Con Mắt Của Lương Tâm

Trên mặt hồ mênh mông phẳng lặng như tấm gương lớn, lại vắng bóng người, một con đò nhỏ lênh đênh trên mặt nước. Trên con đò có hai mẹ con...

http://kids.vuongquocnhi.vn/Upload/Images/News/2011/5/21/bao-ve-mat.jpg
Trên mặt hồ mênh mông phẳng lặng như tấm gương lớn, lại vắng bóng người, một con đò nhỏ lênh đênh trên mặt nước. Trên con đò có hai mẹ con chú bé nghèo đang thả câu, hai mẹ con buông câu từ sáng đến trưa mà chỉ được có vài con cá nhỏ. Theo quy định chung, từ 12h trưa là giờ cấm đánh bắt cá trên mặt hồ. Vì thế, hai mẹ con rất nóng ruột, mong trong khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại, có thể câu được chú cá lư thật lớn về nấu canh cho bà nội ăn. Bà nội ốm yếu mấy năm nay, đang rất cần tẩm bổ cho mau khỏe.

Hai mẹ con yên lặng chờ đợi, bất chợt phao câu lay động, một chú cá khá lớn rừ đâu bơi tới, quẫy lộn, làm xao động cả một mặt hồ. Chú bé chăm chú nhìn xuống, bóng dáng một con cá lư mờ mờ ảo ảo hiện ra trước mắt. Lớp vẩy bạc trên thân cá như phát ra ánh sáng lấp lánh, những cái vây hồng vẫy nước ào ào. Con cá cứ lượn quanh mồi câu mãi chưa chịu cắn. Bà mẹ vừa nóng ruột vừa liếc nhìn đồng hồ. Bỗng bà thở dài một tiếng, buồ rầu nói với con trai: “ Còn khoảng 10 phút nữa là đến 12 giờ, chúng ta phải ra về. Thôi con hãy thu dây câu lại, hôm nay đành tạm tha cho con cá này vậy!”

Không ! Mẹ ! Chú bé phụng phịu chục khóc, “ Con cá lư to cỡ này ít khi chúng ta gặp được. Con thường đến đây câu, nghe mọi người nói vậy”.Chú bé đưa mắt nhìn bốn xung quanh, không thấy bóng người, liền nói tiếp : “ Quanh đây không một bóng người, ta cố nán lại thêm một lát nữa, bắt được con cá này rồi hãy về. Mẹ và con không nói ra, chẳng ai biết được đâu mà sợ!”

Nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng nói với chú bé.

Con trai ạ, quanh đây không có người nào theo dõi chúng ta. Nhưng trong lương tâm chúng ta còn có đôi mắt khác nữa…

Người mẹ kiên trì thuyết phục Cuối cùng chú bé cũng nghe lời mẹ, buông tha cho con cá và thu dây câu, chèo thuyền quay về.

Ba mươi năm sau, chú bé câu cá nghèo ngày xưa đã trở thành vị kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Thành Phố New York của nước Mỹ. Một người mẹ có thể nói với con trai vể con mắt của lương tâm, chắc chắn sẽ biết cách dạy dỗ con trai trở thành một con người ưu tú.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét