra.

Cụ già lại để cho ngọn lửa nung nước đến khi khô cạn. Bấy giờ, cụ già mới hỏi: “Cậu có lĩnh ngộ được ra điều gì không?’

Người trẻ tuổi nói: “Có một chút! Tôi không nên dùng búa đập, mà nên dùng lửa đốt”.

Thấy cụ già lắc đầu, anh ta lộ rõ vẻ mặt khó hiểu, cúi đầu xin được thỉnh giáo. Cụ già nói: “Cái mà ta muốn cho cậu thấy chính là đức tính của nước. Người thành công cũng cần phải có những đức tính giống như nước vậy!”

Băng tuy là nước, nhưng so với nước lại cứng rắn gấp trăm vạn lần. Càng trong hoàn cảnh giá lạnh ác liệt thì nước lại càng thể hiện ra đặc tính vững chắc như sắt thép. Con người cũng nên như thế, càng ở trong gian khó thì càng phải có “ý chí kiên cường”.

Người xưa nói: “Tích thủy xuyên thạch, quý tại kiên trì”, ý nói nước tuy mềm, tuy nhỏ bé không đáng kể, nhưng rơi lâu ngày trên đá rồi thì có thể khiến đá bị đâm xuyên.

Nước khi hóa thành hơi thì vô hình vô ảnh, giống như “công thành thân thoái”. Nhưng nếu hơi tụ trong một phạm vi nhất định thì sẽ có thể “chịu tải lớn lao”, lực ép càng mạnh thì tải lượng càng mạnh. Hơn nữa hơi tụ còn có thể tạo mưa bão, đây là chịu tải của mẹ thiên nhiên.

Nước làm sạch vạn vật, cho dù vật bẩn như thế nào trên thế gian này, nước đều tẩy rửa nó, tiếp nhận bao dung, rồi lại tự lắng đọng, làm sạch mình. Biển cả thể hiện ra đức tính “dung chứa vô cùng” của nước, trăm ngàn con sông đều đổ về biển cả.

Nước mặc dù lạnh nhưng lại mang đức tính “thiện”, chảy chỗ thấp mà không tranh, nuôi sống vạn vật trên thế gian nhưng lại không đòi hỏi báo đáp.

Bởi vậy, lòng người nên là như nước.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post Để thành công cần hàm dưỡng đức tính giống như nước appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3jirgcF
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét