Cuộc Thi "Sáng Kiến Thông Minh Về Nước Năm 2016"

Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội cùng Cục quản lý tài nguyên Nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 18/1 đã phát động Cuộc ...

Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội cùng Cục quản lý tài nguyên Nước thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 18/1 đã phát động Cuộc thi quốc gia "Sáng kiến Thông minh về Nước năm 2016".

Cuộc thi khuyến khích các bạn sinh viên từ khắp mọi miền đất nước tạo ra những cảm hứng tích cực để đào sâu, suy nghĩ về các vấn đề phát triển bền vững và biến đổi khí hậu và từ đó đề xuất các giải pháp đổi mới, sáng tạo liên quan đến nước để tạo ra những sự thay đổi thực sự.

Cuộc thi cũng nhằm tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực Nước ở hiện tại và trong tương lai, như: Những ý tưởng thông minh sáng tạo trong quản lý; Những ý tưởng thông minh sáng tạo để hướng tới việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu tác hại do nước gây ra, phát triển bền vững tài nguyên nước và những ý tưởng thông minh sáng tạo để nâng cao và thay đổi hành vi của cộng đồng trong ứng xử với tài nguyên nước.
 

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Camilla Mellander phát biểu tại buổi Lễ phát động cuộc thi cho biết: " Cuộc thi hướng đến các thách thức cấp bách nhất về Nước mà Việt Nam đang phải đối mặt. Trong quá trình nhanh chóng mà Việt Nam đã trải qua trong những năm gần đây, những nỗ lực để đảm bảo tiếp vận với nước sạch và sử dụng nước bền vững thường không được quan tâm cao và các phương pháp trong lĩnh vực này. Đây chính là lý do mà cuộc thi "Sáng kiến Thông minh về Nước" được phát động".

"Việt Nam đã có những đóng góp và ấn tượng trong chiến lược chung hướng tới một hành tinh xanh hơn, gần đây là việc tích cực tham gia COP21 cũng như thông qua chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tạo ra một cuộc đối thoại giữa các quốc gia để chúng ta có thể chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Cuộc thi "Sáng kiến thông minh về Nước" là một phần trong nỗ lực đó. Để tiếp tục các công việc hướng tới các mục tiêu đã được thông qua tại Paris, Bộ Ngoại giao Thụy Điển tại Stockholm đã phát động chiến dịch mang tên #FirstGeneration, nhằm tạo ra các cam kết và ủng hộ rộng rãi hơn vì các mục tiêu phát triển bền vững mới. Và cuộc thi là một phần trong chiến dịch này", Đại sứ Camilla Mellander nói.

Nước cần cho mọi sự sống và phát triển, cho mọi hoạt động của con người và cũng đồng thời là điều kiện để duy trì sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái. Tuy nhiên, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức về tài nguyên nước, như thiếu nước, ô nhiễm nguồn nước, cạnh tranh về nước, nhu cầu nước ngày càng gia tăng trong khi nguồn nước là hữu hạn. Là một nguồn tài nguyên hữu hạn, nước đang chịu nhiều áp lực ngày càng tăng và rất nhiều trong số những thách thức to lớn hiện nay tại Việt Nam liên quan đến nước.

TS. Nguyễn Minh Khuyến, Phó Cục trưởng Cục tài nguyên Nước, Bộ TN&MT cho biết: "Trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì nguồn nước ở Việt Nam đối với mùa mưa thì sinh ra thừa nước, mùa khô thì thiếu nước.Trong khi đó, dân số của Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, Việt Nam đã phải đứng trước nhiều thách thức liên quan đến nước. Những thách thức đó sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Việt Nam được dự báo là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biển dâng..."

Cuộc thi "Sáng kiến Thông minh về Nước năm 2016" là mong muốn không chỉ riêng của Bộ TN&MT mà còn của nhiều lĩnh vực, nhiều ngành khác đều mong muốn tìm kiếm được cơ hội hỗ trợ của các nhà tài trợ quốc tế để thực hiện công việc quản lý cũng như tạo ra các tài nguyên và có thể sử dụng cho việc phát triển đất nước, TS. Nguyễn Minh Khuyến nhấn mạnh. "Trong những năm gần đây, Việt Nam đã điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý tài nguyên nước để hướng tới việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu tác hại do nước gây ra, nâng cao và thay đổi hành vi của cộng đồng trong ứng xử với tài nguyên nước. Do đó, việc tìm kiếm sáng kiến nhằm hiện thực hóa các quy định pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, khai thác sử dụng nước, bảo vệ nguồn nước và được Cục Quản lý tài nguyên nước - Bộ TN&MT coi trọng", TS. Nguyễn Minh Khuyến cho biết thêm.

Ông Gustav Dahlin - Bí thư thứ hai, Ban Chính trị và Thương mại Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam cũng đề xuất một số lĩnh vực giúp sinh viên Việt Nam có thể cân nhắc trong cuộc thi như: Giảm thiểu sự tiêu thụ nước trong sinh hoạt, quản lý ô nhiễm nước, các giải pháp giải quyết hạn hán hay thiếu nước, tác động của hồ chứa nước, giải pháp liên quan đến lượng axit trong mưa,….Các bạn sinh viên từ các trường Đại học trên toàn quốc tham gia cuộc thi, có thể lập nhóm gồm 2 - 4 thành viên, làm việc cùng nhau và đề xuất những ý tưởng khả thi. Tất cả các thành viên trong nhóm phải là công dân Việt Nam và đang theo học tại một trường Đại học và có khả năng tiếng Anh tốt. Các sáng kiến dự thi có thể bao gồm cả những ý tưởng hoàn toàn mới chưa được phát triển hoặc việc đổi mới, sáng tạo các giải pháp có sẵn.

Giải Nhất của cuộc thi cho đội chiến thắng sẽ là một chuyến đi tham dự Tuần lễ Nước Quốc tế được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển (từ ngày 27/8 đến 2/9/2016). Tại sự kiện đó, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được trao đổi ý tưởng của mình với các nhà nghiên cứu khác trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giải quyết các thách thức cấp bách nhất về nước của chúng ta hiện nay. Các đội lọt chung kết cũng sẽ nhận được nhận những phần quà hấp dẫn như xe đạp, voucher tham gia các sự kiện bảo vệ môi trường,...

Ban Tổ chức bắt đầu nhận cuộc bài dự thi đến 17/4/2016.

Ban giám khảo của cuộc thi gồm TS Anna Bratt, TS. Elisabeth Simelton, TS. Phil Graham, TS. Jenny Gronwall và các chuyên gia của đại diện Việt Nam.

Mọi chi tiết thể lệ cuộc thi có thể truy cập website của cuộc thi hoặc website của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam: www.swedenabroad.com/hanoi - www.worldwaterweek.org

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét