Ẩn ý trong lễ tiết tặng quà khi chia tay của người xưa

https://ift.tt/3iSrR4G

Ngày nay, việc tặng lễ vật trước khi chia tay không phổ biến như thời xưa nhưng vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, thông thường việc tặng quà hay xuất phát từ người bên dưới tặng cho người bên trên như cấp dưới tặng quà cấp trên, người trẻ tặng người già, người bề dưới tặng người bề trên… Hơn nữa, ngoài ý nghĩa của món quà ra, người ta còn rất coi trọng đến giá trị của món quà. Thậm chí, rất nhiều khi giá trị của món quà được người ta đặt tâm hơn ý nghĩa của nó. Điều này là khác xa với việc tặng quà của cổ nhân.

Đạo xử thế của người xưa: Dĩ hòa vi quý
(Tranh minh họa: Chí Thanh, Vision Times tiếng Trung)

Trong văn hóa của người xưa, việc tặng quà trước khi chia tay là lễ tiết rất phổ biến và cũng là nét đẹp trong đời sống hàng ngày. Món quà được tặng thông thường là món mà người tặng rất yêu thích và quý trọng, không nhất thiết phải là món quà mới hay giá trị.

Lễ tiết này thể hiện mong muốn lưu giữ một mối giao hảo tốt đẹp, và cũng thể hiện tấm lòng trân quý đối phương. Ngoài ra, việc tặng quà khi chia tay còn có rất nhiều ý vị và ẩn chứa những nỗi niềm rất sâu sắc của người tặng nhắn nhủ đến đối phương.

Trong cuốn “Quảng nhân vật chí” có ghi chép một điển cố về đô đốc Lý Tích thời nhà Đường. Sau khi Hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân đăng cơ, vào năm Trinh Quán thứ nhất,  đã bổ nhiệm Lý Tích làm đô đốc Tịnh Châu. Lúc ấy, Thị trung Trương Văn Quán đảm nhận chức Tham quân sự. Lý Tích cảm thán nói: “Tiền đồ tương lai của ta không bằng được Trương Văn Quán”. Lý Tích luôn đối đãi với Trương Văn Quán một cách tôn kính và trọng dụng. Lúc ấy còn có hai vị quan viên dưới quyền Lý Tích cũng được ông rất coi trọng.

Khi Lý Tích được điều động về triều nhậm chức khác, trước lúc đi ông đã chuẩn bị hai phần quà khác nhau tặng cho hai quan viên cấp dưới của ông là một bội đao và một đai ngọc. Riêng Trương Văn Quán, Lý Tích không tặng thứ gì.

Trương Văn Quán tiễn Lý Tích hơn hai mươi dặm đường. Lý Tích nói: “Dân gian nói: “Ngàn dặm đưa tiễn cuối cùng cũng có từ biệt, vì sao ngài lại tiễn tôi xa như vậy? Có thể trở về được rồi!”

Trương Văn Quán đáp: “Tất cả mọi người đều được ngài tán dương, đều được ngài tặng quà và quay trở về. Duy chỉ có tôi là ngài không tặng thứ gì, cũng không nói gì nên trong lòng tôi cảm thấy rất bất an!”

Lý Tích nói: “Ngài không cần lo lắng. Hai người họ, một người khi xử lý sự việc thì do dự không quả quyết, nên tôi đã tặng cho anh ta một con dao. Ngụ ý của tôi là muốn anh ta xử lý sự tình cần phải quyết đoán. Người còn lại thì phóng túng, không biết tiết chế, cho nên tôi đã tặng cho anh ta một chiếc đai lưng. Ngụ ý của tôi là muốn cảnh giới anh ta phải chú ý giữ mình và kiểm soát bản thân. Tài năng của ngài hơn người, tấm lòng rộng lớn, sự tình nào cũng xử lý được tốt, vậy thì còn cần tặng thứ gì nữa đây?” Trương Văn Quán hiểu được ý tứ của Lý Tích và hai người từ biệt nhau.

Lý Tích tuy rằng không tặng tài vật quý giá gì cho Trương Văn Quán, nhưng chính ở vào thời khắc mấu chốt, đứng trước cấp trên thì thật tâm tiến cử Trương Văn Quán, tạo cơ hội cho Trương Văn Quán thi triển tài năng và đức hạnh của mình.

Nhờ Lý Tích nhiều lần tiến cử, Trương Văn Quán đã không ngừng thăng quan tiến chức. Sau này khi đến thời Đường Cao Tông trị vì, ông làm lên đến các chức Tham tri chính sự, Thị trung, Tể tướng, giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng đất nước. Bốn người con của Trương Văn Quán là Trương Tiềm, Trương Phái, Trương Thiệp, Trương Hiệp cũng đều làm quan Tam phẩm. Gia đình họ Trương được hậu nhân gọi là “Vạn Thạch Trương gia”.

Tình bạn giữa những người quân tử như Lý Tích và Trương Văn Quán là như vậy, đạm bạc về mặt vật chất, coi trọng thổ lộ tâm can, hiểu điểm mạnh điểm yếu của đối phương, thật tâm thật lòng trợ giúp, ấy cũng chính là món quà vô giá rồi.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

The post Ẩn ý trong lễ tiết tặng quà khi chia tay của người xưa appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3iSs1ZQ
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét