Cổ huấn: Bại quốc vong gia thông thường đều do sắc dục mà ra

https://ift.tt/3aBMH3v

Thiên “Sắc chi nhẫn” thuộc cuốn “Khuyến nhẫn bách châm” của tác giả Hứa Danh Khuê triều Nguyên có ghi một câu rằng: “Bại quốc vong gia thông thường đều do sắc dục mà ra”. Đây vừa là câu nói đúc kết từ kinh nghiệm thực tế vừa là lời cảnh tỉnh của cổ nhân về hậu quả thê thảm của sắc dục.

trụ vương
(Hình minh họa: Qua China-cart.com)

Trong “Sắc chi nhẫn”, tác giả Hứa Danh Khuê đã trích dẫn hai câu chuyện về hậu quả của ham mê sắc dục như sau:

Sách “Tả truyện” và “Sử ký” viết: Trần Linh Công, vua thứ 19 của nước Trần – nước chư hầu nhà Chu. Trần Linh Công tên thật là Quy Bình Quốc, là con trai của Trần Cung Công, cha của Trần Thành Công, tại vị từ năm 613 TCN đến năm 599 TCN. Điều thực sự làm cho Trần Linh Công trở nên nổi tiếng trong lịch sử chính là việc phóng túng dâm loạn giữa ông và Hạ Cơ, cùng với việc bởi vì hoang dâm vô độ mà cuối cùng bị chết đau đớn thê thảm. Đây thực sự là tiếng xấu lưu muôn đời!

Năm Trần Linh Công thứ 14, tức năm 600 TCN, Trần Linh Công thường cùng với hai quan đại phu là Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ thông dâm với Hạ Cơ. Ba người họ thậm chí mỗi người còn được Hạ Cơ tặng cho một chiếc áo lót. Họ đều mang ra trước triều đình đùa cợt như trốn không người.

Quan Đại phu Tiết Dã chứng kiến cảnh đó thì nói: “Quốc vương và các quan khanh công khai dâm loạn, không có gì đáng để dân chúng học theo, hơn nữa danh tiếng cũng không tốt”. Quan Đại phu Tiết Dã lúc ấy là người nổi tiếng cương trực trong triều đình, gặp việc gì cũng hay nói, là người trung lương chính trực nên Trần Linh Công và các đại thần khác có phần nể sợ.

Trần Linh Công nghe thấy Tiết Dã nói như vậy thì đáp: ‘Trẫm có thể sửa sai!”

Sau đó, Trần Linh Công đem lời khuyên của Tiết Dã kể cho Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ nghe. Hai người này nghe xong thì khuyện vua nên giết Tiết Dã đi. Trần Linh Công không can ngăn nên Tiết Dã sau đó đã bị giết. Những việc làm tai tiếng của Trần Linh Công và hai bề tôi lan truyền khắp cả nước. Dân chúng nước Trần thậm chí còn làm thơ để châm biếm những hành vi dâm loạn của họ.

Một ngày vào năm Trần Linh Công thứ 15, Trần Linh Công và Khổng Ninh, Nghi Hàng Phủ đến nhà Hạ Cơ uống rượu tìm vui. Trần Linh Công nói giỡn với hai người bề tôi rằng: “Hạ Chinh Thư trông giống hai người các ngươi!”

Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ nói đùa lại rằng: “Nhìn cậu ta cũng giống ngài!”

Hạ Chinh Thư là con trai của Hạ Cơ và Hạ Ngư Thúc, nghe thấy ba người họ nói bỡn cợt mình như vậy thì trong lòng rất căm tức. Sau khi Trần Linh Công uống rượu xong rời khỏi nhà họ Hạ thì bị Hạ Chinh Thư chốn ở chuồng ngựa dùng tên bắn chết tại chỗ.

Sau khi Trần Linh Công chết, Khổng Ninh và Nghi Hàng Phủ sợ hãi tới mức phải chạy trốn tới nước Sở. Con trai của Trần Linh Công là Thái tử Quy Ngọ cũng bỏ chạy sang nước Tấn. Hạ Chinh Thư tự lập mình là vua nước Trần. Năm sau, Sở Trang Vương thảo phạt Hạ Chinh Thư, giết chết Hạ Chinh Thư đồng thời đón Thái tử Quy Ngọ về nước Trần, lập làm Trần Thành Công. Mãi đến năm Trần Thành Công thứ hai, sau khi nước Trần yên ổn thì Trần Linh Công mới chính thức được chôn cất.

Hạ Cơ là công chúa của nước Trịnh thời Xuân Thu, là con của Trịnh Mục Công, là em của Trịnh Linh Công và mẹ là Thiếu phi Diêu Tử. Bởi vì được gả cho Hạ Ngự Thúc – vị quan tư mã của nước Trần nên lấy tên là Hạ Cơ. Hạ Ngư Thúc mất sớm, hai vợ chồng họ có một người con trai là Hạ Chinh Thư.

Hạ Cơ là một trong tứ đại mỹ nhân thời Xuân Thu, mắt phượng mày ngài, môi son má phấn, dáng dấp đã chẳng kém gì Ly Cơ, lẳng lơ lại có phần hơn Đát Kỷ khiến cho ai trông thấy cũng phải tâm thần mê mẩn. Người đời sau đánh giá Hạ Cơ là “Sát tam phu nhất quân nhất tử, vong nhất quốc lưỡng khanh” (hại chết ba chồng, một vua một con trai, phá hủy cả một đất nước, hủy hoại hai đại thần).

Câu chuyện thứ hai là về Hoa Đốc cũng được ghi lại trong “Tả truyện” và “Sử ký”. Hoa Đốc là cháu trai của Tống Đới Công, vị vua thứ 11 của nước Tống.

Năm Tống Thương Công thứ chín (tức năm 711 TCN), lúc ấy Tư mã Khổng Phụ Gia có người vợ xinh đẹp vô cùng. Một lần, vợ của Khổng Phụ Gia về thăm nhà đẻ thì tình cờ gặp Hoa Đốc trên đường đi. Hoa Đốc vừa thấy bà đi qua thì nhìn không rời mắt, nói: “Đã xinh đẹp lại rạng rỡ làm động lòng người!”

Hoa Đốc vì ham mê sắc đẹp của vợ Khổng Phụ Gia nên muốn chiếm làm vợ mình. Ông ta phái người ở kinh thành loan tin rằng: “Tống Thương Công lên ngôi chưa được mười năm mà xảy ra mười một cuộc chiến, dân chúng thống khổ không nói lên lời, đều là kết quả của Khổng Phụ Gia làm ra. Ta muốn giết chết Khổng Phụ Gia để dân chúng được an bình.”

Năm Tống Thương Công thứ mười, Hoa Đốc giết chết Khổng Phụ Gia, cướp đoạt vợ của ông. Tống Thương Công sau khi biết được đã rất tức giận. Hoa Đốc sợ bị Tống Thương Công tru sát nên đã mang quân tấn công luôn vào cung, giết chết Tống Thương Công. Trịnh Trang Công đã cùng với nước Lỗ, Tề, Trần bàn về loạn ở nước Tống. Hoa Đốc bèn mang của đút lót cho bốn nước để đón công tử Phùng về nước Tống làm vua. Trịnh Trang Công và các nước chư hầu khác bằng lòng cho công tử Phùng về nước, lên ngôi là Tống Trang Công. Hoa Đốc cũng được lên làm tướng quốc.

Năm Tống Trang Công thứ mười chín, Tống Trang Công qua đời, công tử Tử Tiệp lên kế vị, lấy thụy hiệu là Tống Mẫn Công. Mùa thu năm Tống Mẫn Công thứ mười, Tống Mẫn Công bị Nam Cung Trường Vạn sát hại. Hoa Đốc sau đó đã dẫn quân đánh Nam Cung Trường Vạn và đã bị binh lính của Nam Cung Trường Vạn giết chết.

Trần Linh Công vì tà dâm mà bị giết chết, cũng liên lụy khiến nước Trần chìm ngập trong tai ương. Hoa Đốc ham mê sắc đẹp, không chỉ giết hại Quốc quân, đại thần triều đình mà cũng liên lụy làm dân chúng lầm than, chịu cảnh loạn lạc. Kết quả cuối cùng của hai người họ cũng thật vô cùng thê thảm, hậu nhân đời đời nguyền rủa.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

The post Cổ huấn: Bại quốc vong gia thông thường đều do sắc dục mà ra appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3lD9SAK
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét