Câu chuyện lịch sử: Điều quý giá nhất của người phụ nữ Weinsberg

https://ift.tt/3iNhTkS

Lâu đài thất thủ, những người phụ nữ được tha mạng, còn những người lính sẽ phải đối diện với sự trừng phạt của đối phương… Những người được tự do có thể mang theo tài sản quý giá của mình trên vai, họ sẽ lựa chọn điều gì? Điều quý giá nhất của người phụ nữ Weinsberg là gì?

Năm 1137, Hoàng Đế La Mã Lothair II qua đời, Henry X trở thành ứng viên kế thừa ngôi vị. Nhưng các quý tộc địa phương phản đối ông và lựa chọn Bá tước xứ Swabia là Conrad III trở thành người kế vị. Nguyên nhân là các quý tộc này đố kỵ trước tài sản mà Henry X được thừa hưởng từ cha mình.

Lúc này, anh của Henry X là Welf VI đã khởi động cuộc chiến với Conrad III vì cảm thấy bất công. Mâu thuẫn khiến Conrad III tấn công và rồi áp đảo phe đối lập. Năm 1141, Conrad III bao vây chặt lâu đài của Welf tại Weinsberg, nhưng các binh sĩ nhà Welf đã kiên cường chống đỡ.

Câu chuyện lịch sử xứ La Mã: Điều quý báu nhất của người phụ nữ Weinsberg
Lâu đài bị tổn hại sau cuộc vây hãm. (Tranh: Hans Baldung Grien, Wikipedia, Public Domain)

Bực tức trước sự phòng ngự kiên cường này, Conrad III quyết tâm tiêu diệt Weinsberg. Vòng vây ngày càng xiết chặt, ngăn chặn hết các nguồn tiếp tế lương thực. Đứng trước sức mạnh của quân tấn công và việc lương thực trong lâu đài cạn kiệt, Welf hiểu rằng đã đến lúc phải đầu hàng để bảo vệ tính mạng cho binh sĩ và phụ nữ. Mong muốn đầu hàng này đã khiến Conrad III dừng tấn công.

Các cuộc thương thuyết diễn ra, và theo điều kiện, Welf cùng các binh sĩ phải nộp mình cho quân của Conrad III, phụ nữ sẽ được thả tự do. Đồng thời, những người được thả tự do có thể mang theo bất cứ thứ đồ vật gì mà họ có thể mang được trên đôi vai của mình.

Phụ nữ
Phần còn lại của tòa lâu đài tại Weinsberg. (Ảnh: Rosenzweig, Wikipedia, CC BY-SA 3.0)

Weinsberg nổi tiếng là xứ giàu có, và các binh lính bao vây lâu đài nhận được lệnh khi phụ nữ ra khỏi lâu đài thì mỗi người chỉ được phép vác của cải trên vai, và không được mang theo nhiều hơn.

Hôm ấy, cánh cửa chính của tòa lầu đài được mở toang, một cảnh tượng làm binh lính đang bao vây hết sức ngạc nhiên:

Câu chuyện lịch sử xứ La Mã: Điều quý báu nhất của người phụ nữ Weinsberg
Những người phụ nữ vác trên vai… (Tranh: Zacharias Dolendo, Wikipedia, Public Domain)

Trên vai những người phụ nữ không hề có của cải châu báu nào cả, mà là những người chồng, những người con, những người lính. Những người phụ nữ đã bỏ lại bất kể tài sản nào, dù là quý giá bao nhiêu, để cứu lấy những người đàn ông và những người con của Weinsberg. Đó chính là điều quý giá nhất của người phụ nữ nơi đây.

Có bao nhiêu lần người ta có thể nhìn thấy phái yếu cõng phái mạnh trên vai? 

Quang cảnh đó đã khiến Conrad III cùng binh lính từ ngạc nhiên đi đến xúc động. Conrad III cười lớn, nói rằng: “Hoàng đế sẽ giữ lời”, và đảm bảo sự an toàn cho các binh sĩ nhà Welf.

Trần Hưng

Xem thêm:

Mời nghe radio:

The post Câu chuyện lịch sử: Điều quý giá nhất của người phụ nữ Weinsberg appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3mGKhWW
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét