Đời người có trả giá tất sẽ có hồi báo

https://ift.tt/3j8zUeA

Phật gia giảng rằng, thế sự vô thường, nhân quả rõ ràng, con người sống cả đời, số phận ra sao, hết thảy đều là từ bản thân mình mà ra. Trong sông dài sinh mệnh, chúng ta gieo xuống “nhân” nào thì tất sẽ thu hoạch được “quả” đó, có trả giá tất sẽ có hồi báo, không con đường nào là uổng công vô ích, mỗi một bước đi đều có ý nghĩa.

(Tranh minh họa qua phunutoday.vn)

Trong “Đạo Đức Kinh” có một câu nói phi thường kinh điển: “Tương dục đoạt chi, tất cố dư chi”, ý nói muốn lấy được vật gì thì trước hết phải cho đi đã. Câu nói vừa chỉ ra một đạo lý, cũng là lời răn dạy con người rằng, chỉ khi một người trước tiên hiểu được phó xuất (trả giá) thì mới có thể đạt được kết quả như mong muốn.

Con người sống trên đời thông thường đều mong muốn người khác vì mình mà trả giá, vì mình mà phó xuất, muốn được hồi báo từ người khác mà không biết rằng trả giá, phó xuất đi mới là nhân tố quyết định đạt được thành công.

Tác gia nổi tiếng người Nhật, Murakami Haruki được sinh ra trong một gia đình có cha mẹ đều là giáo viên dạy môn văn học, ngay từ nhỏ ông đã rất thích sáng tác tiểu thuyết. Ông mong ước mình có thể trở thành một tác gia xuất sắc, nhưng con đường trở thành một tác gia nổi tiếng như ông mong muốn cũng không thuận lợi như ông tưởng tượng.

Trước khi bắt đầu viết tiểu thuyết, Murakami Haruki từng kinh doanh một cửa hàng. Lúc mới đầu, ông mở cửa hàng này chính là vì nhu cầu kiếm sống cho bản thân và gia đình. Ông duy trì việc kinh doanh này trong suốt khoảng mười năm. Tưởng chừng như công việc ấy không có liên quan gì đến việc sáng tác tiểu thuyết, nhưng sau này khi viết tiểu thuyết ông mới phát hiện ra rằng, chính trong thời gian kinh doanh đó ông đã có cơ hội quan sát tiếp xúc với nhiều người và nhận ra tầm quan trọng của việc chung sống với mọi người xung quanh. Nhờ đó, Haruki lĩnh hội được nhiều vấn đề xã hội, học được những bí quyết sinh tồn khi vấp phải những trắc trở trong cuộc sống.

Sau khi thành danh, Haruki từng chia sẻ rằng, những trải nghiệm khó khăn trong cuộc sống đã thôi thúc linh cảm sáng tác của ông. Khoảng thời gian đó ít nhiều đã hỗ trợ ông trong việc viết các tiểu thuyết sau này.

Suy nghĩ một chút chúng ta có thể thấy, rất nhiều thời điểm, cuộc đời chính là như vậy. Chúng ta cho rằng mình đã đi một con đường sai lầm, khiến chúng ta không thể đi đến hướng thành công, không thể đạt được kết quả mà mình mong muốn. Nhưng kỳ thực, những gì chúng ta trải qua lại là bước đệm để chúng ta đạt được thành tựu rực rỡ sau này.

Bởi vậy mới có câu nói, đời người không có con đường nào là uổng công, cho dù là đi đường vòng chúng ta cũng có thể gặp được những phong cảnh tươi mới. Muốn nhận được hồi báo, nhất định phải thực sự trả giá, làm người hay làm việc đều cần phải như vậy. Trên thế giới này, căn bản không có thứ gì là có thể không làm mà hưởng.

Trong “Kinh Thi” cũng có viết một câu: “Đầu ngã dĩ mộc qua, báo chi dĩ quỳnh cư. Phỉ báo dã, vĩnh dĩ vi hảo dã”, tức là người tặng ta quả mộc qua thì ta đáp lại bằng ngọc cư đẹp đẽ, không phải vì để đáp tạ mà vì trân trọng mối giao hảo lâu dài. Ý tứ sâu xa hơn chính là người tặng mình một vật nhỏ mọn, mình phải báo đáp lại bằng một vật báu quý trọng, thế cũng chưa là đủ.

Giữa người với người không gì quý hơn chính là người tặng ta mận, ta trả lại đào, người tặng ta than sưởi ấm trong ngày đông giá rét, ta trượng nghĩa giúp người khi hoạn nạn. Trong tác phẩm “Hồng Lâu Mộng” có một tình tiết rất đáng chú ý như sau: Con rể bà Lưu là Cẩu Nhi đã khiến gia đình rơi vào cảnh tán gia bại sản. Lúc ấy, tết âm lịch sắp đến nhưng trong nhà không còn một thứ gì để ăn, cũng không còn một chút tiết kiệm nào để gia đình có thể sống qua những ngày tết. Vì thế bà Lưu đành phải đến cổ phủ để tìm kiếm sự giúp đỡ. 

Lần đầu tiên gặp mặt, Vương Hy Phượng ở cổ phủ đã nhiệt tình thiết đãi bà Lưu. Hai người họ còn hàn huyên rất nhiều chuyện sinh hoạt hàng ngày. Lúc bà Lưu rời đi, Vương Hy Phượng còn cho bà một khoản tiền khoảng hai mươi lượng bạc. Bà Lưu nhận được số tiền này, không chỉ giúp gia đình vượt qua khỏi khó khăn trước mắt lúc bấy giờ mà còn có được một vụ mùa bội thu sau tết, kiếm được rất nhiều tiền. Cuộc sống của gia đình cũng nhờ vậy mà được cải thiện.

Vì thế, sau vụ thu hoạch năm ấy, bà Lưu đã dẫn hai xe lương thực đến cổ phủ để tạ ơn. Sau một thời gian qua lại, bà Lưu và Vương Hy Phượng càng thêm gắn kết thân thiết với nhau.

Mấy năm sau, cổ phủ bắt đầu suy bại, những quan viên thân thiết với cổ phủ khi xưa vì không muốn bị liên lụy nên đều xa lánh. Vì để giải quyết khó khăn nguy cấp, người nhà cổ phủ mặc sự phản đối của Vương Hy Phượng đã đem con gái Xảo Thư của bà bán cho kỹ viện để gán nợ. Bà Lưu sau khi biết được tình cảnh của cổ phủ đã mua chuộc được viên cai ngục để vào thăm Vương Hy Phượng. Khi biết Vương Hy Phượng cần tiền để chuộc con gái, bà Lưu đã không do dự bán đi ruộng đất của gia đình, gom góp tiền bạc mà chuộc được Xảo Thư.

Mạnh Tử nói: “Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình”. Vô luận là người nhà hay bạn bè, muốn duy trì mối quan hệ được lâu dài thì không thể thiếu tấm chân tình, biết cho đi, thực tâm phó xuất thì tương lai nhất định sẽ có được báo đáp tương ứng.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Hòa biên tập

Xem thêm:

The post Đời người có trả giá tất sẽ có hồi báo appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3h1nZfS
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét