George Patton: Vị tướng Mỹ kiệt xuất trong Thế Chiến 2 (P2)

https://ift.tt/3jmRueT

Đứng trước những người lính Mỹ suy sụp tinh thần, bạc nhược vì bị thua trận, trang phục lôi thôi lếch thếch, không còn tuân thủ giờ giấc sinh hoạt cũng như điều lệ quân ngũ, George Patton yêu cầu toàn quân ăn mặc chỉnh tề, tắm giặt mỗi ngày. Đồng thời ông lên lịch luyện tập 10 ngày liên tiếp, ra điều lệ quân ngũ với kỷ luật và thưởng phạt nghiêm khắc. Sau 10 ngày luyện tập và chỉnh đốn quân ngũ, quân Mỹ đã bắt đầu lấy lại sức bật.

Giúp quân Mỹ giành chiến thắng trong chiến dịch Bắc Phi và Husky

Đối mặt với vị tướng Đức tài ba bậc nhất, được mệnh danh là “cáo sa mạc Rommey”, Patton đã thể hiện được tài năng và phẩm chất của mình. Ngày 17/3, quân Mỹ chiếm được thành phố Gafsa, chiến thắng trong trận El Guetta. Quân Đức – Ý dù đã có 2 lần phản công nhưng đều thất bại.

Quân Mỹ – Anh cùng tiến vào Gabes, quân Đức rút chạy. Lúc này cuộc chiến ở Bắc Phi có phần ngã ngũ với chiến thắng của quân đồng minh,

Patton trao quyền chỉ huy quân đoàn 2 lại cho tướng Bradley, còn bản thân mình trở lại Casablanca chuẩn bị cho kế hoạch Husky tiến đánh nước Ý.

Patton
Tướng George Patton. (Ảnh: Historyonthenet.com, Public Domain)

Tháng 7/1943, chiến dịch Husky tấn công đảo Sicily của Ý – nơi được bảo vệ bởi phát xít Đức và Ý. Lực lượng đồng minh gồm quân Mỹ, Anh, Canada đặt dưới sự chỉ huy của đại tướng Eisenhower. Tướng Patton chỉ huy quân Mỹ.

Dựa vào địa hình đồi núi hiểm trở, quân Đức – Ý gây rất nhiều khó khăn cho quân đồng minh. Tuy nhiên Patton đã chỉ huy quân Mỹ đánh bọc hông khiến quân Phát-xít không thể trụ được và quyết định rút lui toàn bộ khỏi Sicily.

Ngày 17/8/1943, Patton chỉ huy xe tăng Mỹ tiến chiếm thành phố Catania. Đây là thành phố lâu đời nhất trên đảo Sicily, đánh dấu chiến thắng của quân đồng minh.

Chiến thắng này giúp quân đồng minh khống chế được tuyến đường biển tại Địa Trung Hải, làm tiền đề cho cuộc đổ bộ quan trọng giải phóng châu Âu sau này.

Chiến dịch Normandy: Cuộc đổ bộ lịch sử

Tháng 2/1943, quân đội Liên Xô đã phòng thủ vững chắc và đánh bại quân Đức tại Stalingrad. Dù thế Stalin vẫn cho rằng Liên Xô có thể bị đánh bại nếu không có sự giúp đỡ của đồng minh Mỹ – Anh.

Tháng 11/1943, hội nghị Tehran của phe đồng minh được tổ chức với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Roosevelt, Thủ tướng Anh Churchill, Tổng bí thư Liên Xô là Stalin. Tại hội nghị này Tống thống Roosevelt quyết định mở mặt trận thứ hai. Theo đó đồng minh sẽ tấn công quân Đức ở Pháp nhằm phân tán lực lượng quân Đức ở Liên Xô, giúp Liên Xô giành chủ động trên chiến trường. Sau đó sẽ tấn công giải phóng toàn bộ châu Âu khỏi thảm họa Phát-xít.

Patton
Tướng Eisenhower tổng tư lệnh quân đồng minh tại trận Normandy. (Ảnh: Wikipedia, Public Domain)

Lúc này tình báo 2 bên đấu trí với nhau, quân Đức không biết rõ quân đồng minh chọn tấn công vào vị trí nào trên đất Pháp.

Biết quân Đức rất ngại chạm trán Patton, tình báo quân đồng minh lừa tình báo Đức rằng Patton sẽ đưa quân đến Pas de Calais (thuộc Pháp). Một nhóm quân đồng minh đã thực sự tới vùng này, nhưng đây chỉ là đòn nghi binh, thực chất là quân đồng minh muốn đánh vào Normandy.

Dù tình báo Đức có được nguồn tin quân đồng minh sẽ tấn công ở Normandy nhưng họ lại cho rằng đây chỉ là nguồn tin giả nhằm đánh lừa mình. Quân Đức lo lắng dồn quân đến Pas de Calais nghênh đón Patton khiến sức phòng thủ ở Normandy yếu hơn.

Ngày 6/6/1944, quân đồng minh đổ bộ vào bãi biển ở Normandy, bắt đầu chiến dịch giải phóng toàn bộ châu Âu. Đây được xem là cuộc đổ bộ từ biển vào đất liền lớn nhất trong lịch sử với 15 vạn quân Mỹ, Anh, Canada cùng với quân kháng chiến Pháp, Tiệp Khắc, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan, Na Uy.

Patton
Quân Mỹ đổ bộ vào bãi biển Omaha thuộc Normandy. (Ảnh: Robert F. Sargent thuộc Trung đoàn 16, Sư đoàn 1 Bộ binh Mỹ, Wikipedia, Public Domain)

Việc đổ bộ ban đầu khá thuận lợi do quân Đức tưởng rằng quân đồng minh sẽ đổ bộ vào Pas de Calais. Sau khi đổ bộ thành công và chiếm được Normandy, quân đồng minh tiếp tục tấn công giải phóng nước Pháp.

Ngày 28/7/1944, George Patton chỉ huy quân Mỹ chiếm được Coutances rồi lần lượt giải phóng Granville, Avranches, Mont-saint-Michel rồi tiếp tục đưa quân tiến sâu xuống miền nam nước Pháp.

Tiếp đà thắng lợi, ngày 25/8/1944 quân đồng minh đã giải phóng được thủ đô Paris khỏi phát-xít Đức.

Tiến công nước Đức

Năm 1945 quân đồng minh tiến vào nước Đức. Từ tháng 1 đến tháng 3, Patton chỉ huy tập đoàn quân số 3 của Mỹ liên tiếp đánh chiếm Trier, Coblenz, Bingen, Worms, Mainz, Kaiserslautern và Ludwigshafen.

Có một câu chuyện hài hước là khi Patton tiến đánh Trier, bộ chỉ huy cho rằng cần 4 sư đoàn tiến đánh, thế nhưng Patton đã trả lời rằng: “Trier đã thất thủ chỉ với 2 sư đoàn. Chúng tôi có cần trả lại vì làm trái kế hoạch không?”

Đến tháng 4, Patton liên tục giành chiến thắng tại Đức, 40 vạn quân Đức bị bắt khi cố chống đỡ quân Mỹ và đồng minh. Lúc này Patton cũng được phong đại tướng.

Cuộc chiến tại Đức suốt từ sông Rhine đến Elbe, tập đoàn quân số 3 của Patton với 30 vạn quân đã đánh chiếm 84.000 km2 đất đai, tiêu diệt và làm bị thương 6,8 vạn quân, bắt làm tù binh hơn 65 vạn quân.

Cái chết đầy nghi ngờ

Chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc, George Patton cùng tập đoàn quân số 3 có tổng số thời gian chiến đấu là 281 giờ, vượt qua 24 sông lớn, giải phóng 211.000 km2 đất, bao gồm 12.000 thị trấn, làng mạc. Tiêu diệt, làm bị thương và bắt giữ 1,8 triệu quân (tức nhiều gấp 6 lần số quân của mình).

George Patton trở thành vị tướng hiệu quả nhất trong chiến tranh thế giới, những kỷ lục của ông khó ai có thể sánh kịp.

Tướng George Patton. (Ảnh: Pinterest, Public Domain)

Ngày 9/12/1945, tướng Patton bị tai nạn xe ở Mannheim (Đức), ông được đưa vào bệnh viện, nhưng bệnh tình trở nên xấu đi, ông qua đời vào ngày 21/12/1945 trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Cái chết vì tai nạn của ông khiến nhiều người nghi ngờ: Khi xảy ra tai nạn, lái xe gây tai nạn biến mất không để lại dấu vết, việc điều tra hiện trường cũng qua loa. Các hồ sơ tài liệu khác đều có, nhưng hồ sơ tai nạn thì lại không có. Vụ việc này khiến nhiều người cho rằng tướng Patton bị sát hại trước, vụ tai nạn chỉ là giả nhằm hợp thức hóa cho cái chết của ông.

Sau này người ta cho rằng Patton có thể liên quan đến “Vụ án vàng Augiter”. Khi chiến tranh kết thúc quân Đức đã giấu kho vàng, một số sĩ quan cao cấp đã phát hiện nhưng không báo lại mà tìm cách giấu và chia nhau. Khi nghe tin chính phủ Mỹ đã cử Patton điều tra vụ việc. Tướng Patton làm việc tỉ mỉ và đầy trách nhiệm, và khi nắm được đầu mối vụ án thì ông bị sát hại.

Cho đến nay Patton được xem là một trong những vị tướng xuất sắc nhất của mọi thời đại. Nhiều chiến công, kinh nghiệm cùng những trận đánh của ông được xây dựng thành các bài giảng tại các trường quân sự trên khắp thế giới.

(Hết)

Trần Hưng

Xem thêm:

The post George Patton: Vị tướng Mỹ kiệt xuất trong Thế Chiến 2 (P2) appeared first on Trí Thức VN.


Originally posted here: https://ift.tt/3y3t5iC
Đăng nhận xét

Đăng nhận xét