4 phẩm chất của người đàn ông có bản sự, có tu dưỡng

https://ift.tt/2WVMpRL

Người đàn ông, người chồng có vai trò là trụ cột của gia đình, cho nên phẩm chất và sự tu dưỡng của họ là vô cùng quan trọng. Một người đàn ông có tu dưỡng, có bản sự sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất tạo nên một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Muốn xem một người chồng có tu dưỡng, có bản sự hay không thì có thể nhìn vào những phẩm chất sau.

4 phẩm chất của người đàn ông có bản sự, có tu dưỡng
(Ảnh minh họa: Andrew Mayovskyy/Shutterstock, Royalty-free stock photo)

Không dễ dàng nóng giận

Người cao thượng thường không nóng nảy. Người đàn ông càng có bản sự, có phẩm chất tốt thì sự tu dưỡng cũng càng cao. Cho dù chịu nhiều áp lực, thậm chí bị oan ức, nhục mạ, người ấy cũng có thể nhẫn nhịn và để chúng ở bên ngoài cánh cửa nhà.

Trong gia đình, một người chồng có tu dưỡng sẽ không ở trước mặt vợ con mà trút giận, oán trách, lại càng không quát mắng. Người có bản sự hiểu rằng tức giận không chỉ không giải quyết được vấn đề mà còn làm sự tình xấu hơn.

Chỉ những người có tu dưỡng mới có thể tiết chế được cảm xúc của bản thân, không hề nóng giận trước bất kể sự việc gì. Cũng bởi vì không nóng giận nên mọi việc người đó làm đều là lý tính, có thể tỉnh táo đánh giá tình hình và đưa ra phương án sáng suốt.

Không bỏ mặc gia đình

Người đàn ông có tu dưỡng hiểu rằng ngoài công việc ra còn phải làm tròn bổn phận của người con, trách nhiệm của một người chồng, người cha.

Người đàn ông có chút thành đạt, có địa vị ngoài xã hội liền bỏ bê, không quan tâm đến gia đình thì đó là người thiếu bản sự, không có tu dưỡng.

Người có thể giáo dục con cái, quan tâm đến vợ, hiếu kính cha mẹ, tận sức thực hiện trách nhiệm của bản thân mình mới xứng đáng là trụ cột của gia đình.

Người có trách nhiệm, cho dù sự nghiệp đi lên hay đang đi xuống, cũng luôn biết rằng gia đình là bến đỗ của bản thân, có thể tâm niệm vì gia đình mà cố gắng.

Nghiêm khắc với bản thân

Xã hội hiện đại có những thứ gọi là phong trào giải phóng tình dục, nhưng thời xưa thì gọi đó là nam nữ dâm ô trụy lạc. Người đàn ông dù có được người đời tán dương, nhưng chỉ cần phạm phải việc quan hệ bất chính, thì sẽ không còn xứng là chính nhân quân tử nữa, thậm chí còn phải chịu sự trừng phạt của Thiên lý.

Một người đàn ông có định lực kiên cường thì gặp sắc không mê. Người như vậy, dù ở vào hoàn cảnh nào đi nữa họ cũng cự tuyệt sự hấp dẫn của sắc đẹp, một lòng bảo hộ gia đình mình.

Kỳ thực không chỉ trong phương diện sắc tình, mà trong các phương diện khác, người chồng cũng cần nghiêm khắc với bản thân. Người chồng phóng túng ở bất cứ phương diện nào thì gia đình cũng sẽ thể hiện thiếu sót ở phương diện đó.

Người chồng lười biếng thì gia đình túng thiếu, tùy tiện thì gia đình bừa bộn, hậm hực thì gia đình căng thẳng… Bởi vậy khi gia đình có chỗ nào đó chưa ổn, đầu tiên người đàn ông cần xem lại chính bản thân mình.

Bao dung người khác

Cổ nhân giảng: “Nam nhân tâm phải rộng, nữ nhân tâm phải thiện”. Người đàn ông được coi là đại trượng phu nhất định phải có tấm lòng bao dung, quảng đại.

Đàn ông không bao dung được cha mẹ thì là tiểu nhân, không bao dung được vợ thì là hẹp hòi, không bao dung được con cái thì là thiếu từ tâm. Nếu trong gia đình, người chồng mà việc gì cũng so đo tính toán, luôn tranh hơn thua thì sẽ khiến cuộc sống gia đình rất mệt mỏi, không khí luôn căng thẳng, ngột ngạt.

Đàn ông có bản sự, có tu dưỡng sẽ không bị những phiền muộn trong cuộc sống chi phối, trói buộc mà thay đổi tâm tính của mình. Họ luôn dùng tấm lòng bao dung của mình mà bao dung hết thảy, khiến gia đình ngày càng tốt đẹp.

Một người đàn ông có chí khí, có phẩm chất, bên ngoài có thể “phiêu bạt” làm việc nhưng về nhà luôn điềm đạm, hòa ái, nhẫn nhịn.

Một người đàn ông có bản sự, có tu dưỡng không phải là ở chỗ kiếm được bao nhiêu tiền, mua được bao nhiêu nhà cửa đất đai, mà là trong ngôi nhà của họ thì cha mẹ, người vợ, người con có thể cảm thấy có được bao nhiêu sự ấm áp.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:

The post 4 phẩm chất của người đàn ông có bản sự, có tu dưỡng appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3E5N1V1
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét